Chủ tịch BRG hé lộ về thành phố thông minh 4 tỷ USD

Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG vừa chính thức được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư siêu dự án thành thị thông minh, có tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD nằm ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô.

Theo đó, Dự án Thành phố thông minh được quy hoạch thi côngở xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh có vốn đầu tư là 94.349 tỷ đồng (tương đương hơn 4 tỷ USD) do liên doanh Tập đoàn Sumimoto – Nhật Bản và Tập đoàn BRG phát triển.

Theo kế hoạch của chủ đầu tư, siêu dự án này sẽ được bắt đầu làm vào tháng 10 năm 2018. Trước đó, BRG tài liệu Dự án này sẽ được phát triển trong 5 giai đoạn có 5 mô hình liên doanh phát triển cho 1 vài GĐ, tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD có qui mô dao động 271ha. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích hơn 73ha và tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Tập đoàn BRG cũng là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho trọn vẹn qui mô 2.080ha hai bên trục tuyến các con phố Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch tập đoàn BRG, nguyên nhân BRG chọn lọc dự án là vì niềm đam mê có quy hoạch, xin làm quy hoạch để cống hiến. Bà Nga cũng khẳng định muốn thi công thành thị thông minh tân tiến như Singapore.

Vì thế, chủ tịch BRG đề cao việc làm quy hoạch, triển khai theo đúng quy hoạch. Trục không gian Nhật Tân – Nội Bài có chiều ngang dao động 100m, dọc 2 bên các con phố dài dao động 11-12km chỉ có cây xanh, lối đi bộ và kênh. Bà Nga cho biết, Nhà đầu tư phải đủ nguyên tắc năng lực tài chính, trình độ và công nghệ. Bà Nga mong muốn tổng thể của dự án là làm sao 2 bên thi công 1 quy hoạch thống nhất, không cấp phép làm nhà xé nát quy hoạch mà phải làm đúng tiêu chí chọn nhà đầu tư.

Bà cũng chia sẻ, dự án sẽ gồm nhiều hạng mục từ công viên ven sông, có làng ASEAN, khu Đại học và giữ được 1 vài làng xóm đã đi vào hoạt động, cư dân ở đó vẫn kết nối được có thành thị giai đoạn này.

Điểm đặc trưng của dự án này được chủ tịch BRG tiết lộ là hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án theo ý tưởng quy hoạch của doanh nghiệp giải đáp P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long – Hà Nội có ý tưởng chính là “Rồng đón ngọc”, xương sống chính là tuyến các con phố xa lộ kết nối từ sân bay về trọng điểm thành thị, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.

Thành phố thông minh được kết nối giao thông đồng bộ có khung trọng điểm lõi, bằng tuyến các con phố sắt thành thị số 2. Điểm đầu tuyến từ phố Trần Hưng Đạo và điểm cuối là nhà ga chính ở thành thị thông minh.

Liên doanh nhà đầu tư Sumitomo và BRG cũng rất chú trọng đến phát triển dự án theo hướng sử dụng công nghệ cao trong 1 vài lĩnh vực năng lượng, giáo dục, sức khỏe, nước sạch,…Tổng Giám đốc tập đoàn Sumitomo cho biết, trong GĐ 1 sẽ phát triển hạ tầng khu vực đặc trưng là thi công nhà máy nước sạch để chắc chắn nguồn nước cung cấp cho khu thành thị. Hướng đến thi công thành thị thông minh thân thiện có môi trường.

Được biết giai đoạn này, BRG và Sumitomo đã hoàn chỉnh 1 vài hồ sơ pháp lý và đã dự trù sẵn sàng nguồn tài chính để dự trù đầu tư.

Sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư vào 17/6/2018, liên doanh hai tập đoàn này sẽ áp dụng công tác giải phóng mặt bằng và dự trù GĐ 1 có các hạng mục Thứ nhất sẽ được bắt đầu làm vào tháng 10 năm nay. Giai đoạn 5 của dự án cũng được kỳ vọng sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2028.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net