Chủ đầu tư “siêu” dự án Splendora âm vốn chủ sở hữu hơn 242 tỷ: Tiềm ẩn nguy cơ sử dụng vốn nhà nước không hiệu quả tại Vinaconex

Công ty Liên doanh TNHH Phát triển thành phố mới An Khánh (An Khánh JVC) – Chủ đầu tư dự án Splendora, 1 doanh nghiệp liên kết của Vinaconex (nắm giữ 50%) thua lỗ triền miên dẫn đến vốn chủ có tính đến 31/12/2016 âm hơn 242 tỷ đồng.

An Khánh JVC thua lỗ triền miên, âm vốn chủ có

Năm 2017 được phân tích là năm tích cực thoái vốn nhà nước của Vinaconex, đáng kể nhất phải kể tới thương vụ phân phối vốn 51% thành công ở Công ty Cấp nước Sông Đà (Viwasupco – VCW). Thương vụ này đã giúp Vinaconex ghi nhận khoản lợi nhuận 714 tỷ đồng, góp phần đưa lợi nhuận cả năm của Tổng doanh nghiệp này tăng đột biến đạt hơn 1.000 tỷ, gấp 3 lần năm 2016.

Thế nhưng, thương vụ liên kết hợp tác đầu tư vào siêu dự án Splendora (khu dân cư Bắc An Khánh) tổng diện tích hơn 264ha, tổng mức đầu tư chuẩn bị 2,57 tỷ USD ở phía Tây Hà Nội trong 10 năm qua có Posco E&C của Vinaconex lại đang cho kết quả vô cộng bết bát.

Với mật độ có 50:50, trong suốt 10 năm qua giữa Vinaconex và Posco E&C không bên nào có tiếng nói chọn lọc đến số phận của dự án này, thậm chí nhiều năm xảy ra bất đồng trong nội bộ, dự án án binh bất động động,…dẫn tới Liên danh An Khánh JVC nhiều năm làm ăn không hiệu quả, thua lỗ triền miên.

Tại các báo cáo thường niên của Vinaconex, cho thấy lũy kế đến hết năm 2016 số lỗ của An Khánh JVC lên tới con số trên 923 tỷ đồng. Mặc dù Vinaconex không đưa ra thuyết minh rõ ràng nào trong các báo cáo tài chính hợp nhất của mình về khoản đầu tư vào An Khánh JVC, tuy nhiên, khoản mục “dự phòng đầu tư tài chính dài hạn” ở báo cáo tài chính quý 4/2017 của Vinaconex biểu hiện con số âm 958 tỷ đồng, rất có khả năng trong đó có khoản dự phòng lỗ ở An Khánh JVC.

An Khánh JVC có vốn điều lệ 680 tỷ đồng, có mật độ có 50% thì khoản đầu tư vào An Khánh JVC của Vinaconex là 340 tỷ. Tuy nhiên, đó là khoản đầu tư không hiệu quả bởi An Khánh JVC đang thua lỗ bết bát. Theo 1 nguồn tin đáng tin cậy chúng tôi có được, tính đến 31/12/2016 vốn chủ có của An Khánh JVC âm hơn 242 tỷ đồng.

Ở 1 diễn biến khác, nỗ lực thoái gần 22% vốn nhà nước ở Vinaconex hồi cuối năm 2017 do SCIC đại diện quản lý phần vốn nhà nước lại bất thành khi chỉ 1 phần nhỏ cổ phần được phân phối đấu chi phí công. Tính đến 5/1/2018 thì SCIC vẫn đang nắm giữ 57,71% ở Vinaconex.

Trong khi đó, việc doanh nghiệp liên kết của Vinaconex là An Khánh JVC bị âm vốn chủ có dẫn đến nguy cơ phần vốn nhà nước do Vinaconex đầu tư vào doanh nghiệp liên kết này được sử dụng không hiệu quả.

Bao giờ Splendora mới đổi vận?

Chủ đầu tư “siêu” dự án Splendora âm vốn chủ có hơn 242 tỷ: Tiềm ẩn nguy cơ sử dụng vốn nhà nước không hiệu quả ở Vinaconex - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, dư luận còn đặt vấn đề về năng lực triển khai dự án Splendora của Vinaconex. Không chỉ có lý do khiến Splendora gần như “dậm chân ở chỗ” nhiều năm qua do bất đồng nội bộ ở An Khánh JVC, mà năng lực triển khai dự án của Vinaconex ở dự án này được cho là có vấn đề, khi mà Posco E&C rất muốn triển khai, ngược lại Vinaconex lại chỉ muốn cầm chừng, thậm chí có GĐ Vinaconex muốn phân phối 50% phần vốn của mình ở dự án nhưng đều bất thành.

Thực tế, làm việc kinh doanh của Vinaconex các năm qua cũng gặp không ít gặp khó. Trong khi đó, có sự khởi sắc của phân khúc bất động sản 3 năm qua lại là thời cơ cho nhiều đại gia bất động sản triển khai rầm rộ dự án ở phía Tây. Có thể tới như dự án Vinhomes Thăng Long của Vingroup, khu dân cư Lê Trọng Tấn của Geleximco, khu dân cư Dương Nội của Nam Cường hay mới đó là dự án Vinhomes Mễ Trì của Vingroup…Còn Splendora, gần đó mới loay hoay, dè dặt triển khai GĐ 2 có tổng diện tích tổng diện tích “nhỏ giọt” 4,7ha có 77 căn villa.

Gần đó, phân khúc xôn xao có tài liệu 1 nửa phần vốn góp ở An Khánh JVC được giao dịch cho 1 đại gia bất động sản, có tiềm lực mạnh ở phía Nam là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Phú Long – 1 thành viên tập đoàn Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, bà chủ hãng hàng không Vietjet.

Thông tin này khiến nhiều người kỳ vọng Splendora có khả năng “đổi vận”, và đều nghĩ rằng Vinaconex đã phân phối phần vốn của mình, bởi chính Tổng doanh nghiệp này đã có kế hoạch từ lâu. Thế nhưng, thật bật ngờ 50% vốn mà Phú Long nhận giao dịch lại là từ Posco E&C, Vinaconex vẫn đang nắm giữ 50% phần vốn còn lại.

Lúc này, nhiều người đặt ra câu hỏi: Phú Long và Posco E&C đều là các đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh, thế nhưng giả dụ Vinaconex vẫn “khoanh tay ngồi nhìn” thì bao giờ Splendora mới “đổi vận”?

Giới chuyên môn cho rằng sự xuất hiện của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ở Splendora đã đem lại luồng gió mới cho dự án. Tuy nhiên, để cách tân thực sự cục diện ở dự án đầy tham vọng này, có lẽ cần có lời giải ở “bài toán Vinaconex” chứ không phải ở Posco E&C.

Công ty của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo mua 50% An Khánh JVC – chủ đầu tư dự án Khu thành phố Bắc An Khánh (Splendora) 264ha

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *