Chủ đầu tư Lan Phương Tower bị tố lợi dụng gói 30.000 tỷ lừa khách

Nhiều cư dân Lan Phương Tower bị thu tiền ngoài hợp đồng hàng trăm triệu đồng mà không có hoá đơn, chứng từ. Đáng nói, chủ dự án đã lấy gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để “chiêu dụ” người mua, hợp thức hoá khoản thu chênh lệch.

Lợi dụng gói 30.000 tỷ đồng để bán nhà

Sau bài viết “Cư dân chung cư Lan Phương Tower hốt hoảng khi bị phạt lãi suất hàng trăm triệu đồng”, Báo điện tử Infonet tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều cư dân ở đây về việc chủ đầu tư dùng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng làm “mồi nhử” phân phối hàng và thu tiền chênh lệch ngoài hợp đồng hàng trăm triệu đồng.

Chung cư Lan Phương Tower (số 104 Hồ Văn Tư, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM) đưa vào sử dụng từ năm 2012. Đây là dự án do Công ty TNHH sản xuất – thương mại Lan Phương (Công ty Lan Phương) làm chủ đầu tư.

Là 1 trong các khách mua căn hộ chung cư từ năm 2015, ông T.K.M.N (chủ căn E4-16) cho biết, trước khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư giá 1,1 tỷ đồng vào tháng 1/2015, ông được nhân viên phân phối hàng hứa hỗ trợ vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để mua nhà.

Chủ đầu tư Lan Phương Tower bị tố lợi dụng gói 30.000 tỷ lừa khách - Ảnh 1.

Cư dân Lan Phương Tower bức xúc vì bị chủ đầu tư lấy gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để làm “mồi nhử”.

“Nhân viên giải đáp nói tôi làm hồ sơ để vay vốn ở ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB), khi nào ngân hàng giải ngân thì áp dụng ký hợp đồng chuyển nhượng, bàn giao nhà. Sau đây nhân viên này thông báo hồ sơ vay của tôi đã được ngân hàng chấp thuận, đề nghị đâyng tiền đợt đầu gần 400 triệu đồng”, ông N. kể.

Sau khi đâyng số tiền trên, ông N. được Công ty Lan Phương bàn giao căn hộ chung cư. Tuy nhiên, chờ cả năm vẫn không thấy ngân hàng hồi âm về hồ sơ vay, ông N. hỏi nhân viên phân phối hàng thì nhận được câu trả lời, ngân hàng MHB khi này đã sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và hồ sơ vay của ông được chuyển từ MHB sang BIDV. Đến nay, ông N. cho biết, hồ sơ của ông vẫn không được giải ngân.

Tương tự ông N, các người khác mua căn hộ chung cư khác ở Lan Phương Tower cũng bị chủ đầu tư lấy gói tín dụng 30.000 tỷ đồng làm “mồi nhử”, như trường hợp của ông T.Q.D (chủ căn E3-18) hay ông N.P.D (chủ căn D9-16). Sau 4 năm chờ đợi, không ai được ngân hàng cho vay.

“Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư có bạn, Công ty Lan Phương đã có dự án đi thế chấp ngân hàng, bởi thế thì làm sao bạn có thể vay được nữa. Họ còn lấy gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để làm mồi nhử, đưa bạn vào thế đã rồi”, ông N. bức xúc nói.

Thu tiền chênh lệch ngoài hợp đồng

Theo ông N, trong gần 400 triệu đồng ông đâyng đợt đầu cho chủ đầu tư, có 64,7 triệu đồng bị thu ngoài, không có hoá đơn hay chứng từ gì. Ông N. hỏi thì được nhân viên chủ đầu tư trả lời rằng đây là tiền chi ngoài nên không có hoá đơn.

Một trường hợp khác bị thu tiền chênh lệch ngoài hợp đồng lên đến hơn 210 triệu đồng là bà V.T.P.T (chủ căn C11-17). Bà T. cho biết, bà ký hợp đồng mua căn hộ chung cư Lan Phương Tower vào ngày 11/2/2015 và được chủ đầu tư giải đáp đâyng 520 triệu đồng. Số tiền này bao gồm 30% giá trị hợp đồng và 210 triệu đồng tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Khác có các người mua được chủ đầu tư chờ mong hỗ trợ vay ngân hàng trong gói 30.000 tỷ đồng, bà T. cho biết, bà được trưởng phòng kinh doanh của Công ty Lan Phương viết biên nhận số tiền đã nộp.

Các cư dân cho hay, sở dĩ Công ty Lan Phương thu tiền chênh lệch ngoài hợp đồng để đưa giá căn hộ chung cư về dưới mức 1.050.000.000 đồng, nhằm thích hợp diện vay mua nhà ở xã hội theo gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Không được ngân hàng cho vay đã đành, các người mua căn hộ chung cư Lan Phương Tower còn bức xúc hơn khi bị chủ đầu tư phạt lãi suất vô lý trên số tiền chậm nộp. Từ năm 2015, Công ty Lan Phương không hề có giải đáp cho cư dân nộp tiền mua căn hộ chung cư theo hình thức nào, bất ngờ đầu năm 2018 doanh nghiệp này đề nghị cư dân chi trả cả tiền gốc lẫn lãi phát sinh.

Đáng nói, tiền lãi phạt Công ty Lan Phương “tự tính” cho cư dân khoảng từ 36 – 207 triệu đồng, có trường hợp buộc phải nộp hơn 402 triệu đồng. Giữa tháng 7/2018, Công ty Lan Phương còn gửi thông báo đốc thúc cư dân chi trả tiền, nếu không sẽ ngừng cung cấp dịch vụ giữ xe, cấp nước, không thu phí quản lý… thậm chí sẽ thực hiện giải pháp thu hồi tài sản.

Để làm rõ các phản ánh của cư dân Lan Phương Tower như nói trên, PV Báo điện tử Infonet đã điện thoại có Công ty Lan Phương, tuy nhiên lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn chưa có câu trả lời.

Theo Luật sư Đoàn Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty Luật Bùi Gia – Chi nhánh Sài Gòn, thông báo đề nghị cư dân chi trả tiền nếu không sẽ thu hồi tài sản của Công ty Lan Phương đã đẩy mâu thuẫn tranh chấp giữa cư dân và doanh nghiệp lên 1 nấc thang mới. Công ty có quyền đòi nhà nhưng phải tuân theo trình tự, quy định của pháp luật mà cơ quan có thẩm quyền giải quyết ở đây là TAND quận Thủ Đức.

Đối có việc cắt điện nước ở Lan Phương Tower, Luật sư Hiền cho rằng, Công ty Lan Phương cũng không có thẩm quyền dựa theo căn cứ theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net