Chủ đầu tư ‘đua’ tiến độ, bỏ lại quyền lợi của cư dân

Cư dân ở dự án chung cư Golden Field Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) “tố” chủ đầu khi chạy đua công đoạn thi công, vội vã bàn giao nhà nên xảy ra hiện trạng nhà mới ở đã nứt tường. Hàng loạt bất cập khi chủ đầu tư làm trái chọn lọc phê duyệt đầu tư của TP. Hà Nội trong việc “biến” phần quy mô chung thành quy mô riêng, không thực hiện giải pháp công nghệ đỗ xe tự động…

Nhà mới bàn giao tường đã nứt

Nằm ở địa điểm đắc địa giữa ngã tư Hàm Nghi- Nguyễn Cơ Thạch (P.Mỹ Đình, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), dự án Khu phức hợp Căn hộ – Văn phòng – TTTM – Dịch vụ Golden Field Mỹ Đình do Tổng Công ty MBLand (MBLand Holdings) làm chủ đầu tư, mới đưa dân vào ở. Tuy nhiên các căn hộ chung cư của đấy đã xuất hiện các vết nứt ở trên tường, vữa trát tường bị bục không chắc chắn chất lượng.

Chủ đầu tư đua công đoạn, bỏ lại ích lợi của cư dân - Ảnh 1.

“Đua” công đoạn, chung cư Golden Field Mỹ Đình đang bị cư dân phản ánh về nhiều bất cập.

Theo phản ánh của cư dân Golden Field Mỹ Đình dù công trình mới bàn giao được nửa năm, nhưng xảy ra nhiều tồn ở, bất cập. Cụ thể, các căn hộ chung cư ở trục căn 12, căn 18, căn 19 phản ánh tường có hiện tượng bị nứt, vữa trát tường bị bục không chắc chắn chất lượng. Nguyên nhân được dân cư cho là do hiện trạng nhà bị sụt lún.

Theo quan sát của PV ở căn hộ chung cư số 1212, vết nứt dài chạy dọc trên tường phân chia các căn hộ chung cư từ trần nhà xuống. Theo các chủ căn hộ chung cư này họ đã báo ngay cho chủ đầu tư nhưng vẫn chưa nhận được phương án xử lý, khắc phục còn vết nứt càng ngày càng dài và to.

Chủ đầu tư đua công đoạn, bỏ lại ích lợi của cư dân - Ảnh 2.

Vết nứt dài ở mảnh tường từ trần nhà xuống ở căn hộ chung cư số 1212.

Chủ đầu tư đua công đoạn, bỏ lại ích lợi của cư dân - Ảnh 3.

Cư dân bức xúc có mùi từ nhà hàng buffet hải sản.

Bên cạnh đây, cư dân còn phản ánh hành lang và thang máy luôn trong hiện trạng bụi bẩn, nhà chứa rác không bật hút mùi, rác thải không được vận chuyển không ngừng nghỉ, tầng hầm B1 vẫn còn khu vực chứa phế thải thi công… làm môi trường sống ô nhiễm nghiêm trọng.

“Ngoài việc chất lượng thi công có vấn đề, chúng tôi rất bức xúc khi chủ đầu tư để cho nhà hàng buffet hải sản vào kinh doanh ở tầng 3 khối đế nhưng không có giải pháp xử lý hệ thống hút mùi triệt để và hợp lý dẫn đến mùi đồ ăn trong nhà hàng xả trực tiếp xuống sân chung và bay ngược lên trên lô-gia các căn hộ chung cư ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe của cư dân”, đại diện cư dân phản ánh.

Làm trái chọn lọc phê duyệt đầu tư

Theo Quyết định số 1969/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 của UBND TP Hà Nội do chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký phê duyệt về chủ trương đầu tư dự án chung cư Golden Field Mỹ Đình đã quy định rõ, phần quy mô có chung bao gồm chỗ để xe có quy mô dao động 6.775m2 ở tầng hầm 01;02;03; phòng sinh hoạt cùng đồng quy mô 315m2 ở tầng 04; giao thông, kỹ thuật phụ trợ 14.655m2 từ tầng hầm 01, 02, 03 và từ tầng 01 đến tầng 30 của công trình….

Tuy nhiên theo phản ánh của cư dân, trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư, MBLand Holdings lại quy định hạng mục thuộc quyền có riêng của chủ đầu tư gồm trọn vẹn quy mô tầng hầm 1, tầng hầm 2, tầng hầm 3 và chỗ để xe trên mặt đất trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng có mục đích công cùng.

Chủ đầu tư đua công đoạn, bỏ lại ích lợi của cư dân - Ảnh 4.

Cư dân phản ánh quy mô chung ở bãi đỗ xe “biến thành” quy mô riêng của CDT.

“Việc họ đưa điều khoản này vào hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư có bạn là trái so có chủ trương phê duyệt của Thành phố Hà Nội. Điều này càng gây bức xúc cho cư dân và người mua nhà khi họ bỏ tiền tỷ ra nhưng không được hưởng các cái đáng lẽ họ được hưởng”, đại diện dân cư Golden Field Mỹ Đình đánh giá.

Cũng theo Quyết định số 1969/QĐ-UBND, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện giải pháp công nghệ đỗ xe tự động ở tầng hầm 01 và tầng hầm 02 để tăng chỗ đỗ xe. Tuy nhiên, theo phản ánh, MBLand Holdings không làm đúng có nội dung chỉ đạo của chọn lọc dẫn đến sự lo lắng về quá tải của tầng hầm.

“Chỗ để xe xe hơi ở 3 tầng hầm chỉ cung cấp được dao động 200 địa điểm và sẽ thiếu dao động 200 địa điểm nữa để chắc chắn được ích lợi cư dân có nguyên tắc mỗi căn hộ chung cư có tối thiểu 01 chỗ để xe hơi và được trông giữ bảo vệ an toàn. Còn nữa, khi gửi xe máy, xe hơi họ lại thu có mức phí trên trời. Cụ thể, phí gửi xe hơi qua 1 đêm là 290.000đ, phí gửi xe trong 2 tiếng buổi tối cũng lên đến 120.000đ”, đại diện cư dân phản ánh.

Chủ đầu tư đua công đoạn, bỏ lại ích lợi của cư dân - Ảnh 5.

Cư dân Golden Field cho rằng, mức phí gửi xe xe hơi có giá “trên trời”.

Với các vấn đề bất cập này, cư dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến cơ quan công dụng và chủ đầu tư. Tuy nhiên đến nay, MBLand Holdings vẫn chưa hề có động thái trả lời hay giải quyết đề nghị nào của cư dân về các tồn ở mà công trình này đang mắc phải.

Trước đây ngày 17/4, cơ quan Cảnh sát PC&CC đã áp dụng kiểm tra công trình Golden Field và phát hiện nhiều tồn ở, không chắc chắn an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định. Qua đây, Cảnh sát PC&CC đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối có CDT MBLand Holdings hành vi “đưa nhà, công trình vào làm việc, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy” theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Đồng thời khuyến cáo người dân không nên vào ở, sinh hoạt làm việc ở công trình trên khi chưa được nghiệm thu về PCCC.Khó xảy ra khủng hoảng BĐSTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net