Chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền chống lệnh cơ quan chức năng

Đóng cọc làm móng khiến sụt lún nhà dân, cơ quan yêu cầu chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền tạm ngừng thi công khắc phục thiệt hại cho dân nhưng chủ đầu tư không thực hiện mà vẫn tiếp tục thi công công trình.

Các hộ dân ở hẻm 215 1 số con phố Nguyễn Văn Hưởng, khu phố 3, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM phản ánh dự án D’Edge Thảo Điền do Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên làm chủđầu tư khiến nhà dân hư hại từ khi đơn vị này đóng cọc tầng hầm công trình.

Chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền chống lệnh cơ quan tính năng - Ảnh 1.

Việc đóng cọc nhồi khiến nhà dân nứt, mảng bê tông bong tróc

Thời điểm này nhiều nhà dân đã có dấu hiệu rung lắc, đơn vị thi công là Công ty TNHH thi công Tuấn Lê bảo đảm có dân sẽ không xảy ra lún, nứt nhưng sau đó vô số căn nhà bị lún, nứt, nhiều nhà xuống cấp nghiêm trọng.

Chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền chống lệnh cơ quan tính năng - Ảnh 2.
Chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền chống lệnh cơ quan tính năng - Ảnh 3.

Có dao động 10 nhà dân bị lún, nứt, có nhà lún sâu cả nửa mét. Các hộ dân dọn nhà đi nơi khác lánh nạn.

Tiếp nhận phản ánh người dân, ngày 17/4, UBND phường Thảo Điền, quận 2 chủ trì buổi làm việc giữa 1 số hộ dân, đơn vị thi công, chủ đầu tư và Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM để yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công phải thỏa thuận có từng hộ dân về phương án xử lý trong vòng 5 ngày.

Tuy nhiên, hết thời hạn nói trên, đại diện chủ đầu tư vẫn không đưa ra giải pháp bồi thường mà cho rằng chưa khẳng định được lý do gây lún, nứt nhà nên họ sẽ thuê đơn vị giải đáp độc lập xác định lý do và yêu cầu người dân tiếp tục chờ.

Chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền chống lệnh cơ quan tính năng - Ảnh 4.

Nhiều căn nhà bị nứt rỗng có nguy cơ bị sập

Ngày 2/5 vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM lập biên bản yêu cầu dự án ngưng thi công và có giải pháp chắc chắn an toàn cho dân. Tiếp đến, ngày 7/5, UBND phường Thảo Điền cũng ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công dự án. Điều đáng nói dự án vẫn thi công.

Chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền chống lệnh cơ quan tính năng - Ảnh 5.

Cơ quan tính năng yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng thi công để khắc phục cho dân

Trao đổi có PV, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng: “Trường hợp công trình thi công gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình kế bên thì chủ đầu tư phải dừng thi công thi công công trình và có giải pháp di dời ngay người và tài sản của công trình kế bên. Chủ đầu tư có trách nhiệm thuê và trả kinh phí thuê nhà cho bên bị thiệt hại. Nhà được thuê phải chắc chắn 1 số nhân tố về dao động 1 sốh lưu thông, quy mô, hạ tầng xã hội để bên bị thiệt hại ổn định cuộc sống. Nếu bên bị thiệt hại tự tìm chỗ ở có điều kiện sống tương đương nơi ở bị ảnh hưởng thì chủ đầu tư có trách nhiệm trả cho bên bị thiệt hại số tiền tương ứng có số tiền thuê nhà và kinh phí lưu thông tài sản”.

Chủ đầu tư dự án D’Edge Thảo Điền chống lệnh cơ quan tính năng - Ảnh 6.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không khắc phục mà vẫn tiếp tục thi công.

Cũng theo luật sư Chánh, việc bồi thường thiệt hại do bên chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; trường hợp 1 số bên không thỏa thuận được thì khởi kiện ra tòa. Bên vi phạm chỉ được tiếp tục thi công thi công khi 1 số bên đạt được thỏa thuận và đã đã đi vào hoạt động việc bồi thường thiệt hại.

Như vậy, quy định pháp luật giai đoạn này ép buộc dự án làm hư hỏng công trình kế bên phải bị đình chỉ thi công tất cả, không hề cho phép chủ đầu tư chỉ bị đình chỉ thi công 1 phần công trình. Cách xử lý của 1 số cơ quan tính năng chẳng khác nào đã “ưu ái” cho chủ đầu tư tiếp tục thi công, thoái thác trách nhiệm có người dân.

Dự án D’Edge Thảo Điền gây nứt, lún nhà dân, chủ đầu tư nói gì?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net