Cho vay nhà ở xã hội: Nóng vội dễ xảy ra sai sót, sai đối tượng

Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển quản lý nhà ở xã hội đã được Ngân hàng Chính sách Xã hội triển khai được hơn 5 tháng và đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc trưng là cán bộ công nhân viên, lực lượng sỹ quan trên cả nước.

Nhân dịp này, phóng viên VietnamPlus đã có cuộc thảo luận có ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội để hiểu hơn về công đoạn giải ngân và những vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình này.

Đã có 700 hộ dân được tiếp cận vốn

– Thưa ông, chương trình cho vay nhà ở xã hội đã được triển khai từ tháng 4/2018, vậy ông có thể cho biết công đoạn giải ngân của chương trình này đến đâu ạ?

Ông Nguyễn Văn Lý: Trước đây Chính phủ đã quan tâm nhà ở xã hội là nhà ở cho người nghèo, nhà ở cho đồng bào vượt lũ Đồng bằng sông Cửu Long và nhà ở cho những hộ nghèo miền Trung chống bão lũ, thiên tai; nhà ở cho đối tượng chính sách bán hàng. Đặc biệt khi có Luật Xây dựng, Luật Nhà ở thì Chính phủ thi công Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển quản lý nhà ở xã hội có đối tượng chủ yếu là cán bộ lực lượng vũ trang, cán bộ công chức, người nghèo ở khu vực thành thị mà có lương chưa bị chịu thuế lương…

Chính phủ cũng quy định, lãi suất cho vay ưu đãi ở Ngân hàng Chính sách xã hội đối có những đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội theo Nghị định này trong năm 2018 là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Hiện Chính phủ đã bố trí vốn đến năm 2020 là 2.316 tỷ đồng, riêng năm 2018, Chính phủ bố trí 1.000 tỷ đồng. Tính đến 30/9, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã triển khai sâu rộng tới tận những thị xã, đô thị trên toàn quốc và có 50 tỉnh, thành có dư nợ có dao động 200 tỷ đồng và đã có 700 người được thụ hưởng nguồn vốn này. Dự kiến trong năm nay, Ngân hàng Chính sách sẽ giải ngân 1.000 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, Quảng Nam là tỉnh giải ngân nhanh nhất có dư nợ 31 tỷ đồng, tiếp đến là Đà Nẵng 21 tỷ đồng, Bắc Ninh 15 tỷ đồng, Hưng Yên 9 tỷ đồng, Quảng Bình (8,5 tỷ đồng), Thừa Thiên Huế (7,2 tỷ đồng), Quảng Trị (7,2 tỷ đồng), Thanh Hoá (7 tỷ đồng)…

Riêng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến nay giải ngân vẫn ít là do 1 số dự án chủ đầu tư đã thế chấp vay vốn ở những ngân hàng khác chính vì vậy nên chẳng thể giải ngân cho đối tượng vay vốn ở những dự án này. Bên cạnh đây ở hai đô thị này cũng đều có những chương trình riêng khác về nhà ở xã hội. Ngoài ra, người dân ở hai đô thị này cũng còn đang cân nhắc vay kiểu gì, vay như thế nào.

Tuy nhiên, riêng về Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới đây sẽ giải ngân 1 loạt. Còn 1 số địa phương khác cũng đang trong quá trình rà soát hồ sơ.

Nhiều vướng mắc

– Vậy trong quá trình triển khai, Ngân hàng có gặp những vướng mắc gì không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Lý: Thực tế vướng mắc lớn khi giải ngân vốn cho chương trình này còn rất nhiều. Chẳng hạn, căn hộ chung cư nhà ở xã hội đã được chủ dự án thế chấp để gọi vốn từ những ngân hàng khác, nay người dân muốn vay vốn để mua nhà của họ thì chủ dự án phải giải chấp căn hộ chung cư đây. Và vấn đề này cần rất nhiều thời gian.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện, Ngân hàng Chính sách Xã hội gặp 1 số gặp khó, vướng mắc ảnh hưởng đến công đoạn giải ngân. Đó là, 1 số hộ ở vùng nông thôn có nhu cầu vay để xây, cải tạo nhà ở nhưng pháp lý đất không đủ điều kiện vay (chưa chuyển đổi sang đất thổ cư), 1 số hộ cha mẹ cho con đất để cất nhà nhưng không chuyển quyền có…

Một số hộ vay thuộc địa bàn nông thôn khi thi công không có kiến trúc, dự toán được phê duyệt nên thiếu căn cứ để phê duyệt mức đầu tư. Theo quy định cho vay vốn nhà ở xã hội, đối có xây, cải tạo nhà ở để ở, địa chỉ hộ khẩu thường trú đồng thời là địa chỉ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng GĐ này có tình trạng địa chỉ hộ khẩu thường trú của người có nhu cầu vay không đồng thời là địa chỉ ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, nhiều hồ sơ vay vốn về thi công trên mảnh đất không nằm trong quy hoạch hoặc chưa được phê duyệt… Như vậy sẽ khó để được vay.

Có những vướng mắc ngân hàng đã kịp thời chỉ đạo tháo gỡ nhưng có những vướng mắc người đi vay phải tự khắc phục. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được lá đơn nào phản ánh về vấn đề cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 này ở những địa phương.

Cho vay nhà ở xã hội: Nóng vội dễ xảy ra sai sót, sai đối tượng - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội Đồng Mồ-Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Ngoài ra, GĐ này có tâm lý đây là chương trình tín dụng dài hơi nên đối tượng vay vốn không vội vay. Nhiều người đang cân nhắc nên vay năm nay hay năm sau, mua chỗ nào để thích hợp có tình cảnh.

Đến giờ phút này chúng tôi chưa nhận được trường hợp nào đủ điều kiện vay mà chưa được vay.

Không thể nóng vội

– Theo kế hoạch năm 2018 chương trình sẽ giải ngân dao động 1.000 tỷ đồng, trong khi đây chỉ còn vài tháng nữa là hết năm, vậy con số 200 tỷ đồng đã được giải ngân đến thời điểm này liệu có quá thấp và công đoạn giải ngân bởi thế có chậm không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Lý: Theo tôi công đoạn giải ngân như trên là thích hợp, cơ bản sẽ giải ngân xong theo kế hoạch. Chúng tôi rất muốn đẩy vốn nhanh nhưng phải cân nhắc trên nhiều mặt. Cho vay nhanh dễ xảy ra sai sót, dễ sai đối tượng.

Là 1 chương trình cho vay ưu đãi có tính chất an sinh xã hội, cho vay nhà ở xã hội là chính sách bán hàng dài hơi của Nhà nước, nên bên cạnh việc cho vay những hồ sơ đủ điều kiện, chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nhất là ở những khu công nghiệp nơi có nhiều công nhân để tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình đã đi vào hoạt động hồ sơ.

Chúng tôi cũng chỉ đạo những chi nhánh phải quan hệ nghiêm ngặt có những Liên đoàn Lao động tỉnh để nắm bắt nhu cầu của người lao động, từ đây dự kiến nhân vật lực cung cấp kịp thời.

– Hiện có nhiều người lo ngại trong quá trình giải ngân mà nguồn tiền không còn, liệu chuyện này có xảy ra không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Lý: Chúng tôi xin khẳng định, hoàn toàn không có chuyện đây mà đây là chương trình tín dụng triển khai dài hạn, năm này gối đầu sang năm khác. Hiện nay nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội rất mạnh, nhữngh đây 10 năm giải ngân vốn cho học sinh, sinh viên khi đầu cũng có gặp khó. Tuy nhiên, GĐ này chúng tôi đã phối hợp có chính quyền địa phương, hội đoàn thể thuần thục và có bí kíp nên giải ngân kịp thời theo đúng công đoạn.

Những đối tượng vay vốn thuộc quy định của Chính phủ chắc chắn sẽ được vay vốn ở Ngân hàng Chính sách Xã hội. Nếu những hồ sơ có bị chậm chủ yếu là do còn thiếu pháp lý hoặc hồ sơ không đúng đối tượng. Còn khi ngân hàng đã chính thức tiếp nhận hồ sơ đặt bút ký thì Ngân hàng Chính sách Xã hội phải có trách nhiệm trong điều hành kế hoạch vốn để giải ngân theo hợp đồng đây. Còn điều hành kế hoạch vốn cho thích hợp là việc của ngân hàng, người vay vốn sẽ không gặp vấn đề gì trong quá trình giải ngân.

– Ông có xác định nhu cầu 3-5 tới của người dân như thế nào, có những biện pháp gì từ phía ngân hàng cũng như đề xuất có Chính phủ để có thể chắc chắn nguồn vốn cung ứng đủ cho bạn bởi vì chương trình này sẽ rất dài?

Ông Nguyễn Văn Lý: Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2021, cả nước cần dao động 18.000 tỷ để cung cấp nhu cầu cho vay nhà ở xã hội. Ngân sách nhà nước cấp cho Ngân hàng Chính sách Xã hội GĐ 2016-2020 hơn 1.163 tỷ đồng, đồng thời Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động thêm mức vốn tương ứng tạo tổng nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội là trên 2.316 tỷ đồng. Riêng năm 2018, nguồn vốn nhà nước cấp và huy động đối ứng của Ngân hàng Chính sách Xã hội cho chương trình cho vay nhà ở xã hội là 1.000 tỷ đồng.

Chúng tôi cũng được biết, mới đây Bộ Xây dựng đã trình Quốc hội, Chính phủ xin thêm 3.000 tỷ đồng vốn cho chương trình nhà ở xã hội và chúng tôi cũng mong Thường vụ Quốc hội sẽ sớm trình ra kỳ họp Quốc hội sắp tới để có thể cung cấp tốt hơn nhu cầu thực tiễn.

– Xin cảm ơn ông!TP.HCM công khai chính sách bán hàng cho vay nhà ở xã hộiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net