Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo vẫn chưa vay được vốn?

Chương trình cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100 chính thức khởi động từ đầu tháng 4.2018. Đây là chương trình được kỳ vọng sẽ cung cấp nguyện vọng của nhiều người dân lương thấp, trong đó có công nhân lao động nghèo. Tuy nhiên, thảo luận có PV Báo Lao Động, TS Trương Huy Mai cho rằng, số tiền 1.000 tỉ đồng này không thấm vào đâu so có nhu cầu cần vốn GĐ này để phát triển 1 vài dự án nhà ở xã hội.

Thiếu vốn cho vay nhà ở xã hội

Trao đổi có PV Báo Lao Động, anh Nguyễn Văn V (Hà Nội) cho biết: “Gói vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP (Nghị định 100) có lãi suất 4,8% là rất quyến rũ nếu so có mặt bằng lãi suất cho vay của 1 vài ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, việc đăng ký thủ tục lại quá phức tạp khiến tôi nản lòng”. Theo anh V, để vay được vốn, người vay cần cung cấp 1 vài tiêu chí như cần có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú tạm vắng dài hạn ở Hà Nội. Sau đó người vay tham dự vào Tổ tiết kiệm và vay vốn ở phường cư trú. Sau khi người vay gửi hồ sơ, Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ họp bình xét. Nếu hồ sơ được chọn sẽ gửi lên UBND xã rồi từ đó mới gửi tới NHCSXH xét hồ sơ. Với bằng đó bước thủ tục và thời gian, anh V đã chọn lọc đi vay tiền từ người thân và bạn bè để mua nhà.

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng Giám đốc NHCSXH – cho biết, chuẩn bị từ nay đến cuối năm 2018, NHCSXH cơ bản sẽ thực hiện nốt số vốn còn lại để chắc chắn chỉ tiêu giải ngân 1.000 tỉ đồng. Theo đại diện NHCSXH, triển khai chương trình cho vay này, Chính phủ đã bố trí nguồn vốn đến năm 2020 là 2.316 tỉ đồng, riêng năm 2018, Chính phủ bố trí 1.000 tỉ đồng. Đến nay NHCSXH đã triển khai tới tận 1 vài thị xã, đô thị trên toàn quốc và có 50 tỉnh, thành có dư nợ có dao động 200 tỉ đồng có trên 700 bạn vay.

Lý giải ở sao nhận định số tiền 1.000 tỉ đồng này không thấm vào đâu so có nhu cầu cần vốn GĐ này để phát triển 1 vài dự án nhà ở xã hội, TS Trương Huy Mai đưa ví dụ: Câu chuyện mới nhất liên quan đến hiện trạng bí vốn phát triển dự án nhà ở xã hội vừa xảy ra ở TPHCM, đó là việc Cty Địa ốc Hoàng Quân, đơn vị liên kết phát triển dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân đã kêu gọi bạn muốn nhận nhà thì cho Cty vay 20% giá trị hợp đồng căn hộ chung cư có lãi suất 1%/tháng để tiếp tục thực hiện dự án này, vì GĐ này, Cty đã hết tiền thực hiện dự án này, trong khi dự án đã quá hạn bàn giao từ lâu.

Không chỉ chủ đầu tư khổ vì thiếu vốn, mà bạn cũng lâm vào thế khó. Đa số người mua nhà ở đó có lương thấp, phải vay mua nhà ở xã hội của ngân hàng từ 400-700 triệu đồng. Khi dự án phát triển chậm độ, bạn vừa phải đi thuê nhà, vừa phải trả tiền lãi ngân hàng, trung bình từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Việc vô vàn dự án nhà ở xã hội dừng triển khai, trong khi nhu cầu nhà ở xã hội ở Việt Nam đang cấp bách, được giới đánh giá cho rằng, đến từ việc thiếu khoản vay cho nhà ở xã hội. Trong đó, việc gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng hết sứ mệnh lịch sử khiến vô vàn dự án nhà ở xã hội thi công dở dang phải giãn công đoạn. Thậm chí, có 1 số dự án chủ đầu tư đã chậm bàn giao căn hộ chung cư trong thời gian rất dài.

Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo vẫn chưa vay được vốn? - Ảnh 1.

Thiếu vốn là 1 trong các gặp khó trong việc cho vay nhà ở xã hội. Ảnh: P.V

Vướng mắc trong giải ngân

Trao đổi có PV về vướng mắc trong quá trình giải ngân vốn, ông Nguyễn Văn Lý cho biết, hiện vẫn còn nhiều vướng mắc khi giải ngân vốn cho chương trình này. Một trong các vướng mắc lớn nhất là trường hợp căn hộ chung cư nhà ở xã hội đã được chủ dự án thế chấp để gọi vốn từ 1 vài ngân hàng khác, nay người dân muốn vay vốn để mua nhà của họ thì chủ dự án phải giải chấp căn hộ chung cư đây. Việc giải chấp căn nhà cần rất nhiều thời gian.

Thêm 1 vấn đề nữa, người vay vốn để sửa chữa hay xây nhà phải có hộ khẩu cư trú hợp pháp. Những người dân chưa có hộ khẩu cư trú cần làm thủ tục chuyển đổi. Một số trường hợp người vay vốn để mua nhà được thi công trên đất không nằm trong quy hoạch hoặc chưa được phê duyệt… sẽ gặp gặp khó trong việc vay vốn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM – cho biết, câu chuyện việc phát triển nhà ở xã hội vẫn tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc do nhiều điểm nghẽn lớn nhất chính là nguồn vốn tín dụng. Nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho 1 vài tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội, đến nay vẫn chưa được bố trí. Sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng giải ngân hết vào cuối tháng 12.2016 thì cho tới nay không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay.

Luật Nhà ở về ưu đãi chủ đầu tư dự án thi công nhà ở xã hội quy định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH. Trường hợp chủ đầu tư thi công nhà ở xã hội để cho thuê thì được vay vốn có lãi suất thấp hơn và thời gian vay dài hơn so có trường hợp thi công nhà ở xã hội để cho thuê mua, phân phối. Tuy nhiên, trên thực ở GĐ này, chủ đầu tư 1 vài dự án nhà ở xã hội không được vay ưu đãi, bởi lẽ ở khoản 2 điều 33 Nghị định 100 là văn bản quy phạm pháp luật dưới luật, nhưng lại quy định, trong GĐ 2015-2020, NHCSXH chưa thực hiện cho vay đối có 1 vài 1 vài chủ đầu tư dự án xã hội kể cả 1 vài chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đã được ngân hàng thương mại ký hợp đồng cho vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo Luật Nhà ở, 1 vài nguồn vốn để phát triển nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, trong đó có “vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi của 1 vài nhà tài trợ” có thể hiểu là bao gồm cả 1 vài nguồn vốn viện trợ, vốn ODA của nước ngoài, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có cơ chế giải đáp thực hiện.

Ông Châu cho biết, GĐ này có 1 số tổ chức nước ngoài có thể hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn cho TPHCM để phát triển nhà ở xã hội, nhưng đề nghị phải có văn bản bảo lãnh của Bộ Tài chính. Nếu có thêm nguồn vốn này sẽ tạo điều kiện phát triển nhà ở xã hội có diện tích lớn hơn, nhanh hơn. Hiệp hội kiến nghị Bộ Tài chính có cơ chế bảo lãnh 1 vài nguồn vay ODA để phát triển nhà ở xã hội của 1 vài tỉnh, đô thị khi có nhu cầu này.

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng Giám đốc NHCSXH – cho biết, lý do ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đến nay giải ngân vẫn ít là do 1 số dự án chủ đầu tư đã thế chấp vay vốn ở 1 vài ngân hàng khác chính vì vậy nên chẳng thể giải ngân cho đối tượng vay vốn ở 1 vài dự án này. Bên cạnh đó, ở hai đô thị này cũng đều có các chương trình riêng khác về nhà ở xã hội. Ngoài ra, tâm lý người dân ở hai đô thị này cũng còn đang cân nhắc vay kiểu gì, vay như thế nào… P.V

Cho vay nhà ở xã hội: Nóng vội dễ xảy ra sai sót, sai đối tượngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net