Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu đề nghị biểu quyết riêng

Có nhiều ý kiến trái chiều về thời hạn thuê đất 99 năm ở dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được đưa ra trình Quốc hội từ kỳ họp trước, và chuẩn bị sẽ được 1 số đại biểu bấm nút thông qua ở Kỳ họp thứ 5 này. Dù nhận được sự tán thành của nhiều đại biểu Quốc hội, song không ít đại biểu vẫn còn băn khoăn về thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất lên đến 99 năm ở 3 đặc khu.

Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu yêu cầu biểu quyết riêng - Ảnh 1.

Đất ở đặc khu đang lên “cơn sốt”. (Ảnh: Bắc Vân Phong)


Việc “án ngữ” đến gần cả thế kỷ ở địa điểm đắc địa và nhạy cảm như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc khiến nhiều đại biểu quan ngại về vấn đề chính trị, an ninh- quốc phòng khi đất đặc khu rơi vào tay 1 số nhà đầu tư ngoại quốc. Có người nói rằng các đại biểu dân cử hôm nay làm gì có quyền để quyết chuyện “đại sự” cho 2-3 thế hệ sau, trong 99 năm ấy, ai vẫn còn sống để tính chuyện đúng – sai, để chịu trách nhiệm?

Nhưng cũng nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình có việc ưu đãi thuê đất kinh doanh, sản xuất đến 99 năm bởi bởi thế thì 3 đặc khu mới có thể trở thành “nam châm” lôi kéo 1 số nhà đầu tư lớn.

“Sinh sau đẻ muộn” nên phải nổi bật, đột phá

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) cho rằng, không ủng hộ luật sẽ là sai lầm. Việc cho thuê đất 99 năm là chắc chắn tính nổi bật và đột phá, nếu không thì 1 số nhà đầu tư sẽ nhìn vào và so sánh có nước khác vì có nước đã làm rồi.

Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu yêu cầu biểu quyết riêng - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân


“Nếu chúng ta không nổi bật hơn ở điểm đấy thì 1 số nhà đầu tư sẽ không vào. Chúng ta cũng không có lo ngại gì, vì tài sản, công trình của họ ở đất nước mình… Người ta bỏ tiền kinh doanh thì họ phải thu lợi nhuận, người ta có lấy được đất của mình đâu?,” ông Thân nêu rõ.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, nhấn mạnh: điều này rất hay, vừa chắc chắn được vấn đề kinh tế đất nước, vừa chắc chắn được vay vốn và sử dụng người tài.

“Còn chuyện lo ngại sẽ thành đất của họ, công nhân lao động sinh sống ở đấy, tôi cho rằng điều đấy là suy nghĩ không thực ở vì mình có nhiều bộ luật khác để chế tài. Chẳng hạn như 1 số quy định về thời gian lao động, quy định về xuất nhập cảnh… Nếu nói 99 năm là dài thì tôi nghĩ chỉ cần 20 năm cũng dài rồi. Vấn đề là họ có đấyng góp cho địa phương, có nộp thuế tốt, có tuân thủ pháp luật sở ở thì thậm chí ở 1 số nước người ta còn cấp thủ tục cho họ làm công dân thường trú”, ông Thân nêu quan điểm.

Theo đại biểu này, Luật đặc khu cần làm càng sớm càng tốt, đi cùng có đấy là 1 số điều kiện đặc biệt để bổ sung.

Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu yêu cầu biểu quyết riêng - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa


Cũng tán thành về điều khoản quy định thời hạn sử dụng đất 99 năm, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) phân tách, điều này biểu hiện sự nổi bật so có 1 số quy định đang ứng dụng trong nước, tương đương có 1 số quốc gia trong khu vực để lôi kéo đầu tư là thích hợp thực tiễn vì đặc khu của Việt Nam ra đời sau so có 1 số nước khác bởi thế cần có sự độc đáo để tranh giành. Nếu ưu đãi thấp hơn thì có thể khó lôi kéo đầu tư.

Tuy nhiên, ông Hòa cũng lưu ý cần quy đĩnh rõ hơn, cụ thể hơn về “trường hợp độc đáo” trong dự thảo luật quy định thời hạn sử dụng đất lên đến 99 năm do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc để thích hợp có Hiến pháp và Luật Đất đai.

Cần thận trọng, lường trước rủi ro

Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đều là các địa điểm trọng yếu về địa – chính trị, đều là các “bờ xôi ruộng mật”. Vì thế, câu chuyện cho thuê đất đến 99 năm khiến không ít đại biểu Quốc hội lo lắng.

Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu yêu cầu biểu quyết riêng - Ảnh 4.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn


Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng) nhận định, câu chuyện của đặc khu không phải nằm ở chỗ 70 hay 99 năm mà nó nằm ở cơ chế ưu đãi trong đặc khu đấy. Còn chuyện thời gian đưa ra không hề ảnh hưởng tới chọn lọc cho thi công hay không.

Theo ông Sơn, cần lắng nghe ý kiến của dân, của cử tri, và phải đặt ích lợi của nhân dân, của đất nước lên trên hết. “Không ai chối cãi các thành quả của đặc khu, chúng ta đang kỳ vọng các đột phá đấy cho sự phát triển. Nhưng cũng đã có các thất bại ở 1 số quốc gia khác nhau nên khi này chúng ta cần phải thận trọng. Câu chuyện 99 năm hay 70 năm cũng là 1 phần trong việc đấy”, đại biểu Sơn cho hay.

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) tỏ ra băn khoăn khi mục tiêu mà đặc khu hướng tới là các giá trị tăng thêm nhờ công nghệ, nhưng chúng ta chỉ nghĩ đến chuyện BĐS. Những nhà đầu tư vào công nghệ, nhất là công nghệ cao, người ta đâu cần đến 70-99 năm?

“Điều kiện kéo dài thời gian thuê đất thì 1 số nhà đầu tư chân chính không cần. Họ cần môi trường đầu tư tốt, chính sách bán hàng thuế, hạ tầng, 1 số quan hệ xã hội, chuyển nhượng sòng phẳng, minh bạch hơn là việc được ở lâu”, ông Dương Trung Quốc chỉ rõ.

Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu yêu cầu biểu quyết riêng - Ảnh 5.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc


Quan điểm của đại biểu này là không đưa thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm vào luật, bởi đấy là 1 con số rất nhạy cảm. Ông Dương Trung Quốc cũng cảnh báo về các rủi ro tiềm ẩn về mặt an ninh, quốc phòng, trật tự xã hội nếu thời hạn cho thuê đất quá dài.

Đồng quan điểm có đại biểu Dương Trung Quốc, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) cũng cho rằng, 99 năm là 1 thế kỷ, mấy thế hệ sinh ra và lớn lên, bởi thế, có thể để cho con cháu sau này chọn lọc số phận của các dự án ở đặc khu, không nhất thiết quyết thay cho họ.

Đề nghị biểu quyết riêng về thời hạn cho thuê đất 99 năm

Đại biểu Dương Trung Quốc tán đồng có điều khoản 99 năm nhưng khuyến cáo phải cực kỳ thận trọng bởi nếu không đặc khu có thể sẽ trở thành nơi di dân.

Ông Quốc yêu cầu khi lấy biểu quyết, nên có 1 biểu quyết riêng xem ai chấp nhận có thời hạn cho thuê đất 99 năm.

Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu yêu cầu biểu quyết riêng - Ảnh 6.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân


Đồng quan điểm này, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, không nhất thiết ưu đãi quá nhiều, quan trọng là môi trường đầu tư phải minh bạch, năng lực của chính quyền phải thực sự trong sáng, thủ tục hành chính nhanh gọn.

“Thể chế không chỉ là ưu đãi mà còn là mô hình tổ chức, hoạt động. Quan trọng là sự minh bạch. Và đối tượng lôi kéo tới đặc khu phải là công nghệ cao”, ông Lê Thanh Vân góp ý.

Theo đại biểu đoàn Cà Mau, Quốc hội phải thực hiện quy trình lấy ý kiến riêng từng đại biểu xem có đồng thuận không, có thể biểu quyết riêng về điều này. Và quyền chọn lọc tối cao vấn đề này vẫn là đại biểu Quốc hội.

Về thời hạn sử dụng đất đặc khu 99 năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đấy cũng là 1 chính sách bán hàng nổi bật. Ông Dũng cũng đồng tình có 1 số đại biểu là phải quy định rõ ràng đâu là điều kiện độc đáo và đâu là điều kiện để được Thủ tướng phê duyệt và phải quy định thật rõ và thật thận trọng trong quá trình tham khảo đối có các dự án gọi là “độc đáo” và có thể hưởng quy định 99 năm.

Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu yêu cầu biểu quyết riêng - Ảnh 7.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng


Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, giai đoạn này đã có nhiều nước thực hiện thời hạn thuê đất 99 năm, như đảo British Virgin Islands, UAE, Malaysia…

Tuy nhiên, trong dự luật đặc khu chỉ để mở nhưng vẫn đang ở điều kiện độc đáo và phải được Thủ tướng ưu đãi. Như thế nào là độc đáo và quy trình thủ tục thế nào được tham khảo sẽ kiến trúc ở quy định sau cho rõ ràng, minh bạch và thận trọng.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, quy định giao đất, cho thuê đất 99 năm không phải là vấn đề mấu chốt nhất, chọn lọc nhất của dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Cho thuê đất đặc khu 99 năm: Đại biểu yêu cầu biểu quyết riêng - Ảnh 8.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng cho hay ông đang lắng nghe ý kiến của 1 số đại biểu và nhân dân cả nước. Hiện nay, dự thảo luật đang trong quá trình chỉnh lý, đã đi vào hoạt động để trình Quốc hội tham khảo, thông qua vào cuối kỳ họp này. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ đánh giá 1 số ý kiến góp ý và cuối cùng Quốc hội sẽ tham khảo, cân nhắc nhiều mặt trước khi thông qua.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đừng hình dung tiêu cực về đặc khu VOV.VN – “Vấn đề là làm thế nào để quy định không tạo kẽ hở. Còn đẩy theo chiều hướng sợ thế này thế kia thì không đúng, mắc mưu của người ta”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm về 1 số đặc khu kinh tếTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net