Chỗ đậu xe ở các cao ốc trung tâm: Hàng “độc” ngày càng khan hiếm, nhà giàu “khóc thét”

Tình trạng thiếu chỗ đậu xe bốn phân phốih ở khu trọng điểm TP lớn như TP.HCM và Hà Nội càng ngày càng nan giải, ngay cả ở các tòa chung cư đẳng cấp cũng là 1 bài toán hóc búa, khiến giới nhà giàu cũng…”khóc ròng”.

Theo quy luật phát triển, khi lương bình quân của người dân ở mức dao động từ 3.000 – 10.000 USD/người/năm, đấy là GĐ có mật độ tăng thêm rất nhanh nhu cầu có xe bốn phân phốih cá nhân. Trong khi đây, mật độ qui mô đất dành cho giao thông của Hà Nội và TP.HCM hiện chỉ ở mức tương đương các thành phố đang phát triển, và thấp hơn rất nhiều các thành phố tiên tiến trong khu vực.

Vì thế, sức ép hạ tầng giao thông ngày 1 tăng cao ở khu trọng điểm Hà Nội và TP.HCM. Nạn kẹt xe hay thiếu chỗ đậu xe xe bốn phân phốih đang là hiện trạng nan giải. Theo 1 thống kê cho thấy hiện TP.HCM có tới trên 640.000 xe xe bốn phân phốih cá nhân và con số này ở Hà Nội là trên 500.000 xe.

Để cắt giảm sức ép, chính quyền địa phương gần đấy đã có nhiều biện pháp, trong đây có việc hạn chế xe ra vào khu trọng điểm, hay việc ra quân quyết liệt lập lại trật tự lòng các con phố, vỉa hè của chính quyền quận 1, các bãi giữ xe tự phát lấn chiếm vỉa hè đã bị thu hẹp…điều này càng khiến chỗ đậu xe ở trọng điểm Sài Gòn càng khan hiếm hơn.

Trong khi, nhu cầu nhà ở đặc trưng là phân khúc hạng sang ở trọng điểm Sài Gòn lại càng ngày càng tăng cao do giới nhà giàu tăng nhanh khiến cho chỗ đậu xe hơi cũng trở thành “hàng hiếm”. Bởi lẽ để lôi kéo các “thượng đế”, mỗi dự án đều hướng vào các thế mạnh riêng như địa điểm, tiện ích đẳng cấp như hồ bơi, gym, spa, công viên…nhưng lại ít dự án “dám” quảng bá có chỗ đậu xe đầy đủ cho trọn vẹn cư dân.

Chỗ đậu xe ở các cao ốc trọng điểm: Hàng “độc” càng ngày càng khan hiếm, nhà giàu “khóc thét” - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án The Grand Manhattan ở trọng điểm quận 1 được chủ đầu tư trình làng là có tới 4 tầng hầm để cung cấp nhu cầu để xe xe bốn phân phốih của cư dân.

Thậm chí ở 1 dự án đẳng cấp ở trọng điểm Hà Nội, nhiều người muốn nhượng lại căn hộ chung cư có giá thấp hơn phân khúc, nhưng lại bị khách chê vì căn hộ chung cư không có suất đậu xe hơi. Nhiều cư dân khác thì lại gặp phải nỗi khổ phải gửi xe ngoại khu tòa chung cư vì tòa nhà hết chỗ hoặc mức giá thành cao ngất ngưởng…

Gần đấy, 1 số ít dự án hạng sang đã nắm bắt được hiện trạng này khi mạnh tay đầu tư vào chỗ đậu xe hơi cho các cư dân tương lai bên cạnh các tiện ích thuộc phân khúc đẳng cấp nhất.

Chẳng hạn ở dự án The Grand Manhattan có địa điểm đắc địa trên mặt các con phố Cô Giang giữa trọng điểm quận 1 đầu tư đến 4 tầng hầm liên thông trên khu đất rộng 1,4ha. Vì thế, trong GĐ trình làng dự án, chủ sở hửu tương lai đang được hưởng ưu đãi tặng kèm chỗ đậu xe xác định, tuy nhiên, số lượng có hạn.

Theo tài liệu phân khúc, The Grand Manhattan là dự án công trình căn hộ chung cư – thương mại dịch vụ thuộc phân khúc hạng sang, gồm 03 tháp có dao động 1.000 căn hộ chung cư có lâu dài, qui mô dao động dao động từ 67m2 đến 90m2. Dù chưa ra mắt giá chính thức nhưng các căn hộ chung cư được trình làng có giá từ 12-14 tỷ đồng.

Theo khảo sát của chúng tôi, The Grand Manhattan là 1 trong các dự án hạng sang có chỗ đậu xe lớn nhất khu trọng điểm, cung cấp đầy đủ cho cư dân. Một số dự án khác cùng khu vực chỉ có thể cung cấp dao động từ 30 – 40% chỗ đậu xe trên số lượng căn hộ chung cư.

Lý giải về hiện trạng thiếu chỗ đậu xe ở các dự án đẳng cấp và ở sao nhiều dự án không đầu tư tầng hầm mà lại sử dụng tầng nổi làm chỗ đậu xe, giới chuyên môn cho rằng giá thành làm 1 tầng hầm thường cao gấp gần 2 lần tầng thương mại.

Trong khi sàn thương mại có thể thu hồi vốn ngay thì tầng hầm lại mất hàng chục năm để thu hồi vốn từ phí trông giữ xe. Nếu như chủ đầu tư cùng dồn vào giá phân phối căn hộ chung cư thì giá căn hộ chung cư sẽ đội lên, không có tính tranh giành so có các dự án cùng khu vực. Do đây, chủ đầu tư không mấy mặn mà có việc xây nhiều tầng hầm để làm chỗ đậu xe.

Chỗ đậu xe ở các cao ốc trọng điểm: Hàng “độc” càng ngày càng khan hiếm, nhà giàu “khóc thét” - Ảnh 2.

Đầu tư tầng hầm ở khu trọng điểm TP lớn để làm chỗ đậu xe có giá thành rất cao khiến nhiều chủ đầu tư không mấy mặn mà.

Điều này dẫn tới hiện trạng luôn thiếu chỗ đậu xe ở khu trọng điểm, khiến giá trông giữ xe càng ngày càng leo thang. Thậm chí ở các TP lớn như Hồng Kông, giá chỗ đậu xe còn tăng nhanh hơn cả giá nhà.

Theo Bloomberg, giai đoạn này giá trung bình mỗi chỗ đậu xe hơi ở Hồng Kông vào dao động 286.000 USD, thậm chí có nơi lên đến gần 1 triệu USD, như ở quận Ho Man Tin vừa được phân phối có giá kỷ lục 6 triệu đô la Hong Kong (HKD), tương đương 765.000 USD. Chỗ đậu xe ở Hồng Kông đang trở thành món hàng quý giá cũng bởi sự khan hiếm, giá đã tăng gấp 6 lần so có 2006 trong khi giá nhà chỉ tăng 3,4 lần. Thị trường này được cho là có chuyển nhượng lên tới 1,3 tỷ USD chỉ trong 6 tháng đầu 2018.

Còn ở Việt Nam, các nơi có giá bất động sản đắt đỏ như trọng điểm Hà Nội hay TP.HCM thì việc có các chỗ đậu xe như 1 đặc quyền riêng, nhất là ở các dự án hạng sang trong trọng điểm thì chỗ đậu xe là 1 lợi thế không nhỏ.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net