Cháy chung cư, cần có kỹ năng gì để sống sót?

Hầu hết một số vụ hoả hoạn xảy ra ở một số nhà cao tầng khiến nhiều người thiệt mạng là do khói độc, vậy phải xử lý ra sao để sống sót, cầm cự để chờ cứu hộ hoặc tìm các con phố thoát hiểm cho mình?

Hoả hoạn luôn luôn dình dập ở một số toà nhà cao tầng, mới đây đám cháy ở toà nhà 27 tầng ở London (Anh) xảy ra vào khoảng 1h30 sáng (giờ địa phương) đã khiến 12 người thiệt mạng (theo giới chức địa phương).

Ở Việt Nam, cũng đã có nhiều trường hợp như thế này xảy ra, điển hình như vụ cháy toà nhà ITC khiến 60 người thiệt mạng hay vụ cháy ở chung cư Carina Plaza ở Quận 8 (Tp.HCM) vừa xảy ra cũng đã làm 14 người chết, đây là vụ hoả hoạn lớn nhất Tp.HCM trong 10 năm qua.

Nguyên nhân dẫn đến tử vong của một số nạn nhân đa số là vì ngạt khói do khí độc trong đám cháy. Theo Hiệp hội Chống hỏa hoạn Quốc gia Mỹ, khói đám cháy làm chết người do chứa nhiều loại khí độc, mà phổ biến là carbon monoxide (CO) khiến cơ thể thiếu hụt oxy, làm tổn thương hệ thần kinh, đẩy nạn nhân vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh hoặc nặng hơn là tử vong. Chỉ 0,1% CO trong không khí cũng gây nguy hiểm cho tính mạng. Ngoài ra, hidro xyanua (HCN) xuất hiện khi nhựa bị đốt cản trở tế bào hô hấp. Đám cháy cũng sẽ làm giảm nồng độ oxy…

Còn theo thống kê của tạp chí y khoa eMedicineHealth, ngạt khói chiếm 50 – 80% lý do tử vong trong một số vụ hỏa hoạn. Vậy khi hoả hoạn xảy ra thì xử lý sao để sống sót?

Sau vụ cháy gây ra thiệt hại lớn cả về người và tài sản ở chung cư Carina Plaza, cùng đồng mạng rầm rộ chia sẻ các kỹ năng thoát hiểm khi chung cư xảy ra cháy. Nhưng để phòng ngừa và tránh các điều đáng tiếc có thể xảy ra, trước hết mỗi gia đình, cư dân chung cư phải tự ý thức được việc nhận thức về một số kỹ năng, cũng như sở hữu một số công cụ phòng cháy chữa cháy cho gia đình và chính mình là cực kỳ quan trọng.

Đầu tiên, trong nhà luôn luôn phải có các thiết bị cần thiết như bình cứu hoả, đèn pin, mặt nạ phòng độc, dây thoát hiểm, băng dính to…

Dưới đây là một số kỹ năng để thoát hiểm khi toà nhà cháy:

1. Trước khi mở cửa để thoát ra, dùng mu bàn tay đặt vào cánh cửa, nếu cửa nóng nghĩa là bên kia cửa đang cháy, mở cánh cửa đây ra khả năng lửa sẽ ập vào sẽ rất nguy hiểm. Tránh dùng lòng bàn tay vì rất dễ bị phỏng nếu cửa nóng, khi đây sẽ gây cản trở cho việc vận động trong khi thoát hiểm.

2. Bình tĩnh quan sát và phân tách tình hình của vụ hoả hoạn đối có căn hộ chung cư của mình. Trường hợp chẳng thể thoát ra ngoài do có quá nhiều khói, hãy bình tĩnh đâyng chặt cửa, dùng băng dính to dán kín toàn bộ một số khe cửa để ngăn khói vào nhà. Đồng thời, sử dụng một số khăn ướt hoặc mặt nạ phòng độc khi cần thiết. Tìm biện pháp thoát ra ngoài từ ban công, chờ đội cứu hộ.

3. Bình tĩnh quan sát và định vị loát thoát hiểm khi vào bất kỳ toà nhà nào. Nếu mất định hướng, hãy chú tâm lối thoát hiểm thường được đặt bằng bảng đèn luôn sáng khu vực trần nhà.

4. Không cố thu tìm vật giá trị hay một số loại thú nuôi trong tòa nhà. Không cần nghiên cứu đám cháy xuất phát từ đâu vì khách hàng sẽ không đủ thời gian .

5. Khi hành lang có khói, khi thoát hiểm bằng lối thoát hiểm của toà nhà hãy bò trên sàn nhà để thoát, bởi không khí sạch sẽ nằm thấp hơn khói. Chúng ta thường bị chết ngạt do khói chứ không phải do lửa.

6. Không trốn vào phòng kín, phòng tắm hay WC vì đảm bảo khách hàng sẽ chết ngạt.

7. Nếu trường hợp lửa đốt áo quần khách hàng đang mặc, bình tĩnh không chạy vì như thế chẳng khác nào khách hàng quạt cho chúng cháy lớn hơn. Hãy nằm xuống đè lửa và dùng một số vật dụng khác dập vào cho tắt.

8. Trường hợp không tìm ra lối thoát, hoặc lối thoát bị bao trùm lửa. Hãy bình tình tìm vật dụng mềm như vải, gối, chăn hay bất cứ thứ gì mềm. Sau đây dùng vật cứng đập vỡ cửa kính, quăng một số vật mềm ấy xuống đất để đỡ khách hàng phần nào trước khi nhảy thoát thân.

9. Trường hợp lầu cao, hãy thoát dần trên một số mái nhà kế bên.

10. Điều cuối cùng đừng quay lại khi khách hàng đã thoát ra ngoài.

[Video] Kỹ năng thoát hiểm nhất định phải biết khi cháy nhà chung cư


Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *