Chặn cơn sốt đất ở Vân Đồn

Người dân huyện đảo Vân Đồn đến giờ vẫn còn ngỡ ngàng trước 1 hiện tượng chưa từng xảy ra ở vùng đất này. Trước kia, ở một số địa điểm trọng điểm phân phối đắt lắm thì mỗi mét vuông cũng chỉ có giá vài trăm ngàn đồng đến vài triệu. Bỗng nhiên xuất hiện hàng trăm người kéo đến mua đi phân phối lại khiến giá đất lên cao ngất ngưởng…

Bài 1: Nguy cơ vỡ mộng vì ăn theo cơn sốt đất

Và đến cuối năm 2017, khi phân khúc nhà đất ở Vân Đồn sôi động, nhiều người dân địa phương vốn chỉ quen có công việc đi biển đánh bắt hải sản đã tạm bỏ nghề truyền thống chuyển sang môi giới nhà đất.

Giá đất ở huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đang nóng lên từng ngày trước khi trở thành đặc khu kinh tế. Cùng có việc tạm dừng một số chuyển nhượng nhà đất, chính quyền địa phương đang tính đến biện pháp lâu dài để hạn chế, thanh lọc một số dự án và nhà đầu tư thiếu tiềm lực, có nặng tính đầu cơ, trục lợi…

Giá đất tăng vù vù

Theo kết quả kiểm tra của UBND huyện Vân Đồn, giá đất trên địa bàn bị “cò” đẩy lên cao hơn rất nhiều so có quy định của UBND tỉnh. Cụ thể, giá đất ở mặt tỉnh lộ 334 thuộc xã Hạ Long, từ 5-6 triệu đồng/m² tăng lên 15-17 triệu đồng/m².

Khu dân cư trọng điểm, đầu các con phố vào sân bay Vân Đồn, có một số thời điểm được rao phân phối có giá trên 30 triệu đồng/m². Đến đất rừng ở địa điểm thuận lợi khi trước chỉ có 150 triệu đồng/ha, nhưng gần đấy tăng lên thành 250 triệu đồng.

Chặn cơn sốt đất ở Vân Đồn - Ảnh 1.
Nhiều dự án ở Vân Đồn mới được hình thành nhưng đã bị “cò” đất đẩy giá lên cao ngất ngưởng.

Cùng có đấy, giá đất nông nghiệp đang chuyển nhượng trung bình từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/m², cũng tăng gấp đôi, gấp 3 lần so có trước đấy. Không chỉ khu vực trên đất liền, nhiều người còn tìm đến mua đất ở một số xã đảo như Quan Lạn, Ngọc Vừng…

Các chuyển nhượng mua phân phối quyền sử dụng đất ở một số dự án kinh doanh hạ tầng đã được đầu tư nhiều năm nay cũng đang được mua đi, phân phối lại khá sôi động, có một số thời điểm giá đất còn tăng lên theo từng ngày.

Điển hình như đất trong Khu thành thị Thủy sản Thống Nhất có khi lên đến 35 – 40 triệu đồng/m². Các dự án Khu thành thị Ao Tiên, dự án Khu thành thị Vương Long, hay dự án khu dân cư thành thị Cái Rồng, cũng được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư mặc dù giá cả được đẩy lên cao bất thường.

Báo cáo của UBND huyện Vân Đồn trong thời gian này cũng cho thấy rõ mức độ sôi động của phân khúc nhà đất. Trong khi năm 2017, huyện Vân Đồn đã tiếp nhận và xử lý hơn 2.000 trường hợp mua phân phối quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở.

Trong đấy, đất dự án đầu tư nhà đất là 190 trường hợp, còn lại chuyển nhượng đất thổ cư là 1.814 trường hợp. Và chỉ trong 4 tháng tính từ đầu năm 2018, tiếp tục xử lý 562 trường hợp mua phân phối quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở, trong đấy có 370 chuyển nhượng đất thổ cư, tập trung ở địa bàn một số xã Hạ Long, Đông Xá, Đoàn Kết và Đài Xuyên…

Hệ lụy khôn lường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành cho rằng đấy chỉ là cơn sốt ảo và lý do 1 phần do một số cơ quan tính năng chưa phối hợp đồng bộ trong thực hiện chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường quản lý chống đầu cơ tăng giá.

Một lý do nữa là do 1 số nhà đầu cơ lợi dụng hiện trạng buông lỏng quản lý để trục lợi. Họ liên tục mua đi phân phối lại, thổi giá, tạo giá ảo, chủ yếu tập trung vào đất nền của một số dự án đã được cấp phép đầu tư một sốh đấy 10-15 năm nhưng cả 1 thời kỳ dài không phân phối được. Tất cả chuyển nhượng đều bằng giấy tay, không thông qua một số thủ tục hành chính, pháp lý theo quy định…

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thành, có rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp tới một số người dân ham lời rơi vào vòng xoáy do giới “cò đất” tạo ra.

Nhiều người cứ nghĩ ôm đất rồi sau này công ty vào làm dự án sẽ phải thỏa thuận có họ để mua lại hoặc bồi thường giá cao. Tuy nhiên thực ở sẽ chẳng thể có, bởi theo định hướng phát triển của đơn vị hành chính độc đáo, chính quyền đặc khu sẽ đứng ra thu hồi đất thực hiện dự án phát triển trên địa bàn. Vì vậy không có chuyện nhà đầu tư phải đi thỏa thuận có một số hộ dân.

Chặn cơn sốt đất ở Vân Đồn - Ảnh 2.

Dịch vụ môi giới đua nhau ăn theo khi phân khúc nhà đất phát triển thành sôi động.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ ra đã có nhiều trường hợp trên địa bàn huyện Vân Đồn, người mua đất gần như mất trắng vì không có cơ sở khiếu nại.


Cụ thể là đầu cơ đất đồi, hy vọng khi dự án sân bay Vân Đồn triển khai họ sẽ được quyền phân phối đất san lấp. Tuy nhiên đấy là tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước, chính quyền thực hiện giải phóng mặt bằng theo giá quy định.

Do đấy người dân phải hiểu rõviệc mua phân phối đất trao tay, không có pháp lý gì là cực kỳ mạo hiểm, sẽ không cơ quan thẩm quyền nào hợp thức hóa cho một số trường hợp này.

Theo phân tích của cơ quan tính năng, hiện trạng đầu cơ đất đai, thổi giá đất lên cao, đã tạo giá ảo, thoát ly giá phân khúc thực ở, làm xáo trộn phân khúc nhà đất trên địa bàn. Hậu quả để lại trước tiên là gây hoang có cho một số nhà đầu tư, chẳng thể nhận biết đâu là giá trị thật.

Bên cạnh đấy sẽ gây nhiều xáo trộn, ảnh hưởng, chi phối công tác giải phóng mặt bằng, do phải dựa vào giá đất phân khúc để tính toán, áp giá đền bù.

Trong khi giá phân khúc ảo thì dĩ nhiên là sẽ gặp gặp khó. Ngoài ra hệ lụy của việc đầu cơ, thổi giá không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển chung địa phương mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến một số người dân nhẹ dạ, cả tin bị rơi vào vòng xoáy này.

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn “cất cánh”…Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net