CBRE: Đất nền sẽ tiếp tục là kênh “đầu tư vua” trong năm 2018

Trong báo cáo triển vọng đầu tư nhà đất Việt Nam 2018 vừa được công bố, CBRE khẳng định đất nền tiếp tục được nhà đầu tư coi là kênh đầu tư nhiều triển vọng trong năm 2018.

Cụ thể, báo cáo của CBRE chỉ rõ, trong năm 2017 phân khúc đất nền đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, lượng chuyển nhượng đất nền tăng gấp đôi năm 2016 khi đạt giá trị chuyển nhượng dao động 600 triệu USD, trong khi đó khối lượng chuyển nhượng nhà chung cư chỉ ghi nhận mức tăng dao động 150 triệu USD so có năm 2016.

“Trong 1 phân khúc nhà đất vẫn đang phát triển, đất nền luôn đứng đầu về số lượng chuyển nhượng cũng như khối lượng chuyển nhượng. Trong đó, nhà ở và đất thi công dự án phức hợp là những loại hình bất động sản phổ biến nhất, những thành thị lớn như Hà Nội và TP.HCM tiếp tục đón nhận sự tăng thêm về nguồn cung mới và số lượng nhà phân phối được sẽ tiếp tục tăng lên”, báo cáo của CBRE nêu rõ.

Xét về triển vọng trong năm 2018, CBRE cho biết có những tín hiệu tốt từ nền kinh tế vĩ mô và phân khúc nhà đất thì phân khúc đất nền sẽ tiếp tục tăng giá trong năm nay. Tuy nhiên, theo CBRE trong khi tỷ suất lợi nhuận của những phân khúc khác có nguy cơ giảm đồng loạt thì tỷ suất lợi nhuận của đất nền trong năm nay vẫn là 1 ẩn số.

CBRE: Đất nền sẽ tiếp tục là kênh đầu tư vua trong năm 2018 - Ảnh 1.

Quan sát thực ở trên phân khúc cho thấy trong 3 tháng đầu năm 2018, phân khúc đất nền vẫn rất quyến rũ những nhà đầu tư, nhiều dự án có mật độ chuyển nhượng cao. Tại TPHCM có thể Dự án nhà phố, villa Dragon Village do Công ty Phú Long phát triển dự án. Dù mới công bố phân khúc vào tháng 1/2018 nhưng Dragon Village đã mau chóng tạo nên 1 cơn sốt cục bộ cho phân khúc khu Đông Sài Gòn có thanh khoản lớn khi 100% số lượng sản phẩm công bố phân khúc đợt 1 đã hết sạch trong ngày công bố dự án. Ngày 7/4 tới đó Dragon Village sẽ tiếp tục mở phân phối đợt 2.

Được biết, Dragon Village được quy hoạch đồng bộ trên quy mô 21ha theo mô hình 1 thành thị thu nhỏ có 609 căn villa, nhà phố tiên tiến. Dự án nằm ngay ở quận 9 khu vực trong tương lại dự tính thi công khu thành thị sáng tạo nơi sẽ là nơi tập trung những dự án công nghệ cao như khu công nghệ cao Samsung, Intel… có hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư nước ngoài về sinh sống cộng nhu cầu nhà ở chất lượng cao.

Ngoài TPHCM, 1 số phân khúc đất nền vùng ven như Long An, Bình Dương… cũng đang chứng kiến sự sôi động mạnh mẽ. Cụ thể, theo tài liệu từ chủ đầu tư dự án Cát Tường Golden River Residence (Long An) mặc dù mới công bố dự án từ sau tết Nguyên đán nhưng đã ghi nhận tới gần 200 bạn đặt chỗ.

Bên cạnh đất nền ở những thành thị lớn như Hà Nội và TPHCM, CBRE cũng cho rằng năm 2018 ba khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc chính thức trở thành ba đặc khu kinh tế của cả nước sẽ là động lực thúc đẩy đất nền nói riêng và phân khúc bất động sản nhìn chung phát triển mạnh mẽ. Dự báo của CBRE trên thực ở là có cơ sở khi từ đầu năm đến nay nhà đất ở ba khu vực này đang rục rịch sốt nóng.

Được biết, trước CBRE những chuyên gia bất động sản cũng cho rằng năm 2018 sẽ tiếp tục là 1 năm của phân khúc đất nền. Ông Phan Công Chánh – chuyên gia đánh giá phân khúc độc lập cho biết: “Năm nay được tiên liệu sẽ là 1 năm bùng nổ chuyển nhượng đất nền của phân khúc. Những thời cơ mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện…Cá nhân tôi đang chọn phân khúc nhà phố, đất nền và đặc trưng là nhà vườn để đầu tư trong năm 2018…. Thị trường đang rất nhạy cảm nhưng theo những dấu hiệu tôi quan sát được, khả năng những cơn sốt sẽ có thể quay lại vào sau dịp Tết Nguyên đán, tức là dao động quý 2 của năm 2018”, ông Chánh khẳng định.

Giải thích nguyên do ở sao phân khúc đất nền vẫn còn dư địa tăng giá và là kênh đầu tư quyến rũ trong năm 2018, chuyên gia này cho biết thêm sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ nhà đất là điều dễ hiểu.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *