Cầu hơn 1.000 tỷ nối Nghệ An – Hà Tĩnh sẽ được đầu tư theo hình thức PPP

Vì không thích hợp có tình hình giao thông thực ở trên địa bàn nên dự án cầu Cửa Hội sẽ được đầu tư theo hình thức PPP thay vì BOT…

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh tên dự án đầu tư thi công công trình cầu Cửa Hội.

Theo đó, Thủ tướng chấp nhận điều chỉnh tên dự án cầu Cửa Hội trên quốc lộ 8B, tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trong danh mục kèm theo Quyết định số 1978/QĐ-TTg ngày 14/10/2016 về việc giao danh mục và mức kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ tiếp tục còn dư GĐ 2014-2016 của một vài dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và các con phố Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên thành dự án đầu tư thi công cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, nối tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án thi công công trình cầu Cửa Hội được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) có tổng mức đầu tư dao động 1.050 tỷ đồng. Tổng chiều dài cầu dao động 6,2km, trong đó phần cầu dài 1,63km, phần các con phố dẫn 2 đầu cầu dài 4,57km; bề rộng cầu = 12m có 2 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và gờ lan can.

Công trình đã đi vào hoạt động sẽ kết nối, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đặc thù là kinh tế biển và du lịch, chắc chắn quốc phòng an ninh một vài tỉnh khu vực miền Trung nhìn chung và hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nói riêng; góp phần đã đi vào hoạt động tuyến các con phố bộ ven biển qua tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh, cải thiện hệ thống giao thông giữa hai bờ sông Lam, từng bước hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông khu vực Bắc Trung Bộ.

Được biết, dự án cầu Cửa Hội trước đó được chuẩn bị đầu tư theo hình thức BOT. Tuy nhiên, sau đó trên cơ sở đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ đã chấp thuận đầu tư dự án này theo hình thức PPP vì không thích hợp có tình hình giao thông thực ở trên địa bàn.

Cụ thể, việc đầu tư thi công cầu Cửa Hội theo hình thức BOT có gặp khó do phải bố trí trạm thu giá dịch vụ sử dụng các con phố bộ trong điều kiện đã có trạm thu giá dịch vụ ở cầu Bến Thủy trên Quốc lộ 1 sẽ ảnh hưởng đến quyền chọn lọc của người dân khi có nhu cầu lưu thông qua sông Lam, khó được nhân dân địa phương đồng thuận.

Như vậy, khi đã đi vào hoạt động, đó sẽ là cây cầu thứ 3 nối Nghệ An – Hà Tĩnh, sau cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 hiện đang được khai thác theo hình thức BOT.

Đồng Nai sẽ chủ trì xây cầu Cát Lái 7.200 tỷ đồng, mời gọi nhà đầu tư để bắt đầu làm vào đầu năm 2020Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net