Cấp sổ đỏ hơn 10 năm vẫn không có đất để xây nhà

Một hộ gia đình ở TP Thanh Hóa mua lại 3 lô đất mà trước đó chính quyền tổ chức phân phối đấu giá cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ – sổ đỏ) 1 vàih đó hơn 10 năm. Thế nhưng, lạ đời đến nay khu đất này vẫn chưa được giải phóng mặt bằng, gây phẫn nộ đối có người mua.

Chưa giải phóng mặt bằng sạch đã phân phối đất

Theo đơn thư của ông Lê Quang Trung, trú ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa cho biết, 1 vàih đó hơn 1 năm do có nhu cầu mua đất để phục vụ cuộc sống gia đình nên ông được môi giới mua lại 3 lô đất 160; 161; 162 thuộc mặt bằng quy hoạch số 35 XD/UB phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa của gia đình ông Hoàng Văn Đáo. Cả 3 lô đất này đã được ông Lê Đức Công, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ký cấp sổ đỏ vào tháng 3 và 7 năm 2008 cho gia đình ông Hoàng Văn Đáo, bà Chu Thị Vân.

Khi thỏa thuận mua phân phối, gia đình ông Lê Quang Trung thấy gia đình ông Hoàng Văn Đáo xuất trình được sổ đỏ liên quan đến 3 lô đất này nên rất tin tưởng bàn giao đầy đủ tiền mua phân phối mà không ra kiểm tra thực địa. Mọi việc chỉ bị vỡ lỡ khi gia đình ông Lê Quang Trung áp dụng sang tên đổi chủ 1 vài lô đất này thì mới “tá hỏa” cả 3 lô đất đều chưa được giải phóng mặt bằng mà đã đưa ra đấu giá, phân phối cho người dân. Thực địa 1 vài lô đất là 1 vài hộ dân đang ở, sinh sống nên chẳng thể nào bàn giao mặt bằng cho gia đình ông Lê Quang Trung thi công.

Bức xúc vì việc chính quyền phân phối đất, cấp sổ đỏ hơn 10 năm mà chưa bàn giao đất cho người dân thi công nhà ở, ông Lê Quang Trung đã nhiều lần làm đơn đến lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa để kiến nghị yêu cầu chính quyền khẩn trương giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để gia đình thi công nhà ở nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để, gây bức xúc cho gia đình ông.

Phải truy trách nhiệm các cán bộ đã làm sai

Theo nghiên cứu của phóng viên được biết, mới đó, sau khi nhận được đơn thư của gia đình ông Lê Quang Trung, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp có phòng Quản lý Đô thị, UBND phường Đông Thọ kiểm tra, tham khảo tham mưu giải quyết đơn của công dân.

Qua tham khảo, kiểm tra thực địa và hồ sơ có liên quan, Phòng Tài nguyên và Môi trường xác nhận: Trong năm 2017, ông Lê Quang Trung nhận mua phân phối quyền sử dụng 3 lô đất ở gồm: Lô 160, quy mô 97,65m2, lô số 161 quy mô 78,53m2 và lô số 162 quy mô 82,13m2 thuộc mặt bằng quy hoạch số 35 XD/UB phường Đông Thọ từ vợ chồng ông Hoàng Văn Đáo.

Kiểm tra 3 lô đất này có lý do là do ông Hoàng Văn Đáo trúng đấu giá quyền sử dụng đất và được UBND TP Thanh Hóa cấp sổ đỏ. Kiểm tra thực địa 3 lô đất này chưa được triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng bao gồm: Một phần quy mô đất trồng lấn lên quy mô 1 số hộ gia đình đang sử dụng làm nhà ở, 1 phần quy mô do 1 vài hộ gia đình đang sử dụng làm nhà ở; 1 phần quy mô do 1 vài hộ gia đình đang sử dụng để trồng cây hằng năm. Xung quanh 1 vài lô đất tứ cận là nhà ở của 1 vài hộ gia đình, các con phố vào khu đất chỉ 1 lối đi duy nhất rộng dao động 1m.

Để có cơ sở đã đi vào hoạt động thủ tục mua phân phối và cấp sổ đỏ 3 lô đất này, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái an cư dự án (đơn vị được giao thực hiện là Ban Quản lý dự án đầu tư thi công số 1 đô thị) thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đến đó có thể khẳng định việc phân phối đất của UBND TP Thanh Hóa cho người dân khi chưa giải phóng mặt bằng sạch là vi phạm pháp luật về đất đai. Nguy hiểm hơn, khi chưa có mặt bằng nhưng cơ quan tham mưu và lãnh đạo TP Thanh Hóa vẫn ngang nhiên cấp sổ đỏ cho người mua thì khác nào lừa dân, phân phối đất trên giấy?.

Cấp sổ đỏ hơn 10 năm vẫn không có đất để xây nhà - Ảnh 1.

Mặc dù chưa có mặt bằng sạch, nhưng UBND TP Thanh Hóa vẫn phân phối đất và cấp sổ đỏ cho người dân. Ảnh: VT

Liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng này, chúng tôi sẽ làm việc có cơ quan tính năng để tài liệu đến bạn đọc.

Khoản 1, Điều 119 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

– Điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất:

a) Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

b) Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền có đất mà tài sản thuộc có Nhà nước;

c) Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Mua nền nhà gần 20 năm nhưng chưa được cấp sổ đỏTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net