Cao ốc sai phép 8B Lê Trực có kết cấu không bình thường?

Theo Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc – Đơn vị được giao thực hiện phá dỡ sai phạm GĐ 1 công trình 8B Lê Trực thì công trình này là kết cấu dầm treo nên không phải là 1 công trình kết cấu lẽ thường. Do đấy, việc phá dỡ GĐ 2 nếu áp dụng thì phải phá bỏ cả tòa nhà.

Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc – Tập đoàn Phương Bắc (gọi tắt là Cty Phương Bắc) là đơn vị thực hiện cắt ngọn GĐ 1 (tầng 19) công trình sai phép 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) vừa có công văn gửi UBND đô thị Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội phúc đáp văn bản số 6994/SXD-TTr của Sở Xây dựng về việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội đề nghị xử lý dứt điểm GĐ 2 tòa nhà vi phạm ở số 8B Lê Trực.

Công văn nêu rõ, khi Cty Phương Bắc nhận được công văn số 6994/SXD-TTr ngày 6/8 của Sở Xây dựng Hà Nội thì đơn vị này cảm thấy nội dung văn bản của Sở Xây dựng không có kết quả kiểm tra, làm rõ tài liệu về đề xuất kỹ thuật, phương án an toàn và giải pháp cụ thể xử lý dứt điểm công trình sai phép 8B Lê Trực.

Vì vậy, ở công văn trên, Cty Phương Bắc tiếp tục cho hay, căn cứ theo hồ sơ kiến trúc phương án sơ bộ phá dỡ GĐ 2 sai phép 8B Lê Trực theo một vài giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư kết cấu và chuyên gia của Công ty TNHH giải đáp Đại học xây dựng chỉ rõ ở nóc tầng 18 tòa nhà còn dầm treo cao 1,8m, vượt nhịp 17m kiến trúc treo 2 cột công trình mặt các con phố Trần Phú.

Do vậy, việc phá dỡ dầm, sàn, cột, vách từ tầng 18 tới cao độ +55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 ảnh hướng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá dỡ mất dầm treo trên nóc tầng 18), mất nút giằng định vị đầu cột tổng thể của công trình.

Theo Cty Phương Bắc, để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố 2 cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng chạm sỏi cuội.

“Trên thực ở để gia cố được 2 cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào, bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn… Nhưng công trình đã xây dựng đã đi vào làm việc rồi nên chẳng thể đưa máy móc vào để xây dựng. Do vậy, chẳng thể gia cố được 2 cột dầm chắc chắn kỹ thuật an toàn”, Cty Phương Bắc nhận định.

Cũng theo đơn vị này, công trình 8B Lê Trực có kết cấu dầm treo (tương tự kết cấu cầu treo), bởi thế không phải là 1 công trình kết cấu lẽ thường hay như 1 đống gạch cứ dỡ từ trên xuống là được. Muốn phá dỡ phải gia cố thêm 2 cột để thay cho dầm treo, việc gia cố 2 cột là hoàn toàn không khả thi.

Do đấy, Cty Phương Bắc cho rằng, việc phá dỡ GĐ 2 tòa nhà 8B Lê Trực vô cộng gặp khó vì công trình có kết cấu phức tạp. Thậm chí, việc phá dỡ GĐ 2 tòa nhà 8B Lê Trực buộc phải phá bỏ cả tòa nhà.

“Việc phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội, chúng tôi được biết GĐ này chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà. Nếu công trình không trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, đề nghị cho đo đạc trọn vẹn số m2 sai phạm GĐ 2, đề nghị chủ đầu tư mua lại bằng giá chuyển nhượng phân phối căn hộ cao tầng đã ký có người dân nộp trọn vẹn vào ngân sách nhà nước…”, đơn vị này đề xuất.

Bên cạnh đấy, Cty Phương Bắc đề nghị Sở Xây dựng điện thoại làm việc cụ thể có doanh nghiệp THHH giải đáp Đại học Xây dựng (là đơn vị kiến trúc tòa nhà và kiến trúc phương án sơ bộ phá dỡ GĐ 2) và một vài đơn vị có liên quan cộng phối hợp kiểm tra, làm rõ tài liệu một vài nhân tố kỹ thuật toàn để thống nhất phương án kỹ thuật nào khả thi báo cáo UBND TP Hà Nội.

Đồng thời, để có phương án giải quyết khách quan, đơn vị này đề nghị Sở Xây dựng lấy thêm ý kiến tham dự của đơn vị xây dựng xây dựng tòa nhà là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là đơn vị trực tiếp xây dựng xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực.

Ngoài ra, theo lập luận của Cty Phương Bắc, công trình sai phép 8B Lê Trực được cấp phép xây dựng 18 tầng, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng 19 tầng (tầng 19 sai phạm đã được phá bỏ hoàn toàn). Như vậy, nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã tự điều chỉnh chiều cao mỗi tầng thêm vài chục cm cho thích hợp nên tổng chiều cao tòa nhà tăng lên. Nhưng nếu phá bỏ tiếp tầng 17 và 18 (GĐ 2) thì số tầng còn lại là 16 tầng không thích hợp có giấy phép xây dựng được cấp là 18 tầng.

Mới đấy, UBND đô thị Hà Nội có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình phá dỡ phần sai phạm ở công trình 8B Lê Trực sau gần 3 năm triển khai.

Theo UBND đô thị, việc phá dỡ GĐ 2 công trình cao ốc sai phạm 8B Lê Trực gồm tầng 17 và 18, đô thị đã gặp rất nhiều gặp khó. UBND đô thị nhiều lần nhận được đề nghị của nhà thầu phá dỡ là Cty Phương Bắc đề nghị dừng xây dựng phá dỡ do ảnh hưởng đến an toàn chịu lực và kết cấu tòa nhà. Do đấy, Hà Nội đã phải xin ý kiến Bộ Xây dựng, một vài viện tìm hiểu để có phương án phá dỡ.

Tháng 7/2018 chủ đầu tư là Công ty may Lê Trực có văn bản gửi Hà Nội kiến nghị được tự phá dỡ GĐ 2 và đề nghị đô thị “không chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý vi phạm trong làm việc đầu tư, xây dựng”. Đến tháng 8/2018, Sở Xây dựng báo cáo UBND đô thị Hà Nội, phân tích chủ đầu tư chưa tự nguyện tổ chức phá dỡ. Cho nên đề nghị chỉ định đơn vị giải đáp kiến trúc, đơn vị xây dựng phá dỡ GĐ 2.

Báo cáo Thủ tướng, UBND đô thị Hà Nội khẳng định vi phạm trật tự xây dựng ở số 8B Lê Trực là vụ việc phức tạp, vi phạm pháp luật về xây dựng nghiêm trọng. Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và hiệu lực hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, UBND đô thị Hà Nội cho hay, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND quận Ba Đình, một vài sở ngành liên quan xử lý dứt điểm phá dỡ tầng 17, 18 của dự án 8B Lê Trực.

UBND đô thị Hà Nội cũng cho biết sẽ đề nghị một vài đơn vị phối hợp cung cấp hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để tham khảo, áp dụng điều tra một vài sai phạm của một vài tổ chức, cá nhân liên quan ở dự án 8B Lê trực và một vài sai phạm ở một vài công trình khác của các chủ đầu tư trên địa bàn đô thị Hà Nội.

Được biết, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so có giấy phép xây dựng đã được cấp. Cụ thể từ tầng 8 (phía các con phố Trần Phú kéo dài) phải có dao động lùi khối cao tầng 3,36 m so có khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái.

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo kiến trúc từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và ở độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng quy mô sàn xây dựng. Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép.

Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao một vài tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao GĐ này dao động 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng dao động 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so có giấy phép.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ tháng 10/2016, một vài đơn vị liên quan đã hoàn thành việc phá dỡ GĐ 1 (tầng 19) tòa nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, đến nay, một vài đơn vị liên quan của Hà Nội vẫn đang tìm hiểu phương án xử lý GĐ 2 của tòa nhà 8B Lê Trực. Điều đáng nói, gần hai năm qua, một vài sở ngành và đơn vị kiến trúc vẫn chưa đưa ra được kiến trúc phá dỡ GĐ 2.

Dự án 8B Lê Trực: Dỡ 2 tầng sai phạm, chuyển công an điều traTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net