Cảnh giác với bẫy của “cò” bất động sản

Giới “cò” đất ở khu tái an cư ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, đô thị Đà Nẵng đang dùng nhiều chiêu trò đẩy giá đất lên cao bất thường để trục lợi.

Tình trạng “sốt” đất ảo ở khu vực phía tây bắc đô thị Đà Nẵng thời gian gần đây khiến nhiều người mắc bẫy. Giới “cò” đất đang dùng nhiều chiêu trò đẩy giá đất lên cao bất thường để trục lợi.

Khác có một vàih đây 1 tuần, cảnh chuyển nhượng đất phân lô ở một vài khu tái an cư ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, đô thị Đà Nẵng khá vắng vẻ. Nhiều Văn phòng chuyển nhượng BDS đâyng cửa im lìm hoặc không có người chuyển nhượng. Trước đây, các ngày đầu tháng 10, mỗi ngày có hàng trăm người đổ về khu vực này để chuyển nhượng đất. Cách đây 1 tháng, ở khu tái an cư Hòa Liên 5, 1 lô đất dao động 100 m2 giá từ 800 – 900 triệu đồng đã tăng lên hơn 1,2 tỷ đồng.

Cảnh giác có bẫy của “cò” BDS - Ảnh 1.
Cảnh chuyển nhượng đất ở Hòa Liên không còn tấp nập như các ngày trước.

Chị Nguyễn Thị Thủy, quê ở Quảng Trị nghe tin giá đất tăng, vội tìm đến khu vực Hòa Liên mua đi phân phối lại kiếm lời. Chị Thủy đặt cọc cho người môi giới 50 triệu đồng, đến khi cảm thấy chiêu trò của cò đất thì đành mất hết tiền cọc.

“Đến khi tìm hiểu ra, giá lô đất đây không đúng có giá trị thực ở nên tôi chọn lọc bỏ cọc để khỏi mất số tiền nhiều hơn. Qua đây, tôi cũng muốn mọi người nên cảnh giác”, chị Thủy nói.

Cảnh giác có bẫy của “cò” BDS - Ảnh 2.
Cảnh vắng vẻ ở một vài phòng chuyển nhượng BDS ở Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Những người thiếu bí kíp như chị Thủy khá nhiều. Có người vì tiếc tiền đặt cọc đành nhận lời “xuống tiền” để ôm đất nhưng đến nay vẫn chưa phân phối được. Các chuyển nhượng chuyển nhượng đất diễn ra chủ yếu giữa một vài nhà môi giới, người đầu tư “lướt sóng”. Những ngày gần đây, hiện trạng chuyển nhượng đất ở khu vực Hòa Liên phát triển thành thưa thớt.

Bà Đỗ Thanh Thủy ở sàn chuyển nhượng BDS Thanh Thúy, đô thị Đà Nẵng nhận định: “Đất ở Hòa Liên mấy bữa trước sốt lên bởi thế, tôi thấy rất là ảo. Họ đi mua đất mà giống như mua rau. Tôi mong một vài nhà đầu tư suy nghĩ cho chín chắn đồng tiền mình bỏ ra đầu tư theo vị trí và xu hướng tốt. Tôi thấy cứ chạy theo vậy là không ổn”.

Ông Phạm Minh Chiến, chuyên gia tìm hiểu phân khúc BDS ở Hà Nội cho rằng, tài liệu về đẩy nhanh công đoạn triển khai Dự án cảng Liên Chiểu và việc di dời 2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc khiến BDS ở khu vực tây bắc đô thị rục rịch tăng giá. Một số đối tượng kinh doanh BDS lợi dụng thời điểm này đẩy giá lên cao. Các tay “cò” đất, một vài nhà đầu cơ tạo ra phân khúc ảo. Những người dân có nhu cầu thật về đất ở cần thận trọng khi chọn lọc chọn mua đất ở khu vực này.

Cảnh giác có bẫy của “cò” BDS - Ảnh 3.
Nhiều văn phòng chuyển nhượng BDS ở Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cửa đâyng, then cài.

Theo ông Phạm Minh Chiến, việc đẩy giá đất lên quá cao so có giá trị thực của nó thì giới cò đất, người đầu tư ngắn hạn, người mua đi phân phối lại có nhau có lợi, các người mua sau cộng sẽ bị lỗ khi giá trị thực của nó trở về thông thường. Vì vậy, người dân nên cực kỳ cẩn thận.

Cơn sốt đất ở Hòa Liên tạo ra các bất ổn về phân khúc BDS ở Đà Nẵng. Chính quyền địa phương cần có biện pháp ngăn chặn, tránh để tái diễn hiện trạng “bong bóng” BDS cộng các hệ lụy ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội như các năm trước đây./.

Cần tỉnh táo trước việc khuấy động giá của “cò đất”Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net