Cảnh báo tranh chấp phân khúc condotel, Thái Lan và Úc từng xảy ra rất nhiều

Theo nghiên cứu kỹ của CBRE có 90% căn hộ cao tầng condotel đã được tiêu thụ, tính đến cuối quý III/2018, 1 số tranh chấp có thể xảy ra giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư khi căn hộ cao tầng khách sạn đi vào GĐ bàn giao.

Theo nhận định của CBRE, ngành du lịch Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng khách du lịch quốc tế bình quân đạt 27% trong 2 năm vừa qua, nằm trong một vài quốc gia có đà tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Á.

Đà tăng trưởng ấn tượng vừa rồi được thúc đẩy bởi sự phát triển mau chóng của cơ sở hạ tầng, sự phổ biến của một vài hãng hàng không giá rẻ (như VietJet, AirAsia), chương trình đăng ký thị thực điện tử cho 40 quốc gia và miễn thị thực cho 5 quốc gia Châu Âu, tiêu dùng nội địa và một vài động thái của chính phủ nhằm khuyến khích và thúc đẩy nền du lịch quốc gia.

Cùng có sự tăng trưởng mau chóng của ngành du lịch, BDS nghỉ dưỡng là 1 kênh đầu tư quyến rũ và là 1 sản phẩm biểu hiện phong một vàih sống của tầng lớp khá giả trong một vài năm gần đây. Bất chấp việc nguồn cung tăng mạnh ở một vài phân khúc khác nhau trên cả nước, một vài dự án BDS nghỉ dưỡng vẫn ghi nhận mật độ hấp thụ tốt.

Theo thống kê của CBRE, giai đoạn này nguồn cung căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng ở Việt Nam đang ở mức trên 30.000 căn hộ cao tầng, trong đây mật độ hấp thụ đạt trên 90%. So sánh một vài điểm đến khác trong khu vực Đông Nam Á (như Phuket), tổng số sản phẩm của BDS nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn còn thấp và tiềm năng tăng trưởng vẫn còn rất lớn.

Cảnh báo tranh chấp phân khúc condotel, Thái Lan và Úc từng xảy ra rất nhiều - Ảnh 1.

Nhiều chủ đầu tư cũng có cái nhìn lạc quan về tiềm năng của phân khúc BDS nghỉ dưỡng. Ông Lê Minh Dũng, Phó giám đốc điều hành BIM Group, cho biết: “Tổ chức Du lịch Thế giới vừa qua đã xếp Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất trên địa cầu, và du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ về lượng và chất. Chúng tôi nhìn thấy tín hiệu tích cực về thương hiệu du lịch Việt Nam nhìn chung và một vài điểm đến mới như Hạ Long, Phú Quốc, Đà Lạt, Quảng Bình, Sapa, Ninh Thuận, Hải Phòng.”

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cảnh báo 1 lượng lớn một vài sản phẩm sẽ sớm được bàn giao và sẽ gây sức ép tranh đua lớn có một vài nhà đầu tư cho thuê. Các chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ kỹ lưỡng chiến lược marketing và chính sách phân phối hàng phân phối hàng thích hợp nhằm tăng sức hút của sản phẩm đối có bạn nhưng đồng thời vẫn phải chắc chắn tính bền vững trong mô hình kinh doanh của họ.

“Mặc dù một vài chương trình cam đoan lợi nhuận gần đây được xem là 1 trong một vài công cụ phân phối hàng hiệu quả để lôi kéo giới người mua, một vài chủ đầu tư đang biểu hiện sự cẩn thận trong việc ứng dụng một vài chương trình này”, đại diện BIM Group cho biết.

Còn theo ông Robert McIntosh, Giám Đốc Điều Hành của CBRE Hotels Châu Á-Thái Bình Dương, 1 số tranh chấp đã xảy ra giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư về hiệu quả lợi nhuận của một vài chương trình tương tự ở một vài phân khúc phát triển hơn như ở Thái Lan và Úc. Các dự án có chất lượng tốt, được xây ở địa điểm thích hợp, có tiềm năng hút khách du lịch khi đi vào hoạt động thì khả năng lôi kéo khách sẽ vẫn cao nếu không có một vài chương trình này.

“Song song đây, một vài nhân tố kích cầu vĩ mô vẫn khả quan kết hợp có chiến lược marketing thích hợp của một vài chủ đầu tư, và sự phong phú hóa trong sản phẩm của một vài dự án sẽ giúp duy trì được sự tăng trưởng cho phân khúc bất động nghỉ dưỡng Việt Nam”, ông Robert McIntosh nhấn mạnh.

Trước đây, ông Lee Pearce – đại diện Tập đoàn Accor Hotel cũng từng cảnh báo, loại hình condotel là tích cực, bùng nổ ở Mỹ một vài năm 2002 đến năm 2006. Tuy nhiên người mua cũng cần ý thức được 1 số cạm bẫy từng xảy ra trong lịch sử để tránh rủi ro.

Theo ông Lee Pearce, cạm bẫy Thứ nhất là không ít chủ đầu tư condotel chỉ tập trung vào việc “kiếm được tiền rồi chạy”. Ông lý giải, chủ đầu tư dạng này chỉ tập trung tính chuyện huy động được vốn, thi công công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, nhưng khi dự án đi vào hoạt động không cung cấp đầy đủ một vài chờ mong cam đoan có bạn.

Bên cạnh đây là một vài rủi ro do chủ đầu tư gặp gặp khó về dòng tiền, dư thừa nguồn cung hoặc không nghiên cứu kỹ kỹ phân khúc.

“Có thể khi nghiên cứu kỹ, chủ đầu tư tính toán giá thuê dao động 400USD nhưng thực ở giá phân khúc chỉ bằng 1 nửa dẫn đến đổ vỡ tài chính. Tuy hiện trạng này cũng không phải xảy ra có toàn bộ một vài chủ đầu tư, song ông Lee Pearce cho rằng cơ quan quản lý cần phải có phương pháp khắc phục một vài điểm bất lợi đây 1 một vàih càng sớm càng tốt”, vị này nhấn mạnh.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net