Cần xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép khu sinh thái Thu Cúc Garden

Nhiều tháng nay, Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden vận hành rầm rộ ở khu 2, phường Vân Phú, đô thị Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Điều đáng nói là việc xây dựng khu sinh thái này hoàn toàn trái phép, vi phạm nghiêm trọng quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương, thuộc Khu di tích lịch sử độc đáo Đền Hùng.


Vi phạm đã được chỉ rõ, 1 số cơ quan công dụng đã vào cuộc, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm vụ việc.

Có mặt ở Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden, theo quan sát của phóng viên, trên quy mô đất lớn, nhiều công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong và đưa vào sử dụng, kinh doanh có 1 số khu trải nghiệm giáo dục, thung lũng hoa, phim trường, hồ sen, hồ cá Koi, khu trượt cỏ và khu phục vụ đồ uống, nhà hàng ăn, hệ thống bếp nấu…

Trao đổi có phóng viên, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Chủ tịch UBND phường Vân Phú thừa nhận, công trình đã đã đi vào hoạt động, đi vào sử dụng, kinh doanh nhiều tháng nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được cấp phép.

Cũng theo ông Tuấn, dù đã bị lập biên bản, nhắc nhở nhiều lần song chủ đầu tư của Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden vẫn cố tình xây dựng 1 số công trình. “Trong quá trình xây dựng, họ làm rất nhanh, chỉ vài ngày đã xong 1 ngôi nhà, vì các ngôi nhà này được dựng bằng cột gỗ. Theo quan điểm của UBND phường, việc xây dựng cần phải thực hiện theo đúng quy định”, ông Tuấn nói thêm.

Theo 1 số biên bản, chọn lọc liên quan, Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden do bà Khổng Thị Thu Cúc là chủ đầu tư; chủ có khu đất là ông Hồ Minh Tâm và bà Hồ Thị Huyền, có hộ khẩu ở khu 2, phường Vân Phú. Theo nghiên cứu, gia đình ông Tâm và bà Huyền đã cho bà Cúc thuê quy mô đất trên để áp dụng xây dựng khi chưa được phép của 1 số cơ quan công dụng.

Theo 1 số biên bản làm việc, quy mô đất đã san gạt, hạ cốt nền có kích cỡ dài 30m, rộng 2,5m, thấp hơn so có cốt đồi tình trạng là 3m. Không dừng ở đấy, bà Cúc đã cho xây dựng nhiều công trình không có giấy phép xây dựng gồm 1 nhà có quy mô 140m2, chất liệu khung cột gỗ, lợp mái lá cọ; 1 công trình công trình bằng khung gỗ, vì kèo bằng gỗ và lá cọ trên quy mô 160m2. Ngoài ra còn có bể bơi, sân khấu, thảm cỏ và nhiều hạng mục công trình khác.

Trước các sai phạm này, ngày 29/8/2018, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối có bà Khổng Thị Thu Cúc về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”, có mức phạt 2 triệu đồng và buộc chủ đầu tư tháo dỡ tất cả công trình vi phạm thuộc thửa 38, tờ bản đồ số 9, ở khu 2, phường Vân Phú. Thời gian thực hiện phương pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày.

UBND phường Vân Phú cũng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối có bà Hồ Thị Huyền (chủ đất) về hành vi tương tự có mức 2 triệu đồng. Đến nay, bà Cúc và bà Huyền đều đã chấp hành việc nộp phạt và không có khiếu nại gì. Tuy nhiên, ngày 25/10, có mặt ở thực địa, chúng tôi cảm thấy việc tháo dỡ 1 số công trình vi phạm không được chủ đầu tư và chính quyền thực hiện nghiêm túc. Thậm chí, 1 số hạng mục vẫn đang được 1 số công nhân xây dựng bằng gạch, xi măng; vận hành kinh doanh, đấyn khách vẫn diễn ra thông thường.

“Khu đất xây dựng Khu sinh thái vui chơi Thu Cúc Garden nằm trong vùng 2 của quy hoạch xây dựng Tháp Hùng Vương. Việc xây dựng này chưa được sự chấp nhận của Khu di tích lịch sử đền Hùng. Không chỉ sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, việc làm này còn vi phạm cả Luật di sản văn hóa. Khu di tích lịch sử đền Hùng không có thẩm quyền xử lý, bởi thế đã có nhiều báo cáo lên chính quyền địa phương và 1 số sở, ngành liên quan. Tuy nhiên, cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để…”, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Giám đốc thường trực Khu di tích lịch sử Đền Hùng bức xúc.

Trao đổi có phóng viên, bà Khổng Thị Thu Cúc cho biết, Khu sinh thái Thu Cúc Garden đến nay được đầu tư dao động hơn 10 tỷ đồng. Khu này nằm trong vùng 2 của Khu di tích lịch sử đền Hùng. “Qua nghiên cứu, tôi cũng biết là khu đất này đã nằm trong quy hoạch của Dự án Tháp Hùng Vương. Tuy nhiên, dự án này có từ 15 năm nay rồi; khi nào dự án được thực hiện, tôi sẵn sàng tháo dỡ hết 1 số công trình, trả lại mặt bằng và không đòi hỏi đền bù gì”, bà Cúc cho biết.

Không chỉ vi phạm trong việc cố ý san gạt, hạ cốt nền, xây dựng công trình trái phép, báo cáo số 01/BC-ĐKTLN ngày 28/9/2018 của UBND đô thị Việt Trì cũng chỉ rõ, Khu vui chơi vui chơi Thu Cúc Garden còn treo 5 biển quảng cáo khi chưa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ xác nhận sản phẩm quảng cáo; 1 biển quảng cáo lắp dựng vào tường số nhà 2999, các con phố Hùng Vương, đã được xác nhận sản phẩm quảng cáo từ ngày 28/7/2018, nhưng chưa được cấp phép xây dựng theo quy định.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng, UBND phường Vân Phú đang “xử phạt và cho tồn ở” và tiếp tục “đá” trách nhiệm xử lý cho UBND đô thị Việt Trì có các sai phạm đã diễn ra? Vì sao chủ đầu tư của Thu Cúc Garden lại có thể ngang nhiên vận hành rầm rộ khi đang vi phạm nhiều quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, quảng cáo… Người dân mong muốn 1 số cơ quan công dụng khẩn trương vào cuộc, xử lý dứt điểm việc xây dựng khu sinh thái vui chơi trái phép nằm trong quy hoạch Dự án Tháp Hùng Vương, thuộc Khu di tích lịch sử độc đáo Đền Hùng.

Xem link bài gốc ở đấyTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net