Cần tỉnh táo trước việc khuấy động giá của “cò đất”

Chỉ sau 3 ngày thổi giá, tạo cảnh chuyển nhượng náo loạn dự án Khu TĐC Hòa Liên 5 (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), hàng trăm cò đất và nhà đầu tư “lướt sóng” đã sang dự án đất nền Golden Hills cạnh đấy để tiếp tục chiêu kích giá.

Ngay tức thì, đất ở Hòa Liên 5 giảm cả trăm triệu đồng mỗi lô nhưng không có người mua. Nhiều người đã đồng ý bỏ tiền cọc, đồng ý thiệt hại vì sợ giá đất khu vực này sẽ trở về mức giá trước khi lên cơn sốt.

Anh Q.K, 1 môi giới bất động sản ở Hòa Liên cho biết, làm việc chuyển nhượng ở Hòa Liên 5 giảm mạnh từ ngày 8-10, khi báo chí vào cuộc phản ánh về sự tăng giá bất thường ở dự án này, trong đấy có lưu ý đến những tin nhắn nội bộ của 1 doanh nghiệp bất động sản được lan truyền trên mạng, biểu hiện có 1 doanh nghiệp bất động sản “đạo diễn” những chiêu trò để kích giá đất. Thay vì cảnh chen lấn, giành giật, chỉ sau 1 ngày, những điểm chuyển nhượng bất động sản ở dự án Hòa Liên 5 đã vắng hoe, chỉ có vài người lỡ đặt cọc mua đất có giá cao quay lại để xem tình tình.

Cần tỉnh táo trước việc khuấy động giá của “cò đất” - Ảnh 1.

Hàng trăm môi giới và nhà đầu tư đổ về dự án Golden Hills nhưng chưa tạo được “sóng”.

Các lô đất trong vòng vài ngày đã được sang tay qua nhiều người, tạo thành 1 chuỗi mắt xích. Người mua sau đồng ý giá cao hơn và cọc dao động 50-100 triệu đồng cho người trước. Khi giá đất đột ngột sụt giảm lớn hơn giá trị đã cọc, người mua cuối cùng sẽ bỏ cọc, đồng ý mất tiền bởi nếu chi trả đủ tiền để ra công chứng thì thiệt hại càng nhiều hơn.

Tương tự bởi thế, những người ở mắt xích trước cũng có thể bỏ cọc vô vàn nên việc chuyển nhượng bị hủy bỏ theo dây chuyền. Người có ban đầu sẽ không phân phối được lô đất, dù được hưởng lợi trọn tiền cọc.

Cầm tờ “sổ đỏ” tần ngần ở ki-ốt dịch vụ bất động sản M, chị D (1 người dân ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) tỏ ra tiếc nuối khi ngày 7-10, có người trả giá lô đất các con phố 5m5 ở dự án Hòa Liên 5 có giá 1,2 tỷ nhưng chị không phân phối vì sợ đất lên nữa.

Đến ngày 10-10, khi nghe đất giảm giá, chị ghé lại thì thấy vô vàn quầy chuyển nhượng đấyng cửa, hoặc mở cửa nhưng không có người. Chạy xe 1 vòng, thấy ki-ốt của anh M có người, chị ghé vào dò hỏi và buồn bã khi nghe anh M nói lô đất ấy giờ phân phối 1 tỷ cũng khó có người mua…

Tại quán nước giải khát gần dịch vụ bất động sản Hòa Liên, anh T, 1 “cò đất” đang liên hệ chửi mắng người em vì ham hố nên dùng hơn 200 triệu đồng kiếm được sau 2 ngày “lướt sóng” để đặt cọc 4 lô đất khác để tiếp tục thu lợi, nhưng giờ phải đồng ý bỏ cọc, mất trắng.

“Cũng may mà chưa lỗ, thua keo này bày keo khác”- chủ quán cười, có vẻ mỉa mai. Anh T rút ví lấy tờ 10 ngàn đồng dằn mạnh xuống bàn để trả tiền nước rồi đứng lên phóng xe đi. Chủ quán nhìn theo, giọng buồn buồn: “Mới hôm trước khách không có chỗ ngồi. Hôm nay thì vắng như chùa bà Đanh. Kéo nhau qua Golden Hills hết rồi”.

Golden Hills cũng là 1 dự án bất động sản ven trục các con phố Nguyễn Tất Thành nối dài, nhữngh dự án TĐC Hòa Liên 5 chỉ 1 con kênh nhỏ, nhưng thuộc địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Từ ngày 8-10, hàng trăm cò đất mới “đánh trận” bên Hòa Liên đã kéo sang đấy.

Dãy ki-ốt dịch vụ bất động sản trên tuyến các con phố Nguyễn Tất Thành nối dài có nhiều khách hơn hẳn hàng ngày. Chừng 50 chục điểm chuyển nhượng “dã chiến” là những chiếc bàn nhựa được bày hai hàng dài trên trục các con phố ký hiệu AC 01 của dự án Golden Hilss và những ngã tư giao có những tuyến các con phố khác.

Mỗi bàn bởi thế là 1 nhóm cò đất 3-5 người ngồi quanh, tạo nên khung cảnh sôi động không khác gì ở Hòa Liên 5 vài ba ngày trước. Đó là chưa kể nhiều điểm chuyển nhượng tương tự vừa hình thành bột phát trong những quán ăn, quán giải khát kế bên…

“Anh mua đầu tư hay mua ở, ở đấy các con phố xá quá tốt mà giá hợp lý, dại chi mua bên Hòa Liên”- cò đất Minh vừa kéo chiếc ghế trên vỉa hè mời khách, vừa vuốt phẳng tờ bản đồ dự án trải trên chiếc bàn nhựa. Cò Minh mới thiệu đang có 2 lô đất chính chủ gửi ở khu A, Block B2.6, các con phố 7m5. Giá mỗi lô (125m2) là 1,38 tỷ đồng, tính ra mỗi m2 chỉ 11 triệu đồng, rẻ hơn cả giá đất các con phố 5,5m được rao phân phối những ngày trước ở Hòa Liên 5, trong khi khu vực này hạ tầng tốt, địa thế đẹp hơn.

Ở gần đấy, cò Bình chào lô đất khu B2.7 có giá 1,37 triệu, chênh lệch nhau không nhiều. Còn ở khu B2.10 kế bên, anh Thạch, 1 nhà đầu tư “lướt sóng” không chuyên mới mua được lô số 3X ngày 8-10 có giá 1,1 tỷ đồng và chỉ mới đặt cọc. Lô đất này chỉ có hợp đồng, rẻ hơn khá nhiều do chưa có “sổ đỏ”.

Anh Thạch giả vờ bảo đã mua vào có giá 1,15 tỷ, nhờ môi giới phân phối ra có giá 1,2 tỷ. Các môi giới ghi lại số lô, số liên hệ của anh Thạch nhưng 2 ngày chưa thấy ai gọi. Trong khi đấy, những môi giới liên tục gọi chào hàng khi khách để lại số liên hệ, nhờ thông báo khi có người phân phối đất giá hợp lý. “Đường AC 10 (rộng 10m5) có lô đất đối diện công viên rất đẹp, giá 1,98 tỷ anh ơi. Chỗ này đầu tư hay ở đều tốt, anh mua không?”.

“Lô đất các con phố AC 10, đoạn gần trường học khi sáng em chào 2 tỷ 30 triệu, giờ chủ đất cần tiền gấp phân phối 1,92 tỷ, anh mua nhanh chứ người khác mua uổng quá anh ơi”. “Lô các con phố 7m5, giá vẫn 1,37 tỷ, chủ bớt ít làm sổ thôi anh”… Mấy cò đất mới quen liên tục gọi điện chào phân phối, trong khi khách có đất muốn phân phối thì họ không dám mua.

Giá đất Golden Hills mấy ngày qua được chào giá tăng 200-300 triệu so có 2 tháng trước, ngang bằng có đỉnh cao hồi đầu tháng 3. Nhiều người “mắc cạn” khi mua đất ở khu vực này sau Tết, cảm thấy đất đang được đẩy giá đã tìm thời cơ để phân phối ra, thu tiền về. Tuy nhiên, người mua thì ít, chủ yếu là thăm dò phân khúc nên có cò cả ngày chẳng môi giới được lô nào.

Một nhóm cò mừng rỡ khi phân phối được 1 lô đất dù chỉ được chủ đất cho 10 triệu đồng, thay vì hoa hồng 1% như thường lệ bởi “có còn hơn không”. “Thằng Thọ bám dưới phố, sáng nay phân phối được cái nhà, kiếm 30 triệu ngon ơ. Mắc chi kéo nhau lên đấy khổ vậy”- 1 thanh niên chải chuốt nói có đám khách hàng, trước khi lên ôtô đánh sập cửa và đi.

“Vừa bị 1 vố ở Hòa Liên 5 sợ quá. Giờ không dám xuống tiền cọc để lướt nữa. Ai có đất gửi đấy thì em tìm khách phân phối ra, phân phối được thì xin hoa hồng chứ không dám “ôm” nữa”- cò Tiến thành thật bày tỏ khi được bắt chuyện trong quán bún mắm. Có lẽ sau khi “sập hầm” do chính mình góp phần tạo ra, nhiều cò đất và những nhà đầu tư lướt sóng đã thận trọng, dù vẫn muốn “tạo sóng” để thổi giá đất, tìm kiếm lợi nhuận.

Vì sao cò đất vẫn còn các con phố lộng hành?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net