Cần Thơ huy động hơn 55.000 tỉ đầu tư xây dựng cơ bản

Qua công tác quản lý về đầu tư thi công căn bản, TP Cần Thơ đã tiết kiệm hơn 500 tỉ tiền ngân sách.

Ngày 20-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi công căn bản năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018.

Cần Thơ huy động hơn 55.000 tỉ đầu tư thi công căn bản - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phân tách cao kết quả huy động vốn đầu tư toàn xã hội của TP đạt gần 55.800 tỉ. Ảnh: NN

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phân tách, năm 2017 TP làm được nhiều việc, nhưng có bốn việc vượt trội là kết quả huy động nguồn vốn đầu tư toàn xã hội được gần 55.800 tỉ đồng, tăng gần ¼ so có năm 2016.

Tổng vốn đầu tư công được bố trí 5.577 tỉ, tăng 1.690 tỉ so có năm 2016, đã góp phần làm hài lòng thêm nhu cầu trong vấn đề đầu tư thi công căn bản của TP.

Hình thức đầu tư hợp tác công tư (PPP) tuy còn mới, gặp khó nhưng các sở ngành đã xác định được danh mục cho TP 14 dự án bước đầu, trong đây dự án các con phố tỉnh 923 đã có nhà đầu tư.

Công tác quản lý đầu tư về thi công căn bản như thẩm định, phê duyệt dự án, thẩm định kiến trúc thi công dự toán công trình, đấu thầu chào hàng tranh đua và thẩm tra phê duyệt quyết toán đã tiết kiệm được số tiền hơn 500 tỉ đồng cho ngân sách.

Cạnh đây, ông Thống cũng nêu ra bảy vấn đề còn tồn ở như tỉ lệ giải ngân còn thấp; việc định giá đất cụ thể để bồi thường, hỗ trợ tái an cư ở 1 số dự án còn chậm; vấn đề quản lý chất lượng công trình của chủ đầu tư và sử dụng giải đáp giám sát ở 1 số dự án chưa tốt.

Việc quyết toán các công trình làm xong còn chậm (23 dự án chậm 24 tháng, 11 dự án dưới 24 tháng), Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: “Tôi gia hạn trong tháng 4 phải nộp báo cáo quyết toán cho Sở Tài chính để thẩm tra quyết toán. Nếu hết tháng 4 không xong thì Sở Tài chính có báo cáo cho UBND TP tham mưu theo hướng xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư làm gương, để khi sơ kết sáu tháng và tổng kết năm 2018 không còn xảy ra hiện trạng bởi thế nữa”.

Vấn đề nợ tạm ứng thi công căn bản dây dưa nhiều năm trước đến nay còn xử lý chậm chạp. Việc này, ông Thống đề nghị các chủ đầu tư tự rà soát, xử lý trong tháng 3. Qua tháng 4, TP sẽ làm việc có Kho Bạc và các ngành liên quan báo cáo về các công trình còn nợ tạm ứng quá thời gian chưa thu hồi được để xử lý dứt điểm, làm sao tiền của Nhà nước phải được thu hồi đến từng đồng, không để thất thoát.

Theo báo cáo của Kho Bạc, hiện còn bốn dự án còn nợ tạm ứng có số tiền gần 1,3 tỉ đồng gồm dự án các con phố tỉnh 921, dự án các con phố Mậu Thân – sân bay Trà Nóc, dự án các con phố Nguyễn Văn Cừ nối dài (GĐ 1) và dự án kè sông Cần Thơ.

Cần Thơ huy động hơn 55.000 tỉ đầu tư thi công căn bản - Ảnh 2.

Đoạn 7km còn lại của Quốc lộ 91 thuộc địa bàn hai quận Ninh Kiều và Bình Thủy mặt các con phố nhỏ hẹp và xấu nhưng phải chờ vốn đầu tư sau năm 2020. Ảnh: NN

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, dự án 7km còn lại của Quốc lộ 91 (thuộc địa bàn hai quận Ninh Kiều, Bình Thủy, có tên là các con phố Cách Mạng Tháng Tám và Lê Hồng Phong – NV) thuộc nhiệm vụ của Bộ GTVT, thời gian qua TP cũng đã báo cáo Bộ để bố trí vốn nâng cấp tuyến các con phố này nhưng Bộ cũng đã báo lại là chưa có nguồn vốn bố trí trong GĐ trung hạn 2016-2020, phấn đấu sau năm 2020 sẽ tham khảo.

Dự án cầu và các con phố Trần Hoàng Na GĐ này TP đã chọn lọc xong nhà thầu và đã bàn giao mặt bằng, sẽ triển khai trong năm 2018. Công trình hồ Bún Xáng , hiện TP đã đề nghị Ban quản lý ODA chấm dứt nhà thầu liên doanh Cường Thịnh và tổ chức mời nhà thầu mới có mục tiêu đến cuối năm 2018 phải đã đi vào hoạt động.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *