Cẩn thận trước thông tin rao bán bất động sản trên mạng

Thời gian qua, phân khúc BĐS phát triển rầm rộ nên các kênh truyền thông về lĩnh vực này cũng đua nhau mọc theo, khiến cho người mua bị lạc vào ma trận các tài liệu quảng cáo trên mạng internet. Khi lên mạng tìm tài liệu để mua nhà đất, người mua có thể “hoa mắt” trước hàng trăm, hàng ngàn tin rao phân phối, không biết đâu mà lần…

Chỉ cần gõ cụm từ “phân phối đất quận 9”, trong 0,39 giây Google cho ra gần 45 triệu kết quả. Khi vào từng trang web quảng cáo về BĐS, thuận lợi thấy nhiều quảng cáo có các câu từ mỹ miều như đất chính chủ, thổ cư, địa điểm đẹp gần trọng điểm, gần chợ, trường học, trung tâm mua sắm, trung tâm y tế, công viên, khu an ninh, giao thông tận tiện,…

có hình ảnh sản phẩm bắt mắt. Giữa 1 rừng tài liệu rao phân phối nhà đất trên mạng internet, người mua nếu không biết sàng lọc tài liệu sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, có khi “tiền mất tật có”.

Tâm lý chung, đa số người mua BĐS đều muốn gặp trực tiếp chủ căn nhà hoặc mảnh đất cần mua, không qua môi giới. Nhưng khi vào các trang web quảng cáo về BĐS tìm kiếm tài liệu, nhiều tin rao là chính chủ nhưng khi tel thì “lòi” ra là môi giới. Theo nghiên cứu của chúng tôi, có dao động trên 90% tài liệu rao phân phối nhà đất trên mạng internet là của môi giới nhà đất nên việc tìm được chủ BĐS để mua như là “mò kim đáy bể”.

Cẩn thận trước tài liệu rao phân phối BĐS trên mạng - Ảnh 1.

2 tin khác nhau nhưng sử dụng cộng 1 ảnh.


Chị Duyên, 1 người chuyên kinh doanh BĐS ở huyện Bình Chánh cho biết, khi xem tin quảng cáo trên mạng, việc phân biệt người môi giới và chính chủ không khó. Những tin rao phân phối nhà đất không ghi rõ địa chỉ đảm bảo là của môi giới đăng; có thể đánh số tel của người đăng tin rao phân phối BĐS lên Google, nếu kết quả là 1 loạt tài liệu rao phân phối nhà đất khác thì người phân phối là môi giới.

Nếu chịu khó nghiên cứu sẽ thấy đa số tài liệu quảng cáo BĐS đều sai sự thật, từ hình ảnh, đến dao động cách địa lý, độ rộng của các con phố, hẻm,…Liên hệ có người đăng tài liệu trên 1 trang web xưng là chính chủ rao phân phối lô đất nền ở huyện Bình Chánh, chúng tôi được người này dẫn đi xem mảnh đất ở xã Vĩnh Lộc B. Sau khi xem đất, đề nghị được xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh ta cho chúng tôi xem giấy chứng nhận phô tô có tên người đứng trên giấy là người khác. Tỏ ra thắc mắc, anh này nói rằng anh ta mua nhưng chưa sang tên, lòng vòng 1 hồi, người này cũng thừa nhận là môi giới.

Rất nhiều tin đăng rao phân phối nhà đất có tài liệu và hình ảnh quyến rũ, nhưng khi chúng tôi đi xem thực ở lại khác hoàn toàn.

Chúng tôi vào 1 trang web quảng cáo có nội dung “Bán đất ở KCN Tân Đô, tỉnh lộ 10, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh”. Liên hệ người đăng tin dẫn chúng tôi đến xem mảnh đất nằm trong 1 khu đất được phân lô chia nền gần KCN Tân Đô, người này nói mảnh đất trên thuộc huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) nhưng đến nơi thì không giống như tài liệu và hình ảnh đăng quảng cáo trên mạng. Qua nghiên cứu, chúng tôi được biết KCN này nằm ở địa bàn xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Không chỉ đăng tài liệu, hình ảnh có tính minh họa để câu khách, nhiều môi giới BĐS khi đăng rao phân phối trên các trang web rao vặt thường để ở mức giá thấp nhằm lôi kéo người mua. Khi khách gọi đến thì cho biết đã phân phối nhằm tạo sự khan hiếm hàng, sau đây thuyết phục khách mua lại của người khác cần phân phối có giá cao hơn hoặc ra mắt dự án khác. Nếu thành công có chiêu mua lại của người khác giá cao hơn, môi giới có thể kiếm thêm tiền chênh lệch, ngoài tiền hoa hồng.

Nhiều trường hợp đăng tin giá phân phối thấp, khi khách gọi đến thì nói giá đây là 50% hoặc 1/3 giá trị của sản phẩm. Như trường hợp chúng tôi tel có số tel trên 1 trang web quảng cáo phân phối đất nền ở huyện Bình Chánh có giá chỉ 109 triệu đồng/nền 100m², nhưng nhân viên môi giới nói giá đây là 50%; nếu mua thì đặt cọc trước 20 triệu đồng/nền, khi nào mở phân phối sẽ thông báo cho người mua. Quảng cáo thì để có sổ hồng riêng từng nền, nhưng khi chúng tôi đề nghị xem sổ thì nhân viên này nói hiện chủ đầu tư chưa tách ra từng nền, mà khi nào người mua đâyng 95% sẽ “ra sổ”.

Trước tình trên, ngày 19-9, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát hiện trạng tăng giá nhà ở riêng lẻ và đất nền trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận, huyện, các đơn vị liên quan kiểm tra, đề nghị chủ đầu tư công khai, minh bạch tài liệu về công đoạn dự án BĐS, công trình hạ tầng kỹ thuật thành phố; giao Công an thành phố phối hợp có UBND quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu sai sự thật về các dự án BĐS, dự án hạ tầng kỹ thuật thành phố… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, chuyển nhượng BĐS để xử lý theo quy định.

TPHCM: Giá nhà đất tăng chóng mặt, “cò” đất làm loạnTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net