Cần khởi tố vụ án để giải mã các góc khuất ở vụ cháy chung cư Carina!

Đó là quan điểm của luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM). Bởi vụ cháy gây hậu quả đặc trưng nghiêm trọng ở chung cư Carina đã phát lộ nhiều điều khó hiểu. Dưới đây là nguyên văn ý kiến luật sư Đức

Vụ hỏa hoạn xảy ra ở chung cư Carina (quận 8, TP HCM) là vụ cháy gây hậu quả đặc trưng nghiêm trọng trong vòng 15 năm trở lại trên địa bàn TP HCM. Đau xót tột cộng khi mất mát lớn lao này xảy khi dân cư chung cư đã nhiều lần đề nghị ban quản lý bảo đảm an toàn PCCC, an ninh trật tự..

Như vậy, có thể nói rằng, nguy cơ hỏa hoạn ở chung cư này đã được cảnh báo từ trước. Nhưng thật đau xót, lời cảnh báo đây đã trở thành sự thật và để lại hậu quả cực kỳ nặng nề. Từ vụ này, 1 lần nữa gióng lên hồi chuông báo động khẩn cấp đến 1 vài cơ quan có thẩm quyền trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong 1 vài chung cư trên địa bàn TP HCM.

Cần truy trách nhiệm đến tận cộng

Như Báo Người Lao Động đã tài liệu, khi xảy ra vụ cháy, hệ thống PCCC của chung cư này không hoạt động; hệ thống chữa cháy tự động cũng không được kích hoạt, chuông báo cháy không có, trụ nước trước chung cư chỉ để làm kiểng…cộng vô vàn vấn đề liên quan đến an toàn cho người dân khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Có thể khẳng định, hệ thống PCCC ở chung cư này chỉ khiến cho có, chứ không có tác dụng PCCC thật sự. Đây là 1 điều cực kỳ nguy hiểm và để lại hậu quả vô cộng nặng nề. Bởi lẽ, đối có 1 vài chung cư, số lượng cư dân sinh sống rất đông nên khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống PCCC không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả thì hậu quả là chẳng thể lường trước được.

Cần khởi tố vụ án để giải mã 1 vài góc khuất ở vụ cháy chung cư Carina! - Ảnh 1.
Cần khởi tố vụ án để giải mã 1 vài góc khuất ở vụ cháy chung cư Carina! - Ảnh 2.

Trụ nước chỉ để làm màu !

Hiện nay, không riêng gì chung cư này, mà 1 số chung cư trên địa bàn TP HCM, khi công trình chưa hoàn công, hệ thống PCCC chưa được cơ quan PCCC nghiệm thu nhưng chủ đầu tư vẫn “vô tư” bàn giao căn hộ chung cư, cho phép cư dân vào ở cho thấy họ rất xem thường pháp luật và tính mạng người dân.

Theo Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và 1 vài văn bản liên quan, 1 vài chung cư phải đã đi vào hoạt động, nghiệm thu hệ thống PCCC, hoàn công công trình thì mới được bàn giao căn hộ chung cư. Nhưng vì lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư bất chấp quy định pháp luật, cứ đưa người vào ở, còn hậu quả thì… tính sau. Chính quyền địa phương thì không quản lý được. Do đây, trong vụ việc này, cần xác định và truy trách nhiệm đến tận cộng từng địa chỉ có liên quan.

Đối có chủ đầu tư, tôi cho rằng chẳng thể vô can trong việc để xảy ra sự cố đặc trưng nghiêm trọng này. Tất cả 1 vài công trình thi công, muốn được hoàn công, chủ đầu tư phải đã đi vào hoạt động hệ thống PCCC và phải được nghiệm thu mới được đưa vào sử dụng.

Vậy, trong vụ này, hệ thống PCCC không hoạt động thì lỗi trước hết thuộc về chủ đầu tư. Nếu qua điều tra, xác minh, có gian dối trong việc lắp đặt hệ thống PCCC dẫn đến cháy nổ, gây hậu quả này thì phải khởi tố đối có chủ đầu tư và các người có liên quan.

Đối có đơn vị được giao nhiệm vụ hoạt động chung cư trong trường hợp chưa bầu được Ban Quản trị nhà chung cư. Nếu ở thời điểm xảy ra cháy, chủ đầu tư tự mình hoặc thuê 1 đơn vị có tính năng hoạt động tòa nhà chung cư thì cần phải tham khảo thêm trách nhiệm của đơn vị hoạt động trong việc kiểm tra, hoạt động hệ thống PCCC ra sao? Đơn vị được giao hoạt động tòa nhà có làm hết trách nhiệm hay không. Trường hợp, chung cư đã bầu Ban Quản trị thì Ban Quản trị chung cư cũng phải liên đới trách nhiệm.

Đối có cơ quan có thẩm quyền về PCCC là Cảnh sát PCCC quận 8 và Cảnh sát PCCC TP HCM. Theo tài liệu 1 vài cơ quan này báo cáo lãnh đạo TP HCM ngay sau khi vụ cháy xảy ra, mỗi năm, Phòng CS PCCC quận 8 kiểm tra hệ thống PCCC tòa nhà này 2 lần nhưng khi cháy nổ thì hệ thống không hoạt động.

Cần làm rõ nguồn gốc ở sao kiểm tra mà không phát hiện hệ thống PCCC không hoạt động? Có vấn đề tiêu cực trong việc kiểm tra, giám sát của người có trách nhiệm ở Cảnh sát PCCC quận 8 hay không?

Vì vậy, để làm rõ trách nhiệm 1 vài bên liên quan, theo tôi, Cơ quan điều tra Công an TP HCM cần khởi tố vụ án để áp dụng điều tra.

Trách nhiệm dân sự được xử lý ra sao?

Đối có việc mua bảo hiểm cháy nổ, theo Luật PCCC và Nghị định 79 giải đáp thi hành Luật PCCC, ở danh mục Phụ lục II 1 vài cơ sở, công trình phải mua bảo hiểm phòng chống cháy nổ, chung cư là công trình ép buộc phải mua bảo hiểm.

Thông tư liên tịch số 214/2013/TTLT-BTC-BCA quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Nghị định số 130/2006/NĐ-CP ngày 08/11/2006 và Nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/5/2012 quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ ép buộc cũng quy định chung cư thuộc trường hợp phải mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc. Chủ đầu tư hoặc Ban Quản trị là đầu mối đứng ra mua bảo hiểm cháy nổ cho cư dân.

Cần khởi tố vụ án để giải mã 1 vài góc khuất ở vụ cháy chung cư Carina! - Ảnh 3.

Chuông báo cháy và hệ thống phun nước không hoạt động, trách nhiệm là của ai ?

Kinh phí để mua bảo hiểm trong 1 vài căn hộ chung cư chung cư (có riêng) do cư dân chi trả; phần có chung, hoặc có riêng của chủ đầu tư thì chủ đầu tư chi trả chi phí. Hiện nay, việc mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ chung cư chung cư gần như bị bỏ ngỏ, rất ít chủ đầu tư giải đáp cho chủ có căn hộ chung cư biết quy định này. Các cơ quan có thẩm quyền cũng không đề cập. Đây là 1 lỗ hổng vô cộng lớn trong 1 vài chung cư.

Đối có xe bốn phân phốih, xe máy gửi trong hầm chung cư bị cháy, đơn vị khai thác bãi xe có trách nhiệm bồi thường cho chủ có xe bị thiệt hại theo quy định của BLDS về trách nhiệm của bên giữ tài sản trong Hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định ở khoản 4 điều 557 BLDS 2015.

Nếu chủ xe có mua bảo hiểm cháy nổ thì trách nhiệm bồi thường chính thuộc bên phân phối bảo hiểm, nếu số tiền bảo hiểm chi trả không đủ bồi thường cho chủ xe thì đơn vị khai thác bãi xe có trách nhiệm chi trả phần còn lại. Trường hợp chủ xe chưa mua bảo hiểm cháy nổ thì đơn vị khai thác bãi xe phải bồi thường trọn vẹn cho 1 vài chủ xe bị hư hỏng.

Đối có thiệt hại về sức khỏe, tính mạng thì người bị thiệt hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền đề nghị người gây ra vụ cháy (theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền) bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Cháy chung cư Carina ở TP.HCM: Thêm 1 nạn nhân không qua khỏiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *