Cận cảnh những dự án ‘đất vàng’ dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ

Ngày 13/8, trong phiên giải trình về việc quản lý dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn đô thị Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ ra nhiều chủ đầu tư dự án liên tục đề nghị điều chỉnh quy hoạch để lợi dụng, chậm đưa đất dự án vào triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Đặc biệt kể đến dự án “đất vàng” bỏ quên nhiều năm của “ông lớn” Tân Hoàng Minh, tập đoàn T&T…

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 1.

Ngày 13/8 ở phiên giải trình về việc quản lý dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm luật đất đai, 1 số đại biểu đã chỉ ra nhiều chủ đầu tư dự án liên tục đề nghị điều chỉnh quy hoạch để lợi dụng, chậm đưa đất dự án vào triển khai, vi phạm Luật đất đai. Đơn cử lô “đất vàng” tọa lạc ở 22-24 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) được UBND TP. Hà Nội giao cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ năm 2004, nhưng đến nay sau nhiều lần đề nghị điều chỉnh quy hoạch, dự án vẫn “đắp chiếu” và không có bất cứ dấu hiệu gì của việc xây dựng.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 2.

Tổng tổng diện tích lô “đất vàng” này dao động 4.000m2 nằm giữa nội đô có hai mặt các con phố các con phố Hàng Bài, và Hai Bà Trưng, 1 sốh Hồ Gươm không xa đang được quây tôn kín mít.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 3.

Trước đó, chủ đầu tư xin xây dựng công trình hỗn hợp nhà ở 12 tầng để phân phối nhưng không được chấp thuận do quy định giới hạn về chiều cao nội đô. Sau đó, Tân Hoàng Minh đã xin chuyển xây theo phương án cũ đã được phê duyệt là 8 tầng và sẽ được chuyển đổi thành khách sạn 5 sao thay vì khu căn hộ cao tầng đẳng cấp.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 4.

“Hiện nay đô thị cũng đang thiếu trầm trọng khách sạn nên cũng ủng hộ chủ trương này. Chủ đầu tư đang đã đi vào hoạt động kiến trúc cơ sở và kiến trúc chi tiết. Thành phố cũng sẽ thẩm định sớm để chủ đầu tư có thể xây dựng sớm nhất”, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 5.

Cũng thuộc có của Tân Hoàng Minh, lô “đất vàng” 94 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) từng thuộc Tổng doanh nghiệp Rượu Hà Nội và Dệt Kim Đông Xuân nhưng đến nay khu đất chưa triển khai.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 6.

Lô đất rộng dao động 8.000 m2 có 3 mặt các con phố trên phố Lò Đúc – Hòa Mã – Nguyễn Công Trứ. Chủ đầu tư chuẩn bị xây dựng cao ốc 33-35 tầng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai. Trong khi theo quy hoạch nhà cao tầng 4 quận nội đô lịch sử, khu vực này hạn chế nhà cao tầng.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 7.

Tại phiên giải trình, thảo luận thêm về 1 số công trình này, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có dự án 94 Lò Đúc, vừa qua đô thị đã mời chủ đầu tư là Tân Hoàng Minh, đề nghị cam đoan thực hiện đúng quy hoạch. “Thời gian qua, đô thị có điều chỉnh 1 việc trong khu này. Ở đó có hai trường học ở hai địa điểm khác nhau. Chúng tôi đề nghị hai trường học này phải đưa vào 1 điểm trường để tận dụng không gian cho trường rộng thêm. Chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động và cam đoan trong thời gian tới sẽ đầu tư”, ông Chung nói.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 8.

Lô “đất vàng” 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) rộng 2.200 m2 có tới 3 mặt các con phố ở phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bài và Vọng Đức, 1 sốh Hồ Gươm chỉ vài trăm mét. Đây cũng là 1 trong các lô “đất vàng” lâu nay bị quây tôn không triển khai dự án.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 9.

Theo ghi nhận của PV, lô đất được “đắp chiếu” quây tôn kín mít, nội khu là bãi đỗ của hàng chục chiếc xe ôtô, 1 số có lán. Người dân sinh sống gần đó phản ánh, bãi đỗ phục vụ xe của ngân hàng SHB.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 10.

Lô đất rộng dao động 2.000 m2 này được T&T bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng mua lại từ 1 số hộ dân. Doanh nghiệp xin xây dựng văn phòng cao 13-15 tầng ở đó, nhưng vượt chiều cao tối đa được cho phép, trong khi quy hoạch khu vực này hạn chế chiều cao công trình.

Cận cảnh các dự án đất vàng dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ - Ảnh 11.

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, có dự án liên quan đến văn phòng và khách sạn ở đầu Lý Thường Kiệt và Hàng Bài, Tập đoàn T&T cũng sẽ triển khai trong thời gian tới.

Phát biểu ở phiên giải trình, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam không đồng tình có câu trả lời của Giám đốc Sở QH&KT ông Lê Vinh khi lý giải việc nhiều khu “đất vàng” chậm triển khai: “Tôi chưa đồng tình có Giám đốc Sở QH&KT chỗ nói báo cáo của HĐND hiểu không đúng vai trò của công tác quy hoạch”, ông Nam nói. Theo ông Nam, qua giám sát, HĐND đô thị đặt vấn đề có việc chủ đầu tư 1 số dự án lợi dụng việc điều chỉnh quy hoạch để kéo dài việc đưa đất vào sử dụng.

“Chúng tôi có trong tay rất nhiều bằng chứng, nhiều chủ đầu tư chẳng liên quan gì đến quy hoạch phân khu, ngay trong khu vực nội thành này thôi, nhưng mà xin điều chỉnh từ 1 đến 3 lần, thậm chí 5 lần. Mỗi lần xin điều chỉnh đều theo hướng tăng tỷ lệ, tăng chiều cao, tăng tổng diện tích sử dụng. Lấy cớ đó, mỗi lần điều chỉnh quy hoạch cho kéo dài thời gian nên cứ 2- 3 năm lại xin 1 lần. Có dự án nằm ở trọng điểm quận Hoàn Kiếm, trọng điểm quận Hai Bà Trưng, ít nhất 3 – 4 lần điều chỉnh quy hoạch, nhưng vẫn nằm im chưa sử dụng”, ông Nam nêu ví dụ.

Theo ông Nam, vấn đề ở đó là Sở QH&KT có tham mưu cho đô thị, đối có 1 số chủ đầu tư cố tình chống đối thì nếu cần thiết, phải kiên quyết thu hồi. “Đó là 1 sốh đặt vấn đề của đoàn giám sát HĐND đô thị”, ông Nam khẳng định.

Lộ danh sách 38 dự án chậm triển khai trên “đất vàng” Hà Nội bị thu hồiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net