Cần 28.000 tỉ mà Bộ chỉ rót 7.500 tỉ, dự án metro Bến Thành – Suối Tiên “đói nặng”

UBND TPHCM vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT về tình hình triển khai dự án metro Bến Thành – Suối Tiên đến nay dự án đã đã đi vào hoạt động được 56% khối lượng xây dựng nhưng đang rơi vào hiện trạng đâyi vốn.

UBND TPHCM cho biết để hoạt động đúng kế hoạch vào năm 2020, trong GĐ 2016 – 2020, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có nhu cầu vốn dao động 28.000 tỉ đồng, nhưng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, Bộ Kế hoạch – đầu tư chỉ bố trí cho dự án được 7.500 tỉ đồng. Thực tế này đẩy dự án vào hiện trạng đâyi vốn 20.500 tỉ đồng.

Dù dự án đặt mục tiêu đưa vào hoạt động năm 2020, nhưng đến nay công đoạn giải ngân dự án vẫn cực kỳ khiêm tốn, phần giải ngân vốn ODA mới đạt 13.969 tỉ đồng (33% tổng vốn), vốn đối ứng trong nước đạt 1.465 tỉ đồng (đạt 27% tổng vốn).

Cần 28.000 tỉ mà Bộ chỉ rót 7.500 tỉ, dự án metro Bến Thành - Suối Tiên đâyi nặng - Ảnh 1.
Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã đã đi vào hoạt động dao động 56% khối lượng nhưng đang đâyi vốn.

Năm 2018, dự án metro số 1 vẫn chưa được Bộ Kế hoạch – Đầu tư cấp phát vốn ODA do vướng mắc thủ tục pháp lý, Quốc hội chưa tham khảo, thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án.

Để chắc chắn công đoạn xây dựng dự án metro số 1, UBND TPHCM đã tạm ứng cho dự án 1.000 tỉ đồng, cho đến nay đã giải ngân được 220 tỉ đồng. Tính từ cuối năm 2016 đến nay, UBND TPHCM đã tạm ứng cho dự án 3.273 tỉ đồng. Tuy nhiên, đấy chỉ là biện pháp tạm thời.

Để sớm được bố trí vốn cho dự án, UBND TPHCM trước đây đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội về một vàih tân tổng mức đầu tư theo quy định, đồng thời hỗ trợ TPHCM trong việc ứng vốn.

UBND TPHCM cũng đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo một vài bộ, ngành liên quan thống nhất hỗ trợ Chính phủ trình Quốc hội thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tuyến metro số 1 ở kỳ họp sớm nhất.

Mới đấy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã có buổi thị sát công trường tuyến metro số 1. Tại đấy, ông Kiên cho biết, UBND TPHCM và một vài cơ quan của Chính phủ và Quốc hội sẽ phối hợp có nhau để chắc chắn đưa công đoạn giải ngân nguồn vốn về một vài dự án metro của TPHCM thích hợp có Hiệp định vốn vay mà Chính phủ đã ký kết và thích hợp có công đoạn thực ở trên hiện trường.

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên được bắt đầu làm tháng 8.2012. Dài gần 20 km, tuyến đi qua một vài quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đây 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình chuẩn bị đưa vào khai thác năm 2020.

Quốc hội vào cuộc gỡ khó cho metro Bến Thành – Suối TiênTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net