Cách chống nồm siêu hiệu quả bằng sỉ than cho nền nhà mà không phải ai cũng biết

Những ngày đầu xuân ở miền Bắc có tiết trời mua phùn, âm u kèm độ ẩm trong không khí cao khiến cho ngôi nhà luôn ẩm ướt, mọi vật dụng trong nhà đều phát triển thành mốc và hôi hám vô cộng khó chịu.

Vào mùa nồm ẩm này nhiều người sử dụng nhiều nhữngh khác nhau để mong trong nhà khô dáo. Tuy nhiên, có 1 nhữngh giúp cho sàn nhà 4 mùa khô dáo, sạch sẽ, mọi vật dụng không bị ẩm mốc, bong tróc mà không phải ai cũng biết đó là dùng sỉ than.

Đây là nhữngh làm của 1 độc giả tên Trung Phạm. Anh Trung cho biết nhà anh xây từ năm 2016. Trong quá trình làm nhà anh dùng sỉ than kết hợp có cát hạt to để đổ nền. Sau 2 năm kể từ ngày làm xong nhà vào những ngày nồm ẩm sàn nhà anh tuyệt đối không bị ẩm ướt.

Anh Trung cũng chia sẻ những bước chống nồm bằng sỉ than như sau: Thứ nhất làm móng âm 70 cm so có cốt sàn chuẩn bị. Tiếp đó đổ 30 – 35 cm cát vàng hạt to, tưới đẫm nước. Tiếp tục rải 30 cm sỉ than lên trên.

Công đoạn thứ 4 là đổ tiếp cát đồng thời tưới nước để cát lấp đầy những dao động trống của sỉ than, đến khi thấy cát không xuống nữa thì dừng lại. Cuối cộng dùng máy đầm chặt bề mặt sau đó rải vữa cát và xi măng để san mặt bằng càng mỏng càng tốt, dao động 1-1,5 cm. Lưu ý cát to còn xi măng cho ít nhất có thể. Sau đó, lát gạch, gỗ theo sở thích.

Cách chống nồm siêu hiệu quả bằng sỉ than cho nền nhà mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Cách chống nồm bằng sỉ than có lại hiệu quả cao.

Anh Trung cũng lưu ý, trong quá trình làm nền nhà tốt nhất nên chọn loại gạch không quá nhẵn để chúng có khả năng hút nước tốt. Tuy nhiên, nếu ai thích gạch men bóng thì vẫn có thể sử dụng.

Đề cập đến biện pháp chống nồm này, KTS Ngọc Anh cho rằng, biện pháp của gia đình anh Trung thích hợp có điều kiện của những ngôi nhà ở phía Bắc, sẽ giải quyết được hiệu quả hiện trạng nồm. Dù gia chủ tốn kém công sức và kinh phí hơn nhưng đó là công đoạn nhất thiết phải làm.

Phương pháp chống nồm của anh Trung theo đúng nhữngh của người Pháp trước đó ứng dụng ở Việt Nam. Tùy công trình mà những kiến trúc sư có thể nâng sàn nhà cao hơn, có thể lên tới 1m.

Ngoài biện pháp dùng sỉ than nhiều gia đình còn chống ẩm bằng nhữngh bật điều hòa chế độ khô. Phương pháp này cũng rất hiệu quả để giúp hút ẩm không khí trong nhà.

Nếu không muốn sử dụng điều hòa, khách hàng cũng có có thể xem xét những dòng máy hút ẩm để giúp không gian sống của mình được khô thoáng. Ưu điểm của dòng máy này là khá nhỏ gọn, hút ẩm tốt, thích hợp có những không gian kín.

Nhiều người có xu hướng mở hết những loại cửa trong nhà có hi vọng gió sẽ làm nhà khô và thoáng hơn. Tuy nhiên khi trời nồm, điều này là cực kỳ sai lầm, bởi gió đưa hơi ẩm vào nhà sẽ khiến nhà khách hàng càng ướt thêm mà thôi. Bởi thế qui định vàng Thứ nhất khách hàng cần nhớ để chống nồm hiệu quả là hãy đóng kín cửa.

Cách chống nồm siêu hiệu quả bằng sỉ than cho nền nhà mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Vào mùa nồm dùng giẻ khô lau nhà là tốt nhất.

Một điều cần nhớ trong những ngày nồm là nên hạn chế lau nhà bằng nước, bởi điều đây chỉ khiến ngôi nhà của khách hàng thêm ẩm. Cách tốt nhất khi này là hãy dùng giẻ khô, sạch để lau nước trên nền nhà. Nếu thực sự cần lau dọn, hãy dùng khăn cotton vắt thật kĩ rồi mới lau sau đó dùng giẻ khô và sạch để lau lại ngay lập tức.

Ngoài ra trên phân khúc có rất nhiều chất liệu hút ẩm bình dân mà hiệu quả chống nồm ẩm cao lại dễ ứng dụng như than, vôi báo cũ hay khăn khô. Đơn giản nhất khách hàng cũng có thể để 1 chậu than củi nhỏ trong phòng, dưới gầm ghế… để hỗ trợ hút ẩm trong nhà.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *