Cả thập kỷ “dãn” bất thành, tại sao không nén?

“Vun” hay “dãn” dân vẫn đang trở thành đề tài gây tranh cãi, tuy nhiên điều tiện dụng ai cũng cảm thấy là, giai đoạn này, Hà Nội đứng trong top 1 số thủ đô có tổng diện tích lớn nhất địa cầu nhưng vẫn loay hoay giải bài toán sức ép dân số, bởi dù đã đổ không biết bao nhiêu tiền của cho việc phát triển thành phố vệ tinh thì cả thập kỷ vẫn chỉ nằm trên giấy, trong khi mọi nhu cầu của người dân đều nằm ở nội đô.

Đô thị nén là gì?

Dân số không ngừng tăng mỗi ngày trong khi tổng diện tích đất không nới rộng khiến sức ép nhà ở ở 1 số thành phố càng ngày càng lớn. Mặt khác, cuộc sống tân tiến đòi hỏi các giá trị cao và bền vững về nhà ở, tiện ích gắn có nhà ở. Đô thị nén ra đời để cung cấp nhu cầu đây và cũng là đáp án duy nhất giải bài toán thành phố ở nhiều quốc gia trên địa cầu.

Để hiểu rõ nhất về hình thái thành phố nén, PV Reatimes đã có cuộc thảo luận có PGS.TS. Hoàng Mạnh Nguyên, Viện trưởng Viện Kiến trúc Nhiệt đới. Ông cho rằng, thành phố nén còn có tên gọi khác là mô hình thành phố tập trung hay thành phố tỷ lệ thi công cao, thành phố tính năng sử dụng hỗn hợp… là 1 trong các hình thái sử dụng hiệu quả năng lượng của phát triển thành phố, giảm dao động 1 sốh di chuyển và phát huy tối đa 1 số phương tiện giao thông công cùng, 1 số phương tiện không sử dụng năng lượng. Hình thái thành phố nén là xu thế của địa cầu bởi vì tài nguyên đất có hạn.

Hình mẫu hoàn hảo của thành phố nén được nhiều nghiên cứu kỹ đề cập đến là nơi 1 số tòa nhà cao tầng đa tính năng đã được áp dụng thành nguyên tắc. Nhà cao tầng đã có các đâyng góp quan trọng cho 1 thành phố nén có tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất cao, dao động 1 sốh di chuyển ngắn, hệ thống giao thông công cùng hiệu quả… Đô thị nén chủ yếu tập trung phát triển thành phố theo chiều dọc. Nhà cao tầng của 1 thành phố nén có thể tính đến con số hàng ngàn, đa số chiều cao hơn 150m.

Cả thập kỷ dãn bất thành, vì sao không nén? - Ảnh 1.

Vấn đề “vun” và “dãn” dân có vẻ như là hình ảnh của hai mô hình phát triển không gian thành phố là “thành phố nén” và “thành phố dàn trải”.

PGS.TS. Hoàng Mạnh Nguyên nhận định: “Đô thị nén sẽ giảm tổng diện tích đất sử dụng, phát triển theo công năng chiều cao, nhiều tính năng tích hợp trong 1 công trình chính sẽ hỗ trợ được cho nhau, tính chất của công trình sẽ đa dạng hơn. Đó là xu thế của 1 số công trình không chỉ đơn tính năng mà là đa tính năng. Mô hình thành phố tập trung có tính hiệu quả cao, dễ dàng cho người dân có 1 số tầng đa tính năng cho nhiều đối tượng sử dụng, giảm tắc nghẽn giao thông,.. Theo tổng kết, biện pháp quy hoạch thành phố theo chiều dọc là 1 trong các hình thái thành phố hiệu quả năng lượng nhất trên địa cầu”.

Một số nghiên cứu kỹ khoa học cũng đã khẳng định, trên địa cầu có 1 số thành phố nén được phân tách hiệu quả năng lượng như Hồng Koong, Curtiba (Brazin). Cụ thể, ở thành phố nén Hồng Kông việc sử dụng đa tính năng không gian ở Hồng Kông trong và ngoài công trình đã được áp dụng thành nguyên tắc. Đây là 1 trong các nhân tố của thành phố nén có tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất cao, dao động 1 sốh di chuyển ngắn, hệ thống giao thông công cùng hiệu quả. Tại Hồng Kông chủ yếu tập trung phát triển thành phố theo chiều dọc, số nhà cao tầng có thể tính đến con số hàng ngàn và đa số chiều cao hơn 200m.

Tương tự, thành phố Curtiba (Brazin) được xem là thành phố thân thiện có môi trường trên địa cầu. Thiết kế thành phố đã chuyển đổi từ mạng lưới giao thông vòng tròn đồng tâm sang mặt bằng giao thông thành phố phát triển theo 1 số tuyến. Bên cạnh đây là đất hỗn hợp tỷ lệ cao thi công cao dọc theo 1 số trục cấu trúc thành phố, đầu tư cở hạ tầng cho giao thông công cùng. Kết quả đã giúp thành phố giảm được 30% năng lượng tiêu thụ cho giao thông. Sự cân bằng giữa tỷ lệ thấp và tỷ lệ cao trong thành phố đã tạo ra nhiều dao động trống để bố trí không gian xanh kết hợp các tính năng công cùng.

Cả thập kỷ dãn bất thành, vì sao không nén? - Ảnh 2.

Minh oan cho thành phố nén

Bùng nổ dân số và thành phố mở rộng 1 1 sốh tự phát đang là bài toán nan giải cho 1 số thành phố Việt Nam trong quá trình quy hoạch và phát triển thành phố theo hướng văn minh tân tiến. Đặc biệt, trong bối cảnh thành phố hóa có tốc độ nhanh, đồng nghĩa là tỷ lệ thi công tăng, tổng diện tích đất nông nghiệp sẽ bị giảm, vậy thì biện pháp nào để sử dụng đất thành phố tiết kiệm Bên cạnh đây? Vấn đề “vun” và “dãn” dân có vẻ như là hình ảnh của hai mô hình phát triển không gian thành phố là “thành phố nén” và “thành phố dàn trải”. Lựa chọn mô hình phát triển thành phố nén hay phát triển chiều ngang vẫn là câu chuyện tranh luận của giới thiết kế và quy hoạch.

Thực tế nhiều chuyên gia từng có quan điểm rằng, dường như 1 số thành phố ở Việt Nam đang phát triển theo chiều rộng thay vì theo chiều sâu. Đáng chú là Hà Nội đã trở thành 1 trong các thành phố rộng nhất địa cầu. Việc mở rộng thành phố buộc chính quyền sẽ phải đầu tư rất nhiều vào 1 số thành phố vệ tinh trong khi nhu cầu chính nằm ở nội đô. Có thể vì nguồn gốc này mà bao năm qua, kế hoạch phát triển thành phố vệ tinh của Hà Nội vẫn áp dụng chậm chạp, thậm chí coi rằng đây là “kế hoạch trên giấy”.

Thực tế, 1 số thành phố ở Việt Nam đã bắt đầu nén nhưng giai đoạn này chúng ta nén chưa thành công, còn bất cập là do câu chuyện hạ tầng giao thông chưa nén kịp theo tỷ lệ thi công. Tôi cho rằng, thi công thành phố nén mà cuộc sống người dân trong đây vẫn tha hồ thì vì sao không nén?

KTS Lê Văn Lân

Mặt khác, so có cấu trúc dàn trải, rõ ràng đối có thành phố nén, dồn dân trên 1 tổng diện tích đất nhỏ, nếu tổ chức dịch vụ thành phố ở chỗ tốt thì dao động 1 sốh di chuyển cũng như nhu cầu di chuyển mỗi ngày của người dân ít hơn, hệ số sử dụng đất có thể gấp 5 lần. Nếu bố trí hệ thống hạ tầng đồng bộ trong 1 khu vực nhỏ phục vụ được nhiều người cũng làm tăng hiệu quả đầu tư cho hạ tầng thành phố. Chính vì vậy, trong thời gian qua xu hướng chung của địa cầu là phát triển thành phố nén có 1 số tòa nhà chọc trời, giao thông công cùng, các con phố xa lộ và tản bộ. Phải chăng cũng đã đến khi 1 số thành phố lớn của Việt Nam chọn lọc mô hình thành phố nén có 1 sốh thi công mô hình đồng bộ giữa thiết kế và quy hoạch?

Cả thập kỷ dãn bất thành, vì sao không nén? - Ảnh 4.

Chia sẻ có PV Reatimes, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu cũng cho hay: “Ở nước ngoài, 1 số khu vực nén đã khai thác có hiệu quả không gian sử dụng đất hỗn hợp, chỉ cần thi công 5-7 tầng nhưng hợp khối, giữ được không gian công cùng phục vụ cùng đồng. Đô thị nén vẫn có đủ cây xanh, hạn chế đi xe cơ giới. Đô thị nén ở nơi đất chật người đông như 1 số siêu thành phố ở Việt Nam là cần thiết.

Tuy nhiên thành phố nén bị lạm dụng và hiểu sai “nén” tức là chồng tầng, hay siêu cao tầng, đi kèm có không có đủ công viên, không gian công cùng. Đáng chú tâm, tỷ lệ dân cư 100 – 300 người/ha như giai đoạn này là đã nén khá cao. Nếu nén quá cao thì kinh phí đầu tư cho hạ tầng để giảm tắc nghẽn và ô nhiễm sẽ tăng nhanh hơn hiệu quả nó đem lại. Tất nhiên nén mức độ nào thì phải có nghiên cứu kỹ cụ thể hơn”.

Đồng quan điểm, KTS Lê Văn Lân cũng chỉ rõ: “Thực tế, 1 số thành phố ở Việt Nam đã bắt đầu nén nhưng giai đoạn này chúng ta nén chưa thành công, còn bất cập là do câu chuyện hạ tầng giao thông chưa nén kịp theo tỷ lệ thi công. Tôi cho rằng, thi công thành phố nén mà cuộc sống người dân trong đây vẫn tha hồ thì vì sao không nén để lấy đất phục vụ cho 1 số công trình công cùng, công viên cây xanh, giao thông nhanh và dễ dàng hơn.

Đô thị nén cũng là xu thế chung của địa cầu và ở Việt Nam, xây 1 tòa cao mấy chục tầng, 1 khu thành phố rất dễ. Vấn đề đặt ra là làm sao để khu nhà đây, khu thành phố đây vận hành được đồng bộ, cư dân được sinh sống và làm việc 1 1 sốh tha hồ và dễ dàng, không ảnh hưởng đến 1 số tuyến các con phố và môi trường xung quanh. Đó là điều quan trọng nhất mà 1 số cấp quản lý, chuyên gia, nhà quy hoạch, thiết kế sư cần phải quan tâm”.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net