Bùng phát tranh chấp chung cư tại Hà Nội

Tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư về phí bảo trì, tổng diện tích chung riêng, điều kiện PCCC… ở liên tục xảy ra và đang tăng lên.

Tranh chấp từ dự án nhà ở xã hội…

Tại Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) thời gian vừa qua đã liên tục xảy ra 1 số tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, khi dự án phát triển chậm độ bàn giao nhà và sau đây dừng lại không triển khai. Chủ đầu tư dự án AZ Thăng Long còn muốn phá hợp đồng có cư dân. Lý do mà chủ đầu tư đưa ra là vì chính sách phân phối hàng về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư gặp gặp khó về vốn và chẳng thể thi công tiếp được.

Bùng phát tranh chấp chung cư ở Hà Nội - Ảnh 1.
Cư dân AZ Thăng Long căn băng rôn đòi chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án theo hợp đồng.

Xung đột của dự án AZ Thăng Long liên tục và đến cuối tháng 4, hàng trăm cư dân Bright City kéo nhau đến nơi tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên của Ngân hàng BIDV để “cầu cứu”. Cư dân kêu gọi BIDV có trách nhiệm giải quyết vụ Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long không giao nhà ở đúng thời hạn và dự án có khả năng không đã đi vào hoạt động.

Vào đầu tháng 5, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã họp có cư dân, chủ đầu tư và Ngân hàng BIDV để giải quyết 1 số tranh chấp. Chủ đầu tư dự án AZ Thăng Long hứa đến trước ngày 30/5/2018 sẽ chuyển tiền đối ứng để tiếp tục thực hiện dự án. Đến ngày 29/5/2018, người dân vẫn chưa nhận được 1 số thông báo cụ thể.

… đến 1 số chung cư cấp cao

Tại 1 số dự án chung cư cấp cao như Discovery Complex 302 Cầu Giấy, Star City, Khu thành phố Gamuda Gardens… tranh chấp cũng liên tục phát sinh giữa chủ đầu tư dự án và cư dân.

Chủ đầu tư Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy (Hà Nội) bàn giao căn hộ cao tầng và đưa cư dân vào sửa chữa và ăn ở khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định. Diện tích căn hộ cao tầng khi bàn giao cho bạn thực ở lớn hơn so có tổng diện tích trong hợp đồng mua – phân phối căn hộ cao tầng đã được ký kết ban đầu, cư dân cho là chủ đầu tư cố ý điều chỉnh kiến trúc chứ không phải sai số trong thi công.

Bùng phát tranh chấp chung cư ở Hà Nội - Ảnh 2.
Mô hình ST5 đang xin 1 sốh tân quy hoạch ở khu thành phố Gamuda Gardens khiến người dân khu thành phố phản đối.

Với dự án Star City ở 81 Lê Văn Lương, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án đã được đã đi vào hoạt động và bàn giao cho người dân từ năm 2014. Tới nay, quỹ bảo trì chỉ được bàn giao 2,4 tỷ đồng (trong tổng số hơn 30 tỷ đồng) và chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng cho người dân. Người dân gửi đơn 1 số cơ quan công dụng cầu cứu và tập trung căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm của mình.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, có hơn 100 tòa chung cư trên địa bàn thành phố đang xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư.

Xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc công ty Luật Trường Sơn, liên quan đến tranh chấp chung cư có 8 vấn đề. Đó là, phát triển chậm độ thi công, sai lệch kiến trúc dẫn đến chênh lệch tổng diện tích, liên quan tới phí bảo trì, tổng diện tích chung riêng, chỗ để xe bốn phân phốih xe máy, giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng, 1 số nhân tố pháp lý của hợp đồng và công tác PCCC.

Trong tranh chấp, người mua nhà tuy là đa số nhưng lại yếu thế hơn so có chủ đầu tư. Do đây, người dân cần có giải đáp pháp luật đầy đủ Bên cạnh đây nghiêm ngặt Bên cạnh đây để bảo vệ ích lợi cho mình. Khi quy định pháp luật, chế tài không đủ sức răn đe thì chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm rồi thực hiện 1 số hình thức khác nhau để sửa lỗi, tối đa hóa lợi ích cho công ty, luật sư Trương Anh Tuấn đánh giá.

“Để giải quyết tranh chấp thì cơ quan quản lý nhà nước cần 1 sốh tân 1 sốh tiếp cận vấn đề. Ví dụ trong trường hợp sai lệch kiến trúc lỗi do chủ đầu tư gây ra, nếu xét thấy không vi phạm đến an ninh, trật tự thì cấp sổ đỏ cho người dân, còn phạt chủ đầu tư nặng để chủ đầu tư lỗ do sai phạm. Hiện nay, có việc sai lệch 1-10 m tổng diện tích căn hộ cao tầng chủ đầu tư lãi cả hàng trăm triệu đồng, nếu phạt chỉ vài chục triệu rõ ràng chủ đầu tư sẵn sàng đánh đổi” – luật sư Trương Anh Tuấn nói./.

Tranh chấp chung cư lan rộng: Nhan nhản ‘chung cư đỏ’Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net