Bộ Xây dựng: Từ giờ đến cuối năm, sốt đất có thể xảy ra một số nơi

Lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định từ giờ đến hết năm 2018 sẽ chưa xuất hiện hiện trạng “bong bóng”. Tuy nhiên, sốt đất vẫn có thể xảy ra ở 1 số địa phương có quy hoạch đồng bộ phát triển…

Tại buổi họp báo thường kỳ quý II của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường nhà đất cho biết trong báo cáo 6 tháng cuối năm 2018 chưa có biến động lớn về phân khúc bất động sản.

“Theo tiêu chuẩn chung, phân khúc bất động sản khi có biến động sẽ liên quan đến nhiều nhân tố nhất là tăng trưởng kinh tế. Thứ hai là tác động của đô thị hóa. Thứ ba là chính sách bán hàng tiền tệ. Thứ tư là các phân khúc khác di chuyển như phân khúc vàng, ngoại tệ… và điều hành quản lý của Nhà nước thông qua thuế, đất đai. Cả 5 nhân tố này theo phân tích 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2018 chưa có biến động gì”, ông Ninh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Ninh cũng khẳng định từ giờ đến cuối năm dù không có bong bóng nhà đất nhưng việc sốt đất có thể xảy ra ở 1 số khu vực, địa phương có hạ tầng đồng bộ.

Đối có vấn đề biến động giá bất động sản, sốt đất ở 1 số khu vực đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết: Bộ Xây dựng có công dụng quản lý Nhà nước chung về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tuy nhiên các Bộ chuyên ngành khác cũng có trách nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ TN&MT cộng có lãnh đạo 3 tỉnh, đô thị có đặc khu phải có cách thức chấn chỉnh bằng hình thức tạm dừng, rà soát lại việc chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Hiện, chuyển nhượng bất động sản ở các khu vực này đang tạm dừng.

Còn đối có hiện trạng sốt cục bộ đất nền, giá tăng cao bất bình thường ở 1 số khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh, huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai, đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, cơn sốt đất này do các lý do như 1 số đối tượng lợi dụng chủ trương thành lập các đặc khu, chủ trương đầu tư 1 số dự án đầu tư lớn về giao thông (như sân bay Long Thành, các tuyến Metro của TP. Hồ Chí Minh, các con phố xa lộ…) để tung tin gây thất thiệt, thổi giá, đầu cơ…

Đánh giá về triển vọng phân khúc cuối năm, ông Ninh cho biết phân khúc nhà đất du lịch, nghỉ dưỡng ở 1 số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) và phân khúc căn hộ cao tầng văn phòng ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục lôi kéo sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Tuy nhiên, trong các tháng đầu năm 2018, phân khúc này có xu hướng chững lại do nguồn cung tăng cao, còn thiếu các quy định pháp lý’, đại diện Bộ Xây Dựng khẳng định.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net