Bộ Xây dựng ‘sốt ruột’ cải tạo chung cư cũ

Bộ Xây dựng cho rằng cần sửa đổi một số quy định của Nghị định 101 nhằm giải quyết một số gặp khó, vướng mắc liên quan tới việc cải tạo, thi công lại chung cư cũ.

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về việc cải tạo chung cư. Theo đây, sau khi kiểm tra, cả nước có dao động 2.500 khối nhà chung cư cũ, tương đương hơn 3 triệu m2 nhà, được thi công trước năm 1994, trong đây, có dao động trên 600 khối nhà thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm.

Tuy nhiên, hiện trên toàn quốc vẫn còn nhiều địa phương có khối lượng nhà chung cư cũ cần cải tạo, thi công lại nhưng lại thiếu sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của một số cấp chính quyền. Bởi vậy, mật độ dự án được thực hiện vẫn quá ít so có nhu cầu thực.

Theo Bộ Xây dựng, để chương trình cải tạo, thi công lại chung cư cũ thành công thì cần đổi, điều chỉnh, đã đi vào hoạt động một số quy định liên quan theo hướng rõ ràng, đồng bộ. Cụ thể như việc cần sửa đổi một số quy định của Nghị định 101 nhằm giải quyết một số gặp khó, vướng mắc như: Cho phép thực hiện thi công lại đơn lẻ đối có chung cư nguy hiểm; Hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch và dân số của dự án ở khu vực trọng điểm, ranh giới, quy mô sử dụng đất, độc đáo là phần quy mô được ứng dụng cơ chế miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Bộ Xây dựng cũng tiếp tục tìm hiểu để trình Quốc hội sửa đổi quy định của Luật Nhà ở 2014 về chính sách bán hàng cải tạo, thi công lại nhà chung cư có nhiều một sốh tân thuận lợi hơn.

Sở Xây dựng TP.HCM đang chọn lọc chủ đầu tư cho 16 chung cư cũ

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *