Bộ Xây dựng: Nhiều dự án ‘treo’ do nóng vội phát triển đô thị

Bộ Xây dựng cho rằng, do 1 số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển thành phố nhưng chưa tính toán chính xác một số nhân tố, nguồn lực phát triển nên không thực hiện được một số chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn theo quy định, nhất là đối có một số công trình hạ tầng.

Chủ quan, nóng vội trong phát triển thành phố

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri Thành phố Hà Nội trong việc đề nghị xử lý một số quy hoạch kéo dài, quy hoạch treo.

Theo Bộ Xây dựng, hiện trạng quy hoạch “treo” hay dự án “treo ” là hiện tượng khá phổ biến ở 1 số địa phương. Tuy nhiên, ở thời điểm giai đoạn này, cơ quan công dụng chưa có số liệu thống kê đầy đủ về “quy hoạch treo” trên phạm vi cả nước .

“Quy hoạch treo không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới ích lợi hợp pháp, cuộc sống người dân mà còn làm giảm hiệu quả, chất lượng phát triển thành phố, lãng phí tài nguyên và gây bức xúc trong xã hội”, công văn của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Về lý do dẫn đến hiện trạng “dự án treo”, Bộ Xây dựng cho rằng là do khi lập quy hoạch còn chưa tổng hợp đầy đủ và xử lý tốt một số tài liệu hiện trạng và tài liệu tiên liệu về tình hình kinh tế – xã hội và một số nhân tố đầu vào khác dẫn tới mục tiêu, tầm nhìn, 1 số vấn đề chiến lược trong quy hoạch chưa chính xác.

Bộ Xây dựng: Nhiều dự án treo do nóng vội phát triển thành phố - Ảnh 1.
Bộ Xây dựng: Nhiều dự án treo do nóng vội phát triển thành phố - Ảnh 2.

Dự án khu thành phố Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh, Hà Nội) do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư dang dở gần chục năm.

Quy hoạch thiếu tính khả thi do chưa hoặc không xác định một số nhân tố, điều kiện thực hiện, nhất là về nguồn vốn đầu tư, đặc trưng là vốn đầu tư cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (đường giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, công viên, trường học …) và đền bù giải phóng mặt bằng.

Việc tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch sau khi ra mắt chưa được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo quy định. Một số nhà đầu tư do không quan tâm hoặc không đủ năng lực tài chính nên mới chỉ chú tâm đầu tư thi công một số công trình nhà ở, thương mại, dịch vụ mà chưa tập trung thi công một số công trình hạ tầng trong khu vực dự án và công trình hạ tầng kết nối dự án có một số khu vực kế bên.

Bên cạnh đây, Bộ Xây dựng cho rằng do 1 số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển thành phố nhưng chưa tính toán chính xác một số nhân tố, nguồn lực phát triển nên không thực hiện được một số chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn, nguyên tắc theo quy định, nhất là đối có một số công trình hạ tầng.

Ngoài ra, một số địa phương còn thiếu một số cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích một số công ty, tổ chức đầu tư thi công, khai thác, hoạt động hệ thống hạ tầng thành phố nên dẫn đến việc dự án bị treo nhiều năm.

Hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn

Để khắc phục hiện trạng “dự án treo” gây bức xúc dư luận giai đoạn này, Bộ Xây dựng đề nghị chính quyền một số địa phương cần rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi.

Xây dựng chương trình thành phố, khu vực phát triển thành phố và kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ, chất lượng phát triển thành phố.

Cụ thể hóa một số quy định một số văn bản pháp luật thích hợp có điều kiện đặc biệt của địa phương trong việc tham dự của cùng đồng dân cư; việc giám sát của người dân và một số tổ chức chính trị xã hội ở địa phương; phổ biến và tuyên truyền sự tham dự của người dân trong quá trình thực hiện quy hoạch và kịp thời xử lý một số vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch.

Còn đối có một số một số Bộ, ngành liên quan, Bộ Xây dựng đề nghị đã đi vào hoạt động hệ thống văn bản pháp luật, quy chuẩn, nguyên tắc về quy hoạch thi công, đầu tư thi công: sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch thành phố.

Đặc biệt đối có một số quy định về lập, thẩm định quy hoạch thi công; về sự tham dự của cùng đồng dân cư, nhà đầu tư trong quá trình lấy ý kiến đồ án quy hoạch; thẩm định dự án đầu tư thi công, tăng cường thẩm tra về năng lực của chủ đầu tư về vốn, khả năng huy động vốn, về năng lực quản lý và nhân sự. Quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ quan giải đáp đối có chất lượng quy hoạch.

Đồng thời, tiếp tục đã đi vào hoạt động và trình Quốc hội ban hành Luật Quản lý phát triển thành phố. Hoàn thiện thể chế về thanh tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Xây dựng một số cơ chế chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư (xã hội hóa) và phong phú hóa hình thức đầu tư (BT, PPP…) cho việc đầu tư một số công trình xã hội như công viên cây xanh, y tế, giáo dục và một số công trình giao thông thành phố.

TP.HCM: Tăng hơn 3 nghìn ha đất cho một số dự án hạ tầng, huỷ bỏ các dự án treo dai dẳngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net