Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở các đặc khu

Ông Trần Hồng Hà cho biết, theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở thành thị.

Sáng ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời những chất vấn còn “nợ” của chiều qua, vẫn còn tới 47 đại biểu Quốc hội “xếp hàng” chờ chất vấn.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phùng Đức Tiến đặt vấn đề chuyển nhượng chuyển nhượng đất đai phức tạp ở 3 nơi sắp thành đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc), nhất là có tài liệu người nước ngoài đã mua nhà khu vực này.

“Bộ trưởng cho biết hiện trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc thù”, đại biểu Tiến nói.

Trả lời câu hỏi này của đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thực ở theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở thành thị.

“Chính phủ chỉ đạo những cơ quan kiểm tra, qua đây chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua những căn hộ chung cư chung cư ở những thành thị”, ông Hà khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng nhấn mạnh: “Đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan công dụng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng nhữngh nào họ mua được, vì bởi thế là trái pháp luật Việt Nam”, ông Hà nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc có lợi ích nhóm trong việc cổ phần hoá để biến đất công thành đất tư của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình), Bộ trưởng bày tỏ đồng tình có đại biểu là do quản lý không nghiêm ngặt. Trước cổ phần hoá, công ty cho thuê, cho vay đất không đúng quy định và việc này là trách nhiệm của người đứng đầu công ty.

Sau cổ phần hoá, Bộ trưởng cho rằng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cần tính toán hiệu quả của việc sử dụng đất, lấy lại những quỹ đất công ty không còn nhu cầu sử dụng để dùng cho mục đích khác. Còn nếu tiếp tục làm việc, nhà nước cần tính toán cho công ty tiếp tục có nguồn lực làm việc.

Việc công ty ngay lập tức chuyển mục đích sử dụng đất như là kinh doanh thương mại hay phân phối nhà đất thì là làm sai quy định. Thậm chí có việc phân phối đất có giá thấp hơn rất nhiều so có giá phân khúc vậy nên khi vừa phân phối xong thì giá đất đây lên rất cao, gây thất thoát tài sản nhà nước. Xử lý việc này là thực hiện đúng quy định công khai giá đất. Nhà nước sẽ tính toán để làm sao công ty chẳng thể lợi dụng việc này, phân phối đất công giá “bèo” vì lợi ích cá nhân.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net