Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Giá chung cư có thể lao dốc do cháy nổ liên tục

Người phát ngôn Chính phủ nhận định, nếu công tác chắc chắn phòng chống cháy nổ không làm tốt thì giá của chung cư sẽ bị giảm xuống nhiều.

Ngày 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018. Liên quan đến nhiều vụ cháy chung cư GĐ này, trả lời câu hỏi của phóng viên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thừa nhận đúng là GĐ này, dư luận xã hội và bạn mua chung cư rất quan tâm. Giá chung cư bây giờ có thể “down” xuống đây, vì đúng là vấn đề liên quan tới sự quan tâm rất chính đáng thôi.

“Như đã nói ban đầu, trên 1.000 vụ cháy nổ xảy ra đã làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, công ty thiệt hại rất lớn. Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội và Thủ tướng rất quan tâm. Thủ tướng giao cho 1 số bộ, chính quyền tỉnh, đô thị có công dụng của mình đề nghị rà soát trọn vẹn vấn đề này. Tỉ lệ 1 số chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy rất thấp, từ đây đề nghị kiểm tra rà soát trọn vẹn lại công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy”, Bộ trưởng cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng cho biết thêm gần đây xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan tới mất an toàn cháy nổ chung cư gây ra thiệt hại về người rất lớn là việc đau xót.

Theo ông Hùng, nhìn tổng thế, chúng ta phải phân thành 2 GĐ GĐ: Trước 2001 khi Luật PCCC chưa được ban hành, khi đây hiểu là chung cư cũ được xây dựng theo 1 số nguyên tắc cũ. Sau 2001, Luật PCCC ra đời quy định rõ toàn bộ chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu PCCC, về pháp lý phải bảo đảm.

“Số lượng chung cư cao tầng sau 2001 xây dựng ước chừng xấp xỉ 3.000. Số vụ việc xảy ra gần đây chiếm 1 tỉ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này. Nhưng điều đây không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ. Như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm?”, ông Hùng nói.

“Hiện nay, tôi được biết 1 số địa phương đang rà soát tổng thể, trong đây có khu nhà ở Linh Đàm . Trước hết là kiểm tra đã được nghiệm thu thẩm duyệt hay chưa, nếu có thì công tác hoạt động thế nào. Nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu, hay có được thẩm duyệt PCCC nhưng còn thiếu 1 số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống.

Cách thức xử lý sẽ áp dụng bởi thế. Còn về lý do thì phân biệt là có được kiến trúc và xây dựng theo nguyên tắc hay không? Thứ hai là đúng nguyên tắc rồi thì trong quá trình hoạt động có bảo đảm không? Trên cơ sở này mới phân tách ra lý do để xử lý tương ứng. Đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo. Đây là trách nhiệm của 1 số bộ ngành, đặc thù là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và 1 số địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho 1 số hộ dân”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *