Bộ trưởng GTVT thúc tiến độ phân khai vốn cao tốc Bắc – Nam

Đến nay vẫn chưa phân khai được vốn, dẫn tới chưa phê duyệt được báo cáo tìm hiểu khả thi 8 dự án PPP.

Hôm nay (27/9), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp kiểm điểm, rà soát và tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh công đoạn những dự án giao thông trung tâm, trong đây có dự án xa lộ xa lộ Bắc – Nam phía Đông.

Ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của những đơn vị trong việc đẩy nhanh công tác triển khai xa lộ Bắc – Nam, tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phân tách, so có công đoạn chung được lập từ đầu, đến nay vẫn còn 1 số công việc bị chậm, nhất là việc phê duyệt những dự án đầu tư. “Theo đúng quy trình, đến nay toàn bộ dự án phải phê duyệt xong dự án đầu tư. Nhưng thực ở mới phê duyệt được hai dự án đầu tư công là Cao Bồ – Mai Sơn và Cam Lộ – La Sơn. Dự án cầu Mỹ Thuận 2 đang dự kiến phê duyệt”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, đến thời điểm này vẫn chưa phân khai được vốn, dẫn tới chưa phê duyệt được báo cáo tìm hiểu khả thi (F/S) của 8 dự án PPP xa lộ Bắc – Nam. Hồ sơ đã hoàn chỉnh, nhưng rất nhiều công việc thứ hai như: đấu thầu giải đáp lập kiến trúc kỹ thuật, bản vẽ xây dựng, cắm mốc giải phóng mặt bằng đang phải chờ thủ tục phân khai vốn.

“Đây là điều rất vô lý khi những công việc chính chúng ta đã đã đi vào hoạt động, nhưng chỉ là thủ tục hành chính phân khai vốn lại phải chờ, trở thành nút thắt của những dự án xa lộ Bắc – Nam. Nếu hiện trạng này tiếp diễn, không có biện pháp quyết liệt, đảm bảo công đoạn những dự án trên xa lộ Bắc – Nam sẽ gặp gặp khó”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Để tháo gỡ nút thắt này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Vụ Kế hoạch – Đầu tư, Vụ PPP phải chủ động đề xuất biện pháp và phối hợp có Văn phòng Bộ GTVT đăng ký làm việc có Thủ tướng Chính phủ. “Cần kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp để tháo gỡ vướng mắc, giải quyết thấu đáo việc phân khai vốn cho những dự án, nếu không công đoạn những dự án sẽ chậm”, Bộ trưởng nói và yêu cầu những Thứ trưởng được phân công phụ trách những dự án chỉ đạo những ban QLDA, đơn vị liên quan tổng rà soát lại những thủ tục để khi được phân khai vốn, sẽ phê duyệt ngay dự án đầu tư.

Đề cập đến hồ sơ cắm mốc GPMB, Bộ trưởng yêu cầu công việc này phải làm rất khẩn trương. Trong đây, giám đốc những ban QLDA phải đặc trưng lưu ý, dự án nằm ở tỉnh nào, tổng diện tích bao nhiêu, phải điện thoại nghiêm ngặt có UBND, HĐND những tỉnh để đưa phương án sử dụng đất vào nghị quyết trong kỳ họp HĐND cuối năm nay, làm cơ sở triển khai công tác thu hồi đất, GPMB cho những dự án trong năm 2019.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Vụ Kế hoạch – Đầu tư, những ban QLDA được giao triển khai hai dự án xa lộ đầu tư công là Cao Bồ – Mai Sơn và La Sơn – Túy Loan khẩn trương đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động những thủ tục để bắt đầu làm vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net