Bộ trưởng: “Dư cung sản phẩm cao cấp, thiếu gay gắt nhà ở xã hội và giá rẻ”

Canhoorchidpark.net

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về phân khúc nhà đất 2017-2018.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, phân khúc nhà đất (bất động sản) trong năm vừa qua vẫn có tăng trưởng đạt được sự ổn định tương đối, chưa có biển hiện cực đoan.

Bộ Xây dựng được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về lĩnh vực này và mục tiêu phải kiểm soát, bảo đảm phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định, hiệu quả.

Theo người đứng đầu Bộ Xây dựng, phân khúc bất động sản là phân khúc cực kỳ quan trọng trong tổng thể 1 vài phân khúc nhưng cũng là phân khúc cực kỳ nhạy cảm. Nếu chúng ta làm tốt thì đóng góp vào tăng trưởng và giải quyết việc làm.

Bộ trưởng cho biết, liên quan đến phát triển bất động sản, có 90 ngành sản xuất khác nhau.

Một đồng đầu tư vào bất động sản sẽ lôi kéo 1,8-2 đồng vốn của xã hội. 1m2 nhà ở chung cư , cần tới 20-25 công lao động. Vì vậy, nó tạo ra sự thúc đẩy và lôi kéo 1 vài nguồn vốn khác, ngành sản xuất khác rất tốt, là nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế rất lớn.

Đặc biệt, năm 2016, 2017 phân khúc bất động sản phát triển gắn có phát triển du lịch: Các resort, khu vực ven biển, dự án 1 số khu vực miền núi trung tâm, di tích thắng cảnh… thúc đẩy phát triển du lịch, có lại hiệu quả rất lớn.

Theo 1 vài phân tích trong dao động 10 năm gần đây, năm 2017 là năm có thể hiện cực đoan, khủng hoảng, nếu theo đúng quy luật. Vì vậy, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã phối hợp có 1 vài bộ ngành, 1 vài địa phương thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát nên không xảy ra hiện tượng bất thường.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua cũng như GĐ này, cung-cầu và cơ cấu hàng hóa bất động sản vẫn chưa được điều chỉnh hợp lý. Chúng ta dư cung sản phẩm đẳng cấp, thiếu gay gắt nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ.

Trong báo cáo có Chính phủ, Bộ Xây dựng đã mạnh dạn chỉ ra 1 số phân khúc sản phẩm bất động sản đã quá thừa, đủ dùng đến năm 2025, ví dụ như resort, condotel, officetel. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng rất tích cực thúc đẩy, nâng cao tính minh bạch, công khai của phân khúc bất động sản, nhưng vẫn còn rất chậm.

Chính phủ đã ban hành nghị định về thi công cơ sở dữ liệu về nhà ở, bất động sản, nhưng 1 vài địa phương chưa thực hiện được tốt.

“Nếu như chúng ta không làm được vấn đề này thì không có cơ sở để phân tích, phân tích, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước cũng như công khai minh bạch phân khúc để công ty và người dân hiểu và tham dự quá trình này. Hiện chúng ta đang ở mức rất thấp trong tính minh bạch bất động sản”, Bộ trưởng nói và cho biết Bộ Xây dựng cũng đang tập trung giải quyết đề nghị này.

Theo Bộ trưởng Hà, về phát triển 1 vài loại hình condotel, officetel, hometel… trên địa cầu đã có từ lâu, nhưng có Việt Nam thì mới xuất hiện mấy năm gần đây nên 1 vài quy định pháp luật cũng chưa hoàn chỉnh.

Vừa rồi, có hiện tượng 1 số chủ đầu tư lợi dụng, đưa ra lời chào rất quyến rũ như “mua 1 căn nhà ở condotel, không phải bỏ vốn. Chúng tôi sẽ thu xếp nguồn tín dụng cho vay, thi công phương án để kinh doanh căn hộ chung cư, sau 15 năm người mua có căn hộ chung cư mà không phải bỏ ra cái gì cả”.

Một số luật sư khi tham khảo tính chính xác, pháp lý của hợp đồng này thì thấy rủi ro thuộc về bạn.

Trên thực ở đã xảy ra 1 số tranh chấp, khiếu kiện, độc đáo ở Nha Trang, Đà Nẵng.

Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đã khảo sát, nghiên cứu kỹ về 1 vài loại hình bất động sản này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất hướng giải quyết.

Người đứng đầu Bộ Xây dựng cho biết, GĐ này Bộ đã căn bản đã đi vào hoạt động đề án “Đánh giá tình hình, tiên liệu xu hướng, đề xuất 1 vài biện pháp phân khúc, cơ chế chính sách bán hàng quản lý để thúc đẩy phân khúc bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”.

Đề án tập trung phân tích phân khúc nhà đất trong các năm qua, các vấn đề còn tồn ở, bất cập của phân khúc, 1 vài nhân tố tác động đến phân khúc; dựa trên các phân tích này để đưa ra tiên liệu trung hạn cho phân khúc nhà đất, bao gồm phân khúc nhà ở, phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng và 1 số phân khúc nhà đất khác như nhà đất khu công nghiệp, văn phòng cho thuê.

Đồng thời, đề án cũng đưa ra 1 số kịch bản phát triển phân khúc nhà đất và 1 vài biện pháp để bình ổn phân khúc khi phát triển quá nóng hoặc rơi vào hiện trạng trầm lắng, đóng băng.

Đối có cơ quan quản lý nhà nước, đề án cũng đã đưa ra các nhiệm vụ cụ thể đối có từng cơ quan chuyên ngành liên quan đến phân khúc nhà đất để phối hợp thực hiện giúp bình ổn phân khúc nhà đất trong từng thời kỳ

“Trong GĐ tới, Bộ Xây dựng sẽ chủ động nắm bắt tình hình, diễn biến để đề xuất 1 vài biện pháp bảo đảm kiểm soát và thúc đẩy phát triển phân khúc bất động sản; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật về nhà ở, phân khúc bất động sản trên phạm vi toàn quốc”, Bộ trưởng Hà cho biết.

Bất động sản sẽ hết ‘nóng, lạnh’ thất thường

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *