Bỏ phố về quê sau cơn sốt đất vùng ven TP.HCM

Trái ngược hẳn có xu thế người người ồ ạt “lên phố” tậu nhà cửa để một vàih tân cuộc sống, thời gian qua nhà đất ở TP.HCM nóng sốt, nhiều người phân phối được nhà, kiếm được số tiền lớn lại rời phố về mua đất xây nhà ở vùng ven để sinh sống…

Theo nghiên cứu, từ cuối năm 2017 đến nay, 1 số khu vực trọng điểm TP.HCM giá đất “bỗng dưng” tăng mạnh 4-7 lần, có nơi tăng vọt lên hơn 10 lần, đã khiến nhiều người một vàih tân suy nghĩ: chẳng thể “bám” mãi ở đô thị mà phải phân phối tài sản để có tiền đi mua nhà đất ở nơi khác sinh sống, còn dư kha khá dành làm tiết kiệm về già.

Đó là chuyện không hiếm có nhiều người dân quanh một vài vị trí sốt đất thời gian qua như khu Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), khu Tô Ngọc Vân (Thủ Đức), Nguyễn Xiển (quận 9)… Ông Trần Ngọc Minh, ngụ ở khu dân cư TDH (một vài con phố Tô Ngọc Vân), cho hay hai vợ chồng là giáo viên về hưu đã hơn 3 năm. Căn nhà rộng hơn 70m2 nằm ngay mặt tiền một vài con phố 1 con hẻm nhỏ, mặc dù không treo biển rao phân phối nhưng 1 ngày sau tết có người đến hỏi mua và trả giá 12 tỷ đồng.

“Khi mua căn nhà này chỉ có vài trăm triệu đồng do con cái cho, nghĩ cũng lớn tuổi sống quanh quẩn trong nhà. Giờ thấy được giá thì phân phối đi để lấy tiền về Củ Chi mua đất xây 1 căn nhà khác sống, có không gian hơn để hưởng tuổi già. Số tiền này chúng tôi có làm tiếp hết đời cũng không dành dụm được”, ông Minh nói.

Theo tâm sự của ông Minh, nhà đất dọc tuyến một vài con phố này thời gian qua được nhiều người đến hỏi mua lại, bởi nghe đâu TP.HCM đã có chủ trương đầu tư mở rộng một vài con phố và thi công 1 khu công viên phong cảnh để phục vụ cuộc sống người dân của quận Thủ Đức. Ông Minh cũng đã mua được lô đất rộng 150m2 ở huyện Dĩ An, Bình Dương để xây nhà sân vườn, làm 2 sổ tiết kiệm 5 tỷ đồng cho 2 vợ chồng.

Một trường hợp khác, gia đình ông Ngọc Mai đang sinh sống ở một vài con phố Nguyễn Xiển (quận 9), cho hay ngay khu vực này đang được thi công 1 dự án khu dân cư lớn, giá đất cũng tăng rất cao trong nhiều tháng qua.

“Chỉ mới gần 2 năm trước, căn nhà của tôi được hỏi mua có giá 2,5 tỷ đồng, giai đoạn này có người muốn mua lại hơn 8 tỷ đồng. Con cái thì cũng đã lớn lập gia đình sinh sống ở xa, tôi chọn lọc phân phối nhà, lấy 1 phần tiền mua nhà ở quê để ở cùng 2 chị gái cũng lớn tuổi cho có chị có em, phần còn lại gửi tiết kiệm”, ông Mai cho biết.

Tiếp chúng tôi vào 1 ngày nắng gắt trong 1 ngôi nhà thuê cấp 4 ộp ẹp nằm trong 1 con hẻm sâu ở quận 9, bà Phương Anh (năm nay 72 tuổi) cho biết bỏ quê lên Sài Gòn mưu sinh, dành dụm hơn chục năm mới mua được mảnh đất rộng 42m2. Tích cóp mãi, cùng có vay mượn thêm cũng không đủ khả năng xây căn nhà cho riêng mình để sinh sống.

Cũng theo bà Anh, bất ngờ dự án thi công tuyến metro chạy ngang qua khu vực này và cơn sốt đất “ập” đến khá bất ngờ. Nhiều người lui tới hỏi mua lại lô đất của bà đến hơn 3 tỷ đồng. “Thiết nghĩ, dành dụm cả đời còn không được 1 tỷ đồng để xây nhà, môi trường xung quanh giờ có vài tỷ đồng trong tay nên phải phân phối ngay đất để mua chỗ khác rẻ hơn, tiền dư sẽ xây được căn nhà. Chứ có sống ở khu đấy (một vài con phố Lò Lu, quận 9) cũng chẳng buôn phân phối, kinh doanh được gì mà cứ mãi đứng nhìn lô đất không biết bao giờ thành nhà”, bà Anh tâm sự.

Tương tự ở khu phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Khi cơn sốt đất “tràn” qua nhờ nơi đấy được TP.HCM ưu tiên rót vốn đầu tư nhiều dự án giao thông lớn như cầu Kim Cương 500 tỷ đồng, cầu Mỷ Thuỷ 200 tỷ đồng, bốn cầu nối Thủ Thiêm có khu Đảo Kim Cương trị giá gần 1.000 tỷ đồng… nhiều người cũng nhận lời phân phối nhà để lấy tiền mua ở 1 nơi xa hơn hưởng già.

Ông Bùi Hưng, được giới cò đất ở đấy gọi là “thầy đất” bởi nhiều năm qua vận hành mua nhà nát, tân trang lại để phân phối kiếm lời, cho biết ông đã gặp hơn chục trường hợp người dân rời phố về quê bởi thế.

Theo đấy, đa phần người dân sống cạnh nhiều khu dân cư đã được đô thị quy hoạch đều lớn tuổi, cả ngày cũng chỉ quanh quẩn trong nhà. “Trong số đấy, nhiều người được con cái mua cho cái nhà để sinh sống sau khi về hưu, nhưng lớn tuổi không làm gì cũng buồn tay buồn chân, con chaú thì lâu lâu mới ghé thăm. Cứ nhà đất được giá là họ đều phân phối sau khi được con cái nhận lời, cầm số tiền lớn về một vài vùng ven mua đất rộng hơn, xây nhà có ao vườn để sống cạnh người thân trong gia đình”, ông Hưng cho biết.

Cũng theo vị “cò” này, nhiều trường hợp bởi thế ở khu Thạnh Mỹ Lợi đã có thêm số tiền từ 5-20 tỷ đồng để gửi tiết kiệm hưởng già sau khi phân phối lại nhà ở đấy. “Thực ra thấy căn nhà mình sinh lời cao ai mà không ham vì họ sẽ có nhiều tiền tiết kiệm mà làm cật lực cả đời vẫn không thấy, vấn đề chính là nhiều người lớn tuổi sống ở đô thị nhận thấy cô độc nên họ tìm 1 môi trường sống khác”, ông Hưng nói thêm.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net