Bộ Công thương vào cuộc thương vụ mua bán đất công bất thường

Thanh tra Bộ Công thương đã làm việc và tiếp nhận hồ sơ tố cáo Công ty Kim Khí phân phối đất công trái phép giá rẻ không quá đấu giá gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Cục Công tác phía Nam, Thanh tra của Bộ Công thương vừa có buổi làm việc có ông Hứa Văn Hải liên quan vụ ông Hải tố cáo ty Kim Khí TP phân phối đất công trái phép cho Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh.

Tại buổi làm việc, ông Hải cho biết, khu đất 9.125 m2 tọa lạc ở P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM là tài sản của nhà nước giao cho Công ty CP Kim Khí TP thuê đất, khi cổ phần hóa khu đất này được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để tham dự cổ phần hóa.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ giao dịch đất công bất thường - Ảnh 1.

Quyết định của Bộ Công thương lập đoàn xác minh việc giao dịch đất công bất thường có giá rẻ mạt của Công ty Kim khí TPHCM

Được biết, khu đất mà Công ty Kim Khí TPHCM phân phối cho tập đoàn Đất Xanh nằm trên những con phố Nguyễn Văn Qùy, phường Phú Thuận (Quận 7) rộng hơn 9000m2. Vào năm 2005, khu đất này chính là tài sản nhà nước giao cho Công ty Kim Khí TPHCM thuê.

Theo như chọn lọc số 2841/QĐ-BCN ngày 7/9/2005 của Bộ Công nghiệp về việc chuyển Công ty Kim Khí TP.HCM thành Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM có vốn đăng ký kinh doanh là 158 tỷ đồng. Vào cuối năm 2006, doanh nghiệp niêm yết 15,8 triệu cổ phiếu trên HOSE có mã chứng khoán là HMC. Hiện ở, HMC vẫn là doanh nghiệp Nhà nước nắm 55,6% vốn điều lệ nên khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để tham dự cổ phần.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ giao dịch đất công bất thường - Ảnh 2.

Toà chung cư có tên Luxgarden mọc lên trên khu đất 9000m2

Trước đấy, năm 2013 HMC đã đấyng tiền sử dụng đất 87 tỷ đồng để làm dự án nhà đất. Thời điểm đấy, Nhà nước vẫn nắm 55,6% vốn điều lệ ở HMC. Như vậy, ngân sách bỏ ra nộp tiền sử dụng đất cho lô đất này dao động 48,4 tỷ đồng.

Từ 2013 đến 2016, HMC đã làm hàng chục thủ tục để thi công chung cư Kim Khí. Nhưng đến ngày 18/1/2016, Hội đồng quản trị HMC đã ra Nghị quyết số 05/NQ-KK về việc giao dịch dự án chung cư ở số 370 Nguyễn Văn Quỳ, quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh có giá 102 tỷ đồng, được cho là quá rẻ so khi tính ra 1 m2 đất ở đấy chỉ có giá 13,1 triệu đồng. Trong khi đấy doanh nghiệp Kim Khí chỉ bỏ ra 87 tỷ đồng để trả tiền sử dụng đất làm chung cư nhưng thương vụ này lại thu về 15 tỷ đồng. Còn ngân sách bỏ ra nộp tiền sử dụng đất cho lô đất này dao động 48,4 tỷ đồng nhưng chỉ nhận lại hơn 8 tỷ đồng. Không hiểu vì nguồn gốc nào mà HMC đã đã đi vào hoạt động những thủ tục pháp lý về thi công chung cư này rồi lại đem phân phối cho tập đoàn Đất Xanh có giá rẻ.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ giao dịch đất công bất thường - Ảnh 3.

Khu đất hiện là toà nhà chung cư trước đấy của doanh nghiệp Kim Khí TPHCM phân phối cho tập đoàn Đất Xanh nằm trên những con phố Nguyễn Văn Qùy, phường Phú Thuận, quận 7 rộng hơn 9000m2.

Không dừng lại ở đấy sau khi phân phối khu đất công có thủ tục pháp lý đã căn bản đã đi vào hoạt động để xây chung cư, nhưng HMC lại tiếp tục đi làm nốt mọi thủ tục liên quan còn lại của dự án này thay cho tập đoàn Đất Xanh.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ giao dịch đất công bất thường - Ảnh 4.

Vào năm 2005, khu đất này chính là tài sản nhà nước giao cho doanh nghiệp Kim Khí TPHCM thuê khu

Mặt khác, vào ngày 7/9/2016 ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản số 4671/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án chung cư ở số 370 Nguyễn Văn Quỳ, quận 7. Trong văn bản số 4671/QĐ-UBND ghi rõ là do Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM làm chủ đầu tư. Và trong chọn lọc này không hề có 1 câu từ nào nhắc đến tập đoàn Đất Xanh, nhưng trước đấy HMC đã phân phối khu đất này cho tập đoàn Đất Xanh thu về 102 tỷ đồng.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ giao dịch đất công bất thường - Ảnh 5.

Vào ngày 7/9/2016 ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản số 4671/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án chung cư ở số 370 Nguyễn Văn Quỳ, quận 7. Trong văn bản số 4671/QĐ-UBND ghi rõ là do Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM làm chủ đầu tư.

Hiện dự án này có tên Luxgarden và đến nay đang đã đi vào hoạt động 1 số công đoạn cuối cùng. Được biết, khi mở phân phối dự án Luxgarden được định giá gần 30 triệu đồng/m2.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ giao dịch đất công bất thường - Ảnh 6.

Trong chọn lọc này không hề có 1 câu từ nào nhắc đến tập đoàn Đất Xanh, nhưng trước đấy HMC đã phân phối khu đất này cho tập đoàn Đất Xanh thu về 102 tỷ đồng.

Xem clip giao dịch công đất bất thường ở TPHCM

KienlongBank lên tiếng về việc mua đất công thi công trụ sở chi nhánh Cần ThơTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net