Blockchain đang định hình lại ngành công nghiệp bất động sản thế nào?

Việc thâm nhập của Blockchain – mô hình công nghệ được mã hóa an toàn và là nền móng của Bitcoin – vào các ngành công nghiệp trên toàn địa cầu chỉ là vấn đề thời gian. Và ngành công nghiệp BĐS thương mại truyền thống cũng không nằm ngoài danh sách.

Hiểu theo cách dễ làm nhất, blockchain là 1 cơ sở dữ liệu phân cấp. Bằng cách tổng hợp và lưu trữ các chuyển nhượng vào sổ cái bảo mật làm việc theo cơ chế đồng thuận phân quyền, 1 khi dữ liệu đã được mạng lưới đồng ý thì sẽ không có cách nào cách tân được nó. Giá trị của hệ thống này là khả năng kiểm tra và theo dõi các chuyển nhượng trong thời gian thực mà không cần đơn vị thứ ba nào khác, chẳng hạn như ngân hàng.

Các chuyên gia đánh giá của JLL Việt Nam cho rằng công nghệ này có tiềm năng làm cách tân ngành kinh doanh BĐS. Thúc đẩy đáng kể tốc độ thực hiện các chuyển nhượng và tăng tính minh bạch.

Theo đây, 1 trong các tác động lớn nhất của Blockchain đối có BĐS thương mại là tạo ra 1 quy trình quản lý hợp đồng mượt mà và nhanh hơn để xúc tiến các chuyển nhượng. Với hợp đồng thông minh, mọi điều khoản của hợp đồng cho thuê hoặc phân phối được xử lý tự động và chi trả được thực hiện ngay theo đây – kể cả ngoài giờ làm việc.

Theo Ashley Perry, Quản lý Dự án của JLL, Blockchain có khả năng “tạo mới, chính xác và kiểm toán các hợp đồng trên toàn cầu ngay khi cần và không có sự can thiệp từ bất kì đơn vị trung gian nào. Hợp đồng thông minh “có các điều khoản trong chuyển nhượng, vì vậy mọi việc chi trả chỉ có thể được thực hiện theo điều khoản, giúp chuyển nhượng đạt được minh bạch toàn diện cho toàn bộ các bên và cắt giảm rủi ro chi trả.

Hợp đồng thông minh cũng giúp đẩy nhanh quá trình thẩm định trước chuyển nhượng. Công nghệ blockchain truy cập được tài liệu các bên, tạo nền móng cho quy trình xác minh tài liệu nhanh hơn. Các bên tham dự vào hợp đồng có thể truy cập vào mạng lưới có chìa khóa kỹ thuật số cá nhân, làm giảm khả năng gian lận.

Còn theo Aaron Ahlburn, Giám đốc Nghiên cứu Công nghiệp của JLL, trong ngành công nghiệp và hậu cần, sự minh bạch của blockchain đem lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và khách thuê. Khi các tập đoàn mở rộng trên toàn cầu, chuỗi cung ứng phát triển thành phong phú hơn và phức tạp hơn – và thách thức của việc theo dõi hàng tồn kho sẽ phát triển thành cấp thiết.

“Với việc giao hàng trong ngày đang phát triển thành phổ biến, công nghệ sẽ giúp các công ty thương mại điện tử và phân phối lẻ cải thiện đáng kể khả năng truy xuất lý do sản phẩm, điều này sẽ giúp công ty giảm lượng hàng tồn kho và tăng lợi nhuận. Về lâu dài, công nghệ sẽ có lại 1 giá tri hoàn hảo cho ngành phân phối lẻ, phân phối và hậu cần khi mà các công ty này phải xử lý 1 lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ mỗi ngày,” Ahlburn nhận định.

Đối có các nhà đầu tư mong muốn thi công 1 danh mục đầu tư phong phú, việc thanh lý các tài sản có thể là thử thách. Công nghệ blockchain có thể cách tân điều này nếu toàn bộ các khoản đầu tư được đăng ký thông qua sổ cái, dễ làm hóa việc thảo luận cổ phần giữa các nhà đầu tư.

Ngân hàng thương mại và đầu tư BĐS San Diego, Silver Portal Capital LLC, đã ra mắt hợp tác có nhà cung cấp công nghệ và kinh doanh điện tử Fundamental Interractins Inc. vào năm ngoái để khởi động Silver Portal Markets: 1 phân khúc truy cập web cung cấp cả hai Giao dịch thứ cấp trong thời gian thực và cấp phát trực tiếp cho chứng khoán BĐS.

Blockchain cho phép phát triển nền móng chuyển nhượng sơ cấp và thứ cấp cho chứng khoán và BĐS “thường lại có lại khả năng tồn ở mới để hạn chế trước đây bằng cách tạo thêm thanh khoản và tiện dụng truy cập cho các nhà tài trợ và nhà phát hành,” Jon K. Haahr, người sáng lập Silver Portal Capital cho biết.

Thị trường thứ cấp sẽ định hình lại mạng lưới các nhà tài trợ BĐS, các nhà môi giới liên ngân hàng, và các cố vấn đầu tư đã đăng ký vào phân khúc chuyển nhượng năng động và tranh giành. “Một giao diện web dễ làm cho phép các nhà tài trợ huy động vốn hiệu quả hơn và tiết kiệm kinh phí, và cuối cùng là tạo ra tính thanh khoản cho các tổ chức phát hành mới,” ông cho biết.

Một điểm lôi kéo nữa của công nghệ blockchain là việc sử dụng nó để lưu trữ các tài liệu của đất đai – 1 cơ sở dữ liệu có tính chất thử thách nhất trong lịch sử có đa số tài liệu không được chia sẻ trực tuyến.

JLL nhận định rằng chính công nghệ này có khả năng cắt giảm đáng kể quá trình rườm rà trong việc ghi nhận và cập nhật trạng thái của khu đất, chắc chắn tính minh bạch toàn diện. Và càng ngày càng có nhiều chính phủ đang tìm cách ứng dụng sổ cái bảo mật như là 1 cách để lưu trữ và tiện dụng truy cập hồ sơ lịch sử trạng thái.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *