Bình Thuận vận động chủ đầu tư trả lại dự án ‘đảo nhân tạo’

Dự án được cấp đã tròn 10 năm và nếu cho triển khai sẽ gây tác động môi trường biển nên Bình Thuận vận động chủ đầu tư trả lại dự án.

Ngày 24-9, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã giao cho Sở KH&ĐT mời Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina (Hàn Quốc) làm việc cụ thể để giải đáp về những vấn đề gặp khó, vướng mắc của dự án khu phức hợp lấn biển (Phú Hài ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết) liên quan đến căn cứ pháp lý hiện hành. Từ đây vận động chủ đầu tư trả lại dự án.

Bình Thuận vận động chủ đầu tư trả lại dự án đảo nhân tạo - Ảnh 1.

Dự án 90 triệu USD đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư 10 năm trước.

Trường hợp Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina có nhu cầu tiếp tục đầu tư dự án du lịch trên địa bàn tỉnh thì Sở KH&ĐT giải đáp và cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan để doanh nghiệp nghiên cứu kỹ, tìm địa điểm thích hợp để khảo sát, lập thủ tục đầu tư.

10 năm trước, năm 2008, Công ty Regina được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khu phức hợp lấn biển Phú Hài có tổng quy mô lên đến 442 ha, tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD.

Mục tiêu của dự án là xây dựng công trình khu du lịch lấn biển và kinh doanh những dịch vụ sân golf, villa, khu thương mại dịch vụ, khách sạn, khu vui chơi vui chơi và những loại hình vui chơi thể thao.

Theo chủ đầu tư, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê đất, doanh nghiệp đã thuê chuyên gia khảo sát, đo đạc khu vực dự án cũng như xác định tọa độ, quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng trình Sở Xây dựng phê duyệt. Công ty cũng ký hợp đồng thỏa thuận xây dựng có Tập đoàn Dredging International (Bỉ) để xúc tiến xây dựng hạng mục đê, kè chắn sóng và san lấp mặt bằng…

Đối có công tác phân tách tác động môi trường, đơn vị này đã ký hợp đồng có Công ty CP Đầu tư Titan Việt Nam lập báo cáo và triển khai đo đạc bình độ của dự án, khoan thăm dò địa chất, thực hiện những hạng mục khảo sát thủy triều, mực nước…

Cũng theo Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina, sau khi nghiên cứu kỹ khảo sát cảm thấy để thích hợp có mỹ quan chung cũng như bảo vệ môi trường sinh thái ở khu vực, doanh nghiệp xin nhữngh tân địa điểm ranh giới (tách biệt khỏi đất liền dao động 1 km) gồm bốn khu nhằm dễ dàng cho tàu thuyền của ngư dân ra vào khu vực này. Trong đây có ba khu ngoài biển như 1 đảo nhân tạo có quy mô hơn 430 ha nên xin điều chỉnh ranh giới dự án.

Còn theo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận, dự án này vi phạm Luật Đầu tư năm 2014 và vi phạm Luật Đất đai năm 2013 đã đủ điều kiện thu hồi dự án từ năm 2012 trước khi doanh nghiệp xin điều chỉnh ranh giới dự án.

Ngoài ra, dự án còn bị chồng lấn vào vùng nước cảng biển do Cảng vụ hàng hải Bình Thuận quản lý. Đặc biệt, dự án này còn vướng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Nếu tiếp tục cho dự án triển khai sẽ gây tác động tiêu cực đối có dư luận xã hội, gây tác động môi trường biển tương tự như việc nhận chìm vật chất trên biển và giai đoạn này cũng chưa cần thiết để đầu tư dự án lấn biển trong thời điểm giai đoạn này. Do đây việc vận động chủ đầu tư trả lại dự án là cần thiết.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết theo công đoạn quy định ở giấy chứng nhận đầu tư thì dự án đã triển khai xây dựng từ năm 2010 và đưa vào vận hành kinh doanh từ năm 2016. Thế nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn chỉnh thủ tục môi trường và hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

UBND Tp.HCM: Có hiện tượng thao túng thổi giá đất, công an có thể xử lý hình sự “cò đất” có dấu hiệu lừa đảoTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net