Bình Thuận: 105 dự án nghỉ dưỡng ven biển chậm tiến độ, hàng chục chủ đầu tư sẽ bị rút giấy phép đầu tư

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, tính đến ngày 20/7/2018, Bình Thuận có 105 dự án du lịch chưa triển khai. Trong đó, có 54 dự án vướng đền bù, giải tỏa, 28 dự án vướng khai thác khoáng sản titan, 23 dự án không có đường vào và vướng quy hoạch.

Cũng theo Sở này, lý do chính dẫn đến việc triển khai vô số dự án chậm kéo dài là do công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn nhiều gặp khó, kéo dài do việc xác định tính pháp lý, nhiều trường hợp phức tạp, chính sách bán hàng giá đền bù 1 vàih tân.

Song song đó, 1 vài chủ dự án và người dân không thỏa thuận được giá đền bù, 1 vài khu tái an cư chưa triển khai xây dựng kịp thời để dân tái an cư. Một số dự án chỉ thỏa thuận được 1 phần qui mô đất dự án, trong đó có dự án có qui mô đất thỏa thuận bị da beo, chẳng thể triển khai được.

Một số dự án chồng lấn quy hoạch cát đen (chờ thăm dò, khai thác), như khu vực Long Sơn – Suối Nước – Mũi Né, đô thị Phan Thiết; xã Hòa Thắng, Hồng Phong, Bắc Bình; xã Thuận Quý, Hàm Thuận Nam; xã Tân Thắng, Hàm Tân. Các dự án này phải tạm ngừng để ưu tiên cho việc thăm dò, khai thác khoáng sản.

Một số khu vực hạ tầng thiếu hoặc chưa có lối điện, hệ thống chiếu sáng, nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải…). Một số khu du lịch còn chưa có các con phố vào dự án để tập kết chất liệu xây dựng (do chưa bố trí được vốn đầu tư) khiến cho 1 vài nhà đầu tư chậm triển khai xây dựng hoặc triển khai cầm chừng.

Nhiều công ty kinh doanh gặp gặp khó, tiền thuê đất tăng cao, gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư, càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư xin giãn công đoạn thực hiện dự án hoặc xin trả lại dự án”…

Như dự án Khu du lịch Nguyên Sa (qui mô gần 21.600 m2) và dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh (qui mô 24.150 m2) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư đã hơn 17 năm nhưng chưa áp dụng xây dựng dù đã được cho gia hạn 6 tháng. Cạnh đó, Khu du lịch Minh Quân (qui mô dao động 4,38 ha) cũng là dự án hơn 13 năm chậm triển khai và từng được UBND tỉnh cho gia hạn 6 tháng để hoàn chỉnh 1 vài thủ tục. Thế nhưng hết thời hạn, chủ đầu tư lại cam đoan trong quý III này sẽ hoàn chỉnh phần kiến trúc và đã đi vào hoạt động hồ sơ pháp lý xin giấy phép xây dựng để quý IV/2018 bắt đầu làm, đưa dự án vào làm việc trong quý II/2019…

Cùng trên địa bàn phường Mũi Né, dự án Khu du lịch Minh Sơn (qui mô hơn 4,5 ha) được chấp thuận đầu tư từ năm 2004 cũng 1 lần được UBND tỉnh chấp nhận gia hạn 6 tháng nhưng chủ đầu tư chưa tích cực triển khai… Còn có dự án Khu du lịch Việt Hùng (qui mô 4,6 ha), Sở Kế hoạch – Đầu tư cho biết đã hai lần mời chủ đầu tư vào tháng 9/2017 và tháng 4/2018 nhưng không tham dự dự họp.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tích cực phối hợp với các sở, ngành và địa phương, làm việc với chủ đầu tư các dự án chưa triển khai để kịp thời xem xét, đề xuất biện pháp xử lý những vướng mắc, khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai xây dựng mà không có lý do chính đáng.

Riêng có các trường hợp dự án hiện còn đang vướng đền bù giải tỏa, tỉnh đề nghị đến trước ngày 31/12/2018 phải thực hiện xong công tác này (ngoại trừ 1 vài dự án mới cấp Quyết định chủ trương đầu tư). Nếu sau thời hạn mà vẫn chưa triển khai thực hiện đã đi vào hoạt động thì đề nghị 1 vài chủ đầu tư đưa phần qui mô chưa thỏa thuận đền bù xong ra khỏi dự án, hoặc chấm dứt làm việc, thu hồi dự án…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo, sắp tới đó Sở Kế hoạch – Đầu tư Bình Thuận sẽ mời chủ đầu tư 1 vài dự án nêu trên để quán triệt nội dung liên quan. Đồng thời giải đáp 1 vài chủ đầu tư có văn bản cam đoan cụ thể công đoạn triển khai dự án trong thời gian được gia hạn, trường hợp dự án không thực hiện đúng theo nội dung cam đoan thì sở tính năng kiên quyết trình UBND tỉnh thu hồi dự án và sẽ không giải quyết bất kỳ kiến nghị nào của chủ đầu tư.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất thu hồi 20 dự án, trong đó ở TP Phan Thiết sẽ thu hồi 8 dự án; huyện Hàm Thuận Nam có12 dự án. Tiếp tục rà soát các dự án còn lại, đề xuất UBND tỉnh xử lý các dự án chậm triển khai mà không có lý do chính đáng.

Đồng thời để tránh hiện trạng chủ đầu tư không có nguồn lực tài chính, đăng ký rồi để đó chờ sang nhượng, giữ đất… gây lãng phí các khu “đất vàng” nguồn tài nguyên du lịch, 1 vài cấp, ngành tính năng cần mạnh tay Bên cạnh đó để xử lý các dự án du lịch chậm triển khai.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net