Biệt thự cổ hơn 100 tuổi tại TP.HCM đã bị phá dỡ, hiện chỉ là bãi đất trống

Được thi công từ thời Pháp hơn 100 năm trước, ngôi nhà số 237 (số cũ 227) trên một số con phố Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (TP HCM) là 1 trong số một số căn villa hiếm hoi còn sót lại của Sài Gòn xưa. Ngôi villa này vừa bị phá dỡ.

Ngôi villa hơn 100 năm tuổi ở TP.HCM vừa bị phá bỏ

Theo nghiên cứu, trước khi ban hành quy định về tiêu chí phân tích và phân loại villa thì một số chuyên gia, kiến trúc sư và sở – ngành TP.HCM tạm phân loại villa trên thuộc nhóm 1 (diện di sản văn hóa, cần bảo tồn).

Tuy nhiên tháng 6/2016, chủ nhà đã áp dụng tháo dỡ khi chưa xin ý kiến của UBND TP.HCM gây ra sự phản ứng từ một số nhà nguyên cứu. Sau đây, việc tháo dỡ bị đình chỉ.

Sau 2 năm tạm dừng, mới đây, UBND quận Bình Thạnh và Sở QH-KT đã phân tích lại và cho rằng villa trên thuộc nhóm 3 – không cần bảo tồn. Từ đây, Hội đồng Phân loại villa TP.HCM tham khảo và chấp thuận cho tháo dỡ.

Ngôi nhà có qui mô được công nhận là 443 m2. TP.HCM còn hơn 100 căn villa của Pháp. Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết một số căn villa thi công thời Pháp thuộc diện di sản văn hóa. Nếu muốn tháo bỏ hoặc tu sửa phải xin giấy thẩm định từ Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM và giấy phép của UBND TP.HCM.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net