Biến động về sở hữu, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai?

Khu đất vàng gần 1.500 m2 ở số 2-4-6 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, nơi từng được nhiều đại gia địa ốc nhòm ngó, thâu tóm, nhưng rồi lại rút lui khiến “số phận” dự án này long đong suốt nhiều năm nay.

Nằm ở 1 trong một vài địa điểm đắc địa nhất của trọng điểm Sài Gòn, khu đất vàng này do Seaprodex quản lý, làm trụ sở văn phòng làm việc. Sau đấy, khu đất được lập dự án đầu tư thi công cao ốc văn phòng, thương mại và khách sạn.

Sở hữu địa điểm đẹp ở khu trọng điểm sầm uất bậc nhất Sài Gòn, dự án đất vàng này mau chóng đã lọt vào “mắt xanh” một vài đại gia địa ốc. Trong nhiều năm qua, cơ cấu cổ đông có Seaprodex liên tục biến động. Do bất đồng quan điểm, sự phủ quyết của cổ đông lớn nhất khiến một vài thương vụ thâu tóm khu đất vàng này phát triển thành rối ren. Số phận dự án trên khu đất vàng này bởi thế cũng nằm trên giấy nhiều năm.

Mới đấy, theo tài liệu từ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chuyển giao quyền đại diện chủ có vốn nhà nước ở TCT Thủy sản Việt Nam – CTCP (Seaprodex) cho SCIC. Như vậy, SCIC sẽ là cổ đông lớn nhất có tất cả 63,38% Seaprodex, tương đương trị giá hơn 792 tỷ đồng theo mệnh giá.

Biến động cổ đông ở Seaprodex từ trước đến nay

Biến động về có, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai? - Ảnh 1.
Biến động về có, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai? - Ảnh 2.
Biến động về có, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai? - Ảnh 3.

Được biết, sau khi tiếp nhận chuyển giao, với vai trò cổ đông, SCIC sẽ áp dụng rà soát, nắm bắt tình hình làm việc của công ty; trường hợp cần thiết sẽ thực hiện tái cấu trúc tài chính và làm việc nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty, từ đấy tối ưu hóa giá trị phần vốn nhà nước khi triển khai thoái vốn.

Ở phần vốn còn lại, có lợi thế nắm quỹ đất vàng này mà trong suốt thập kỷ qua, ở Seaprodex liên tục có sự biến động về chủ có. Đáng chú tâm đấy là sự tham dự của đại gia BDS phía Bắc là tập đoàn Geleximco hồi năm 2011, khi đấy hai bên Seaprodex và Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư thi công dự án cao ốc văn phòng, thương mại và khách sạn 5 sao 20 tầng có tổng mức đầu tư dao động 1.500 tỷ đồng.

Biến động về có, đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi (Sài Gòn) đang nằm trong tay ai? - Ảnh 4.

Khu đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi từng được lập dự án đầu tư cao ốc.

Phương án thiết kế, kế hoạch đầu tư triển khai thi công cũng đã được vạch ra 24 tháng, chuẩn bị đã đi vào hoạt động năm 2014 nhưng việc thâu tóm và triển khai dự án cộng có Geleximco đã bất thành.

Nguyên nhân được cho là nhóm cổ đông nhà nước, nắm giữ cổ phấn chi phối ở Seaprodex đã phủ quyết vấn đề mà một vài cổ đông lớn bàn đến ở ĐHCĐ bất thường năm 2016, đấy là việc nộp hơn 560 tỷ đồng tiền sử dụng đất và hoàn trả lại phần Seaprodex đã đấyng là 10% giá trị quyền sử dụng đất cộng 500 triệu đồng lệ phí trước bạ, để để triển khai dự án.

Việc Geleximco rút khởi dự án 2-4-6 Đồng Khởi không lâu sau đấy thì Seaprodex lại xuất hiện nhóm cổ đông mới đấy là Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 có 20% vốn có, 15% vốn còn lại của Geleximco được Công ty TNHH Bất động sản Anh Tú mua lại. Hai cổ đông này được cho là có liên quan đến nhóm người thân của chủ tịch HĐQT Novaland. Tuy nhiên, cơ cấu có bất động sản Anh Tú sau đấy đã một vàih tân khi một vài người thân chủ tịch Novaland đã thoái hết vốn khỏi đấy.

Sau đấy Công ty Chấn Phong (trước đấy là Nova Bắc Nam 79) cũng đã thoái hết vốn ở Seaprodex, thay vào đấy có 20% Seaprodex là 1 cổ đông cá nhân Ngô Minh Anh.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net