Bí thư TPHCM nói về việc xây nhà hát ở Thủ Thiêm

Trước nhiều ý kiến còn khác nhau về triển khai dự án thi công Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc thi công nhà hát là theo quy hoạch và chờ đến bây giờ mới làm là hơi muộn vì kế hoạch đã có từ 25 năm trước.

Chiều 16/10, phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ở hội nghị này Thành ủy đã tiếp tục thảo luận, tham khảo việc triển khai thi công dự án Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc thi công nhà hát là làm theo quy hoạch, kế hoạch và đến bây giờ mới làm là hơi muộn vì kế hoạch làm nhà hát đã có từ 25 năm trước.

Bí thư TPHCM nói về việc xây nhà hát ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thảo luận có PV Tiền Phong bên lề hội nghị

Trước đây, thảo luận có Tiền Phong bên lề hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, sau khi HĐND TPHCM thông qua việc thi công nhà hát giao hưởng, đã có hai luồng ý kiến ủng hộ và không ủng hộ, trong đây không ý ý kiến gay gắt, thậm chí cực đoan. Việc này xuất phát từ việc cung cấp thong tin chưa đầy đủ từ phía chính quyền.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói xét trên tổng thể, việc xây Nhà hát không tốn nhiều tiền. Kinh phí TPHCM xây trường học, trọng điểm y tế trong 5 năm vừa qua là hơn 34 nghìn tỷ đồng, trong khi nhà hát chỉ hơn 1.500 tỷ, tức bằng 4% tiền xây trọng điểm y tế, trường học. Phải thấy được tổng thể mới thấy rằng xây nhà hát là điều nên làm.

Bí thư TPHCM nói về việc xây nhà hát ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Khu đất chuẩn bị làm nhà hát ở Thủ Thiêm

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho biết giai đoạn này, việc luyện tập của dàn nhạc giao hưởng diễn ra dưới tầng hầm, thiết bị gửi khắp nơi. Lãnh đạo TPHCM rất xót xa. Những người chơi nhạc đều học gần 10 năm mới đánh được đàn. Nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc giao hưởng còn là người nước ngoài.

“Họ tập luyện, chỉ huy dàn nhạc giao hưởng dưới tầng hầm mà cứ thắc mắc không hiểu ở sao. Dàn nhạc giao hưởng của TPHCM đã có từ năm 1993, tồn ở 25 năm mà không có nhà để biểu diễn. Điều đây khiến cho lãnh đạo đô thị nhiều nhiệm kỳ phải suy nghĩ, trăn trở…”, ông Nhân bộc bạch.

Long đong

Tại kỳ họp thứ 10 (bất thường) diễn ra vào ngày 8/10, HĐND TPHCM khóa IX đã thông qua Tờ trình của UBND TPHCM về dự án thi công Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Theo trình bày của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, nhà hát được kiến trúc tân tiến, đạt nguyên tắc quốc tế và là biểu tượng của TPHCM trong tương lai. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách đô thị (nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1).

Nhà hát này có diện tích 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ, thời gian thực hiện từ năm 2018 – 2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư thi công công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho rằng, là 1 trọng điểm kinh tế, khoa học, văn hóa, TPHCM rất cần có một vài công trình văn hóa xứng tầm. Thời Pháp thuộc, TPHCM có 3 nhà hát, gồm: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát đô thị), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc đô thị) và Nhạc viện đô thị. Hiện nay, TPHCM chỉ còn Nhà hát đô thị có công dụng của 1 nhà hát đúng nghĩa.

Bí thư TPHCM nói về việc xây nhà hát ở Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Việc luyện tập, biểu diễn nhạc giao hưởng giai đoạn này chủ yếu diễn ra dưới tầng hầm

Các nhà hát thi công sau 1975 như nhà hát Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt nguyên tắc để có thể tổ chức một vài buổi diễn chất lượng cao theo đề nghị của một vài đoàn, nghệ sĩ cao cấp quốc tế. Việc thi công 1 Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt nguyên tắc quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết ý tưởng thi công Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã được ấp ủ qua nhiều thời kỳ và nhiệm kỳ lãnh đạo. TPHCM đã thi công đề án rất cẩn thận, đến nay mới đầy đủ cơ sở cũng như một vài điều kiện cần thiết để thông qua.

“Hồi xưa mình làm nhà hát Trần Hữu Trang chưa tốt, làm xong sử dụng không được. Cái đây mình phải nhận lỗi có dân nhưng không phải vì vậy mà mình không xây nhà hát nữa. Nhà hát giao hưởng lần này mình không kiến trúc nữa, trọn vẹn là thuê giải đáp nước ngoài”- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Hành trình thi công nhà hát

– Từ năm 1999, TPHCM đã cho phép thi công nhà hát ở vị trí doanh nghiệp Xổ số kiến thiết ở số 23 Lê Duẩn, quận 1.

– Đến tháng 7/2004, một vài bên liên quan mới thống nhất hoán đổi nhiều vị trí và nhà hát đã triển khai làm kiến trúc ở 23 Lê Duẩn.

– Tháng 5/2009, UBND TPHCM lại chọn lọc chuyển dự án nhà hát về Công viên 23 tháng 9 có trên khu đất rộng 1,2 ha, diện tích 1.700 chỗ ngồi ngồi gồm hai khán phòng. Nhà hát lại làm bản vẽ mới có ê kíp kiến trúc sư từ Đức sang.

– Từ năm 2010 đến 2012, khi dự án ở công viên 23/9 vẫn còn dang dở, TPHCM đã chọn lọc chuyển vị trí thi công nhà hát giao hưởng sang Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP.HCM: Thúc công đoạn bàn giao mặt bằng để thi công cầu Thủ Thiêm 2Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net