Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì họp báo về vụ cháy chung cư Carina

Hơn 9h sáng nay (23/3), UBND quận 8 TP.HCM đã tổ chức họp báo để tài liệu về vụ cháy khiến 41 người thương vong. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có mặt chủ trì buổi họp báo tài liệu về vụ việc.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị kiểm tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 13 người chết do ngạt khói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặt câu hỏi: “PCCC quận 8 nói 1 năm kiểm tra 2 lần về công tác phòng cháy chữa cháy của chung cư trên. Tuy nhiên, nghe người dân nói họ không nghe thấy tiếng chuông mà người ta tự động báo theo. Các đồng chí xem lại, vì nguyên nhân gì mà hệ thống PCCC không báo động mà để người dân phải tự chủ động?.

Tôi thấy cần làm rõ thêm. Hiện nay, cái trước mắt chăm lo thân nhân gia đình, một số nạn nhân bị thương”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì họp báo về vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 1.

Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết cần phải làm rõ việc vì nguyên nhân gì mà người dân nói chuông báo cháy của chung cư không vận hành

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt câu hỏi: “Vì sao người dân nói chuông báo cháy của chung cư không vận hành, nguyên nhân vì nguyên nhân gì mà? Các đồng chí phải làm rõ vấn đề này.

Thứ 2, khi xảy ra cháy, ai là người biết Thứ nhất và xử lý?

Thứ 3, Khi xảy ra cháy, khói nghi ngút như thế thì người dân thoát bằng một sốh nào? Tại sao lại để có trường hợp người dân phải nhảy từ chung cư xuống để thoát khỏi đám cháy?”.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, lực lượng PCCC Thành phố và một số ngành công dụng phải có phương án giải đáp sớm để giúp người dân thoát hiểm khi xảy ra cháy. “Tôi không rõ, ở chung cư trên có diễn tập PCCC 1 năm 1 lần không? Nếu không phải tiến hành trên toàn quận để người dân cảnh giác và tránh thiệt hại cho dân”, Bí thư Thành ủy nói.

Còn Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, trong khi xảy ra vụ cháy, lực lượng PCCC TP.CHM đã kịp thời có mặt ở hiện trường nhưng lại không thấy lực lượng chữa cháy ở chỗ của tòa nhà (chủ đầu tư) chung cư, vì vậy, cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì họp báo về vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 2.
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết: “Trọng tâm cần giải quyết là địa điểm cháy và nguyên nhân phát cháy. Việc này sẽ được lực lượng công dụng điều tra”.

Về xác định danh nạn nhân, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho hay, lực lượng pháp y sẽ giám định xương, răng của nạn nhân, biện pháp cuối cộng là giám định ADN. “Về tài sản người dân, Công an quận 8 sẽ chịu trách nhiệm rà soát và chắc chắn an ninh cho người dân.”, Thiếu tướng Phan Anh Minh khẳng định.

Thiếu tướng Phan Anh Minh mở bán nguyên nhân ban đầu của vụ cháy chung cư Carina

Sau khi nghe báo cáo từ đại diện Công an TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị lực lượng công dụng mau chóng nhận dạng hết toàn bộ một số nạn nhân bị tử vong.

Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng phân tách cao lực lượng PCCC TP đã kịp thời tới vụ cháy để xử lý, cứu người. Cháy nhà đã khổ, cháy chung cư còn khổ Bên cạnh đây.

“Quy trình quản lý chung cư của phường này chưa ổn, đề nghị lực lượng PCCC TP sớm có báo cáo về thực trạng vụ cháy ở chung này như thế nào. Từ đây để tìm ra cái được và chưa được, trách nhiệm của một số bên liên quan trong vụ việc này ra sao. Từ vụ này, chúng ta phải có phương án chắc chắn an toàn PCCC trên toàn đô thị”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Kết thúc buổi họp báo, UBND quận 8 cũng đã tài liệu thêm về việc hỗ trợ một số nạn nhân, theo đây, quỹ hỗ trợ Thành phố sẽ hỗ trợ cho một số gia đình có người tử vong là 15 triệu/1 người, người bị thương là 5 triệu/người.

Ngay sáng nay, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM đã có các tài liệu mới nhất về vụ hoả hoạn đặc trưng nghiêm trọng ở chung cư Carina Plaza khiến 41 người thương vong, trong đây có 13 người chết và 28 người bị thương.

Ông Hưởng cho biết, cảnh sát nhận tin báo cháy khi 1h27 rạng sáng 23/3 và lực lượng chữa cháy có mặt khi 1h34′ cộng ngày. Ngay khi tiếp cận hiện trường, nhận định đám cháy có diễn biến phức tạp, cảnh sát PCCC Thành phố đã huy động 8 đơn vị, 24 xe chuyên dụng cộng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ có mặt ở hiện trường triển khai dập lửa, cứu người.

Cháy chung cư Carina Plaza: Cái chết đã được báo trước?

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *