Bên trong những khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội

Hiện Hà Nội có dao động 1.500 khu chung cư cũ diện tích từ 2 đến 5 tầng. 25% trong số này hư hỏng nặng, thuộc diện nguy hiểm.

Mặc dù được xếp vào diện báo động về hiện trạng nguy hiểm, nhiều khu tập thể cũ trên địa bàn Hà Nội vẫn là nơi sinh sống của hàng chục, thậm chí hàng trăm hộ dân. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã có chủ trương cải tạo, nâng cấp chung cư cũ từ hơn 10 năm trước, đến nay, 1 vài khu nhà xuống cấp nghiêm trọng vẫn tồn ở trên địa bàn 1 vài quận nội đô.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn Hà Nội có gần 1.500 chung cư cũ ở 76 khu và 306 nhà chung cư độc lập có diện tích từ 2 đến 5 tầng, phân bố chủ yếu ở 4 quận nội đô. Trong đó, có dao động 25% chung cư thuộc diện bị hư hỏng, nguy hiểm.

Nhiều khu nhà đã ghi nhận hiện trạng sụt lún, nghiêng, xếp vào diện “báo động” về mức độ an toàn. Cư dân ở đó bày tỏ nỗi lo lắng khi chất lượng nhà ở không còn chắc chắn. Tuy nhiên, các người này không có điều kiện di dời nên vẫn cố bám trụ hàng chục năm nay.

Bà Nguyễn Thị Mai (nhà G6A, khu tập thể Thành Công) chia sẻ gia đình bà đã sống ở đó gần 20 năm, chứng kiến khu tập thể từ các ngày còn tiên tiến, khang trang đến khi lỗi thời, xuống cấp như giai đoạn này.

Bên trong các khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1.

Theo lời bà Mai, khu tập thể Thành Công vốn là nơi ở của rất nhiều người, không ít căn hộ chung cư là nơi sống chung 2-3 hộ gia đình. Từ khi có tài liệu khu nhà được đưa vào danh sách khu tập thể nguy hiểm nhất Hà Nội (cấp độ D), 1 số hộ đã chuyển đi theo diện tái an cư.

Bên trong các khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

“Ở đó gần trường, chợ, các con phố lớn, trọng điểm y tế… tiện nghi lắm, nếu nhà nước muốn dân di dời thì chúng tôi cũng không dám không theo, nhưng chúng tôi cần 1 vài bên cộng ngồi lại và đưa ra 1 thống nhất thỏa đáng”, bà Mai nói thêm.

Bên trong các khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Ghi nhận của PV ở đơn nguyên 1 và đơn nguyên 2 nhà G6A, tường và trần bong tróc nhiều mảng lớn thậm chí nứt toác.

Bên trong các khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Dây điện chằng chịt như mạng nhện.

Bên trong các khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Cũng theo ghi nhận của PV, 1 số hộ đã chuyển đi, cửa bịt kín hoặc dán giấy niêm phong. Hiện còn gần 30 hộ dân vẫn “bám trụ” ở khu tập thể nguy hiểm nhất Hà Nội này.

Bên trong các khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 6.

Cư dân ở 1 vài khu tập thể cũ đều bày tỏ nguyện vọng được Thành phố và 1 vài nhà đầu tư áp dụng cải tạo căn hộ chung cư. Nhiều người cho hay họ đã chờ chọn lọc nâng cấp từ hơn 1 thập kỷ qua, song đến nay, mọi chọn lọc vẫn mới chỉ nằm trên giấy.

Bên trong các khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 7.

Khu tập thể Ngọc Khánh đối diện có hồ Ngọc Khánh, là khu vực trọng điểm quận Ba Đình. Tuy nhiên, nhiều người dân sống ở khu tập thể này tự ví mình “sống trong khu nhà ổ chuột giữa lòng nội đô”.

Bên trong các khu tập thể xập xệ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 8.

Cũng được xếp vào diện nguy hiểm cấp D, đơn nguyên 1 nhà A, khu tập thể Ngọc Khánh ghi nhận hiện trạng báo động về mức độ an toàn. Năm 2016, UBND TP Hà Nội đề nghị UBND phường Ngọc Khánh tuyên truyền, vận động 1 vài chủ có, sử dụng chủ động tháo dỡ phần cơi nới trái phép làm ảnh hưởng tới kết cấu công trình; lắp đặt biển báo, rào chắn và thi công phương án đề phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Khu tập thể khốn đốn vì ngập nước, ô nhiễm kéo dàiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net