BĐS vùng đô thị TP.HCM mở rộng: Thời kỳ vàng bao giờ mới quay trở lại với thị trường Bình Dương?

So có 3 địa phương thuộc Vùng đô thị mở rộng TP.HCM, Bình Dương là tỉnh có “các con phố biên giới” khá dài có TP.HCM, gần 1 vài khu vực trọng điểm nhất, nhưng phân khúc bất động sản nơi này hơn 10 năm qua vẫn chìm trong bối cảnh ảm đảm.

Theo quy hoạch, không gian vùng trọng điểm TP.HCM sẽ bao gồm: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương); Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và 1 phần huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Trong đó, TP.HCM là đô thị hạt nhân trọng điểm vùng; TP. Bình Dương là đô thị động lực phía Bắc; TP. Biên Hòa – Long Thành – Nhơn Trạch là vùng đô thị động lực phía Đông.

Đặc biệt, trong quy hoạch vùng đô thị mở rộng này, Bộ Xây dựng cũng quy định hình thành hệ thống đô thị mới cho tỉnh Bình Dương gồm TP. Thủ Dầu Một là đô thị loại I, 1 vài đô thị như Thận An, Dĩ An là đô thị loại II, 1 vài đô thị còn lại là loại III. Tỉnh Bình Dương cũng sẽ là trọng điểm cấp vùng về công nghiệp, thương mại, tài chính, đào tạo, y tế, văn hóa – thể thao, du lịch, nghiên cứu kỹ khoa học và chuyển giao công nghệ về phía Bắc của vùng TP.HCM.

Về hạ tầng giao thông, ngoài tuyến quốc lộ 13 kết nối xuyên suốt có TP.HCM đang càng ngày càng quá tải và xuống cấp, nhiều con các con phố tỉnh (ĐT) khác vẫn không cung cấp được nhu cầu di chuyển ngày 1 tăng giữa 1 vài địa phương.

Mặc dù, từ đầu năm 2018 TP.HCM cho biết bắt tay cộng Bình Dương áp dụng thi công mở rộng tuyến Quốc lộ 13 lên 10 làn xe. Tuyến các con phố này dược cho là điểm nghẽn cho liên kết vùng của 2 địa phương. UBND tỉnh Bình Dương vừa chấp thuận đâu tư dự án Đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài đoạn từ ĐT.743 (qua khu dệt may Bình An) đến cao tốc Hà Nội. Hiện dự án đầu tư đã được phê duyệt, chủ đầu tư đang triển khai công tác đền bù giải tỏa, phương án tái an cư.

Mới đó, TP.HCM cũng vừa có văn bản kiến nghị Trung ương sớm tham khảo đã đi vào vận hành 1 vài thủ tục liên quan để đẩy nhanh công đoạn bắt đầu làm dự án tuyến các con phố Vành đai 3. Theo quy hoạch, dự án các con phố vành đai 3 đi qua địa phận 1 vài tỉnh, thành như Đồng Nai, TP.HCM, Long An, Bình Dương có chiều dài hơn 90km.

Bên cạnh đó, việc TP.HCM chọn lọc kéo dài tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiến tới thẳng tỉnh Bình Dương, cũng sẽ tạo cú huých cho phân khúc bất động sản Bình Dương bứt phá trong thời gian tới. Nhưng, tất cả 1 vài kế hoạch này vẫn còn nằm trên giấy, theo nhiều nhà đầu tư sẽ mất thời gian khá dài mới có thể trở thành hiện thực.

Thời kỳ vàng bao giờ mới quay trở lại có phân khúc Bình Dương?

Trong khi đó, so có 1 vài tỉnh khác thuộc vùng đô thị mở rộng, thì đến thời điểm giai đoạn này, nếu xét về phân khúc bất động sản, Bình Dương đang là nơi không được 1 vài nhà đầu tư và bạn chú trọng.

Ngược lại, có nhiều công ty địa ốc lớn đã tính chuyện phân phối đứt dự án, rút khỏi phân khúc Bình Dương, hoặc bắt tay hợp tác cộng đối tác khác để cầm cự, và cũng có tình trạng chủ dự án ký gửi tất cả tài sản của mình cho 1 vài sàn môi giới muốn làm gì thì làm, thu từng đồng bạc lẻ nếu số sản phẩm còn lại phân phối được.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, mặc dù tỉnh này hơn 10 năm qua đã chi khá nhiều tiền để đầu tư thi công mạng lưới giao thông giúp kết nối từ TP.HCM đến Thành phố mới Bình Dương, nhằm kéo dân cư về 1 vài dự án đã đã đi vào vận hành ở đó.

“Nhưng, cho đến thời điểm này vô vàn dự án chung cư, villa khang trang nhưng lại không 1 bóng người sinh sống. Bởi, không chỉ địa phương có hệ thống các con phố sá tốt, nhưng bài học cơn sốt ảo đã để lại cho nhiều nhà đầu tư nỗi sợ hãi tột độ, kèm có đó là hệ thống tiện ích, vui chơi vui chơi ngoại khu không được quan tâm thi công. Người dân cho dù ở trong 1 ngôi nhà tiên tiến, nhưng không biết mua bó rau hay chai nước ở đâu thì chẳng ai dám về sinh sống”, vị này nói thêm.

Được biết, tất cả chuyển nhượng chuyển nhượng, học hành, khám chữa bệnh, vui chơi vui chơi… đều tập trung ở TP Thủ Dầu Một. Theo 1 vài môi giới, đa số sản phẩm bất động sản trong TP mới Bình Dương đã được phân phối nhưng chủ yếu cho bạn đầu tư, còn người có nhu cầu mua ở thực rất ít. Điều này cũng khiến vận hành chuyển nhượng, chuyển nhượng bất động sản ở 1 vài thị xã Thuận An, Tân Uyên, TP Thủ Dầu Một… im ắng trong các năm gần đó.

Một số sàn chuyển nhượng nhà đất ở Bình Dương cho biết trong 9 tháng năm 2018, chuyển nhượng đất nền ở Bình Dương có xu hướng chậm lại. Trong 9 huyện, thị xã, đô thị của tỉnh Bình Dương, 1 vài chuyển nhượng hầu như chỉ tập trung ở TP Thủ Dầu Một và 1 vài thị xã Thuận An, Dĩ An. Nhưng ở 3 địa phương này, thời gian gần đó sức mua có dấu hiệu giảm sút do giá chào phân phối tăng cao.

Cụ thể, cộng kỳ năm trước, giá đất nền ở thị xã Thuận An khoảng ở mức 13-14 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 18-24 triệu đồng/m2 (tùy khu vực). Nếu so có thời điểm 2015, sau 3 năm đất khu vực này tăng gấp 3 lần.

Tại thị xã Dĩ An, ghi nhận mức tăng vọt từ 14-15 triệu đồng/m2 đầu năm 2017 lên 25-30 triệu đồng/m2 ở thời điểm đầu tháng 10 này, mặc dù sức mua ở 1 vài khu vực này đã chững so có trước. Trong khi đó, ở TP Thủ Dầu Một, giá đất cũng khoảng tăng 14-15 triệu đồng/m2 lên 20-22 triệu đồng/m2 trong vòng 1 năm qua. Còn ở TP mới Bình Dương, mặc dù vắng bóng người sinh sống nhưng giá đất đều ở mức 35-50 triệu đồng/m2.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, Bình Dương hơn 10 năm qua được quy hoạch rất tốt, từ chính sách phân phối hàng quản lý, hệ thống giao thông đến cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, do 1 vài loại hình bất động sản đa số không phải cung cấp nhu cầu ở thực, dẫn đến nhiều khu vực “nhà thì có, người ở thì không”, đô thị để hoang.

Mặt khác, giá phân phối nhà đất thời điểm này vẫn còn khá cao do 1 vài nhà đầu cơ ôm hàng nhiều năm chẳng thể giảm giá mạnh để cắt lỗ, đã không lôi kéo các người có nhu cầu thực mà chỉ giới đầu cơ mua rồi để đó, tạo ra sự hoang hóa. Ngoài ra, 1 số dự án ở TP mới Bình Dương chủ đầu tư “treo” sổ của người dân, khiến việc chuyển nhượng chuyển nhượng của bạn bị gặp khó.

Theo ông Phúc, mức sống của người dân Bình Dương không cao, đa phần là công nhân lao động nên nhu cầu mua bất động sản cấp cao ở đó không nhiều. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư trước đó lại phát triển nhiều dự án khá cấp cao. Chỉ xây lên rồi phân phối chứ không chú trọng phát triển hạ tầng xã hội, tiện ích thì không ai về sinh sống là điều dễ hiểu.

“Theo tôi quan sát thời gian dài qua, rất khó có 1 cơn sốt đất nào ở Bình Dương khi này và thời gian ngắn tới. Theo đó, ở đó hiện có rất it dự án mới được tung ra phân khúc, trong khi đó nguồn hàng từ dự án cũ còn rất nhiều. Giao thông liên vùng chưa đồng bộ, dự án không người vào ở nhiều, trong khi giá phân phối lại được nâng lên cao so có nhiều khu vực khác. Có chăng thanh khoản đang tốt chỉ có 1 số dự án nằm ở địa điểm giáp giới có TP.HCM, rất cần bến xe miền Đông mới, đại lộ Phạm Văn Đồng, hay nhà ga metro số 1” ông Phúc cho biết thêm.

Nhiều ý kiến cho rằng, thời kỳ vàng của phân khúc địa ốc Bình Dương phải còn mất nhiều năm nữa mới tái lặp, do nhà đầu tư đã nhận được nhiều bài học “xương máu” từ cơn sốt ảo thời kỳ trước.

bất động sản vùng đô thị TP.HCM mở rộng: Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành “cơn sốt” mới của giới địa ốc
bất động sản vùng đô thị TP.HCM mở rộng: Long An trên đà bứt phá nhờ “sóng” hạ tầng giao thông
bất động sản vùng đô thị TP.HCM mở rộng: Đồng Nai quay cuồng trong cơn sốt đất vì sân bay và cầu Cát LáiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net