BĐS công nghiệp: Hưởng lợi gì từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

Nhiều chuyên gia cho rằng, đang có làn sóng của 1 vài nhà đầu tư (nhà đầu tư) rút khỏi Trung Quốc và chuyển dịch sang 1 vài nước kế bên, trong đó có Việt Nam. Liệu bất động sản công nghiệp Việt Nam có hưởng lợi từ cuộc leo thang thương mại này?


bất động sản công nghiệp, nhà xưởng biến động

Mới đó, ông Rvan Sevetrino, Trưởng phòng Kinh tế của JLL Việt Nam cho hay, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang, 1 vài nhà sản xuất đang tìm 1 vàih rời Trung Quốc nhằm tiết kiệm giá thành sản xuất. Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều công ty sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới ở Việt Nam. bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc chịu ảnh hưởng trực tiếp trong ngành bất động sản thương mại.

Cụ thể, theo ông Rvan hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là giá thành tăng thêm nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đó giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa. Tuy vậy, động thái áp thuế này lại khó kìm hãm sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vì ngành thương mại điện tử đang bùng nổ, 1 vài công ty công nghệ luôn tìm kiếm nhà xưởng.

Theo ghi nhận của JLL Việt Nam, trong quý 1/2018, tỉ lệ trống của khu công nghiệp ở Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Ngược lại, hàng rào thuế kéo GDP thực của Mỹ giảm 10 điểm phần trăm trong vòng 12-18 tháng tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về tăng trưởng giá thuê công nghiệp.

Tháng 9 vừa qua chính quyền Trump đã áp thuế thêm 200 tỉ USD vào hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc sẽ đáp trả bằng 1 vàih đặt thuế quan lên dao động 60 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Điều này đồng nghĩa có việc GDP sẽ giảm thêm 50 đến 70 điểm phần trăm trong 12-18 tháng tới.

Chính việc này sẽ khiến nhu cầu không gian công nghiệp sụt giảm, đặc trưng là ở 1 vài khu vực ven biển, nơi mà 1 vài làm việc nhập khẩu luôn diễn ra nhộn nhịp. Giá chào thuê công nghiệp cũng có thể giảm từ 50 đến 100 điểm phần trăm.

Theo JLL, việc tăng thuế diện tích lớn sẽ sớm có các hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối có nền kinh tế và phân khúc công nghiệp. Cụ thể, cuộc chiến thương mại đang làm gián đoạn nhiều dự án và đình trệ nhiều dự án mới. Đợt triển khai áp thuế mới nhất tiếp tục khuấy động ngành bất động sản thương mại. Các mức thuế đối có thép, nhôm và gỗ được tiến hành trong ba tháng đầu năm 2018 đã làm tăng giá thành xây dựng và sẽ làm chậm quá trình phát triển dự án.

Theo Cục Thống kê Lao động Chỉ số giá Sản xuất (PPI), giá gỗ mềm vào tháng 7/2018 đã tăng 19,5% so có cộng kỳ năm trước Gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%.

Việt Nam liệu có là điểm đến của 1 vài nhà đầu tư?

Theo 1 vài chuyên gia tiên đoán, sự tăng trưởng giá thuê đất công nghiệp ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành 1 trong các điểm đến thứ hai cho 1 vài nhà đầu tư, nhờ vào địa điểm địa lý thuận lợi có Trung Quốc và giá thành lao động phải chăng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung nên đang có làn sóng mạnh 1 vài nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc và chuyển dịch sang 1 vài nước kế bên, trong đó có Việt Nam. Theo tiên đoán của bà Hương sẽ có nguồn lực vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào Việt Nam vào cuối năm nay và các năm sau.

“Khác có 1 vài nhà đầu tư bất động sản dân cư, cuộc chiến thương mại lần này sẽ là thời cơ cho 1 vài nhà đầu tư bất động sản công nghiệp, nhà xưởng. Khi bất động sản này phát triển thì kéo theo lao động, chuyên gia về thì bất động sản nhà ở sẽ hưởng lợi theo”, bà Hương khẳng định.

Nhìn xa hơn, bà Hương nhận định các tác động tiêu cực đến bất động sản công nghiệp sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa rõ nét. Có chăng chỉ là 1 vài nhà đầu tư đến từ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ cuộc chiến nên khả năng sẽ hoãn hoặc rút dự án đầu tư ở Việt Nam, nhưng khả năng ít xảy ra.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *