“Bẫy” giăng khắp Nhơn Trạch

Thông tin dự án cầu Cát Lái sẽ được đẩy nhanh thực hiện, cũng là khi nhiều chiếc bẫy được giăng ra để chờ người mua trong cơn sốt đất đang quay lại Nhơn Trạch.

Những ngày này, dọc theo 1 số con các con phố quanh bến phà Cát Lái (nối quận 2, TP HCM có Nhơn Trạch – Đồng Nai), 1 số trọng điểm giao dịch, môi giới nhà đất (bất động sản) sau thời gian vắng bóng, bỗng mọc lên như nấm. Tờ rơi dán đầy hai bên các con phố, lực lượng môi giới xuất hiện dày đặc.

Mập mờ pháp lý

Hai bên các con phố Lý Thái Tổ (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch), 1 số trọng điểm môi giới bất động sản, ra mắt nhà đất lớn nhỏ nằm san sát. Khắp 1 số tuyến các con phố ở Nhơn Trạch cứ 1 sốh 1 quãng ngắn là có các nhóm nam nữ ăn mặc lịch sự đem cả bàn ghế, dù che mưa nắng ra ngồi để ra mắt dự án, rao phân phối đất nền.

Tại khu vực chợ Đại Phước, khi thấy chúng tôi tấp vào, ít nhất 4 người lao ra mời chào: “Dự án của bọn em 1 sốh đấy dao động 10 km, ngay ngã ba gần thành thị mới, địa hình rất đẹp, chỉ còn 1 số nền thôi, anh mua xong 6 tháng là có sổ”. Những nhân viên chào hàng còn nói khu vực dự án đã có đủ hạ tầng các con phố, điện, giá 950 triệu đồng/nền qui mô 5 m x 20 m. Khi chúng tôi hỏi pháp lý thì 1 số nhân viên khẳng định: “Cứ mua đi, bảo đảm 6 tháng sau có sổ liền!”. Đang nói chuyện có chúng tôi, thấy 1 ôtô 7 chỗ biển số TP HCM trờ tới thì tức thì 1 nhân viên quay sang hô lớn cho các người trong nhóm đang ngồi trong quán cà phê bên các con phố: Tiếp cận ngay!

Bẫy giăng khắp Nhơn Trạch - Ảnh 1.

Chào mời mua đất nhộn nhịp trên các con phố Lý Thái Tổ, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Cách 1 quãng, ngay trọng điểm xã Đại Phước, 2-3 nhóm cộng ra mắt nhà đất khi biết chúng tôi có nhu cầu mua vài ba nền để “lướt sóng”. Khu dự án họ ra mắt ở ngay ở chỗ, đấy là khu đất hình bàn cờ đã đi vào vận hành hạ tầng căn bản. “Anh mua “lướt sóng” ở đấy là ăn chắc. Mua ngay kẻo vài bữa giá lên cao khó mua. Nếu chưa mua thì anh cứ để tài liệu lại, khi 1 số anh có nhu cầu bọn em sẽ chủ động điện thoại và giải đáp cho anh” – 2 nhóm cộng giải đáp “1 bài”. Các nhân viên môi giới cho biết giá đất ở mặt các con phố các con phố Lý Thái Tổ, chạy dọc từ phà Cát Lái về trọng điểm Nhơn Trạch, sau khi có tài liệu cầu sắp được xây, đã lên tới xấp xỉ 40 triệu đồng/m2.

Đi sâu vào ngõ ngách thuộc 1 số xã Vĩnh Thanh, Long Tân, Phú Hội (huyện Nhơn Trạch), chúng tôi vẫn thấy cảnh người người môi giới có đủ loại đất cộng các lời hứa đất nông nghiệp tách thửa cũng có sổ đỏ, có giá đất được thổi lên 1 1 sốh chóng mặt.

Tuy nhiên, theo quan sát, dù trọng điểm môi giới mọc lên như nấm, môi giới đất dự án vận hành mạnh nhưng giao dịch diễn ra khá đìu hiu. Bằng chứng là 1 số trọng điểm môi giới khách vào nhiều nhưng chủ yếu đều sớm ra về khi đề nghị xem hồ sơ pháp lý thì 1 số nhân viên ở đấy chỉ đưa ra lời hứa có tấm bản đồ thực trạng còn 1 số loại pháp lý gốc vẫn được khẳng định “cứ mua đi, 6 tháng sau sẽ có sổ” nên khách… nản! “Thấy tấp nập như cái chợ nhưng cả tháng nay, tôi nghe 1 số nhân viên môi giới than trời suốt vì rất ít giao dịch thành công” – chị Thanh, chủ quán cà phê trên các con phố Lý Thái Tổ, tiết lộ.

Chuyên gia và chính quyền khuyến cáo

Mới đấy, phóng viên nhận được phản ánh của ông Q. – ngụ quận Thủ Đức, TP HCM – cho hay ông mua 1 lô đất ở 1 dự án thuộc huyện Nhơn Trạch có giá gần 900 triệu đồng, đã giao trước 700 triệu đồng và đã bị lừa.

Theo ông Q., chủ đầu tư hứa sẽ giao chứng nhận quyền sử dụng đất sau 6 tháng nhưng đến nay đã hơn 1 năm ông vẫn không nhận được. Mỗi lần ông Q. tìm đến khu dự án, ông chỉ được nhân viên chỉ cho 1 lô đất và cho biết “đây là tài sản của mình”. Quá bức xúc, ông Q. cộng 1 số bạn khác tố cáo lên công an và báo chí. Lúc này, chủ đầu tư chỉ thỏa thuận trả lại tiền gốc cho ông Q. và 1 số người. “Họ làm bởi thế là lừa đảo chúng tôi rõ ràng” – ông Q. bức xúc. Khi nghe chúng tôi nói sao không khởi kiện ra tòa để đòi tiền lãi mà chủ đầu tư đã chiếm dụng vốn của ông hơn 1 năm thì ông Q. cho hay kiện ra tòa rất mất thời gian nên ông và các người khác đành chịu thiệt thòi.

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai) cho rằng ông không khẳng định 1 số vụ việc tương tự ông Q. có dấu hiệu hình sự nhưng có 1 số dự án chưa đủ điều kiện về pháp lý thì việc giao dịch đã phát triển thành vô hiệu hóa. Do đây, người mua phải cực kỳ cẩn thận.

Theo nhận định của 1 số chuyên gia bất động sản, không phải 1 sớm 1 chiều giá đất có thể tăng vọt như các gì đang diễn ra ở Nhơn Trạch. “Người mua cần phải nghiên cứu kỹ kỹ đến tính hợp pháp của từng dự án, cũng như quy hoạch ở 1 số khu đất riêng lẻ, bởi có không ít dự án đã sang tên đổi chủ, pháp lý rất mập mờ” – 1 số chuyên gia khuyến cáo. Trong khi đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đã yêu cầu 1 số đơn vị rà soát, tiếp tục loại bỏ các quy hoạch trước đấy chưa thực hiện không còn thích hợp ở huyện Nhơn Trạch.

Theo tài liệu chúng tôi nắm được, hiện có ít nhất 2 phân khu đang được thực hiện quy hoạch chi tiết ở Nhơn Trạch. Đó là 1 số vùng thuộc 1 số xã Long Tân, Phú Hội, Phú Thanh, Vĩnh Thanh và Phước Khánh, Phước An, Vĩnh Thanh; mỗi phân khu rộng từ 2.500 ha đến gần 5.000 ha. Chính quyền địa phương cho rằng quy hoạch chi tiết sẽ giải quyết 1 số vấn đề về thi công hạ tầng giao thông, y tế, văn hóa, giáo dục, an sinh; cũng như hoạch định 1 số khu cảng, phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản hay du lịch sinh thái… Do đây, việc đầu tư đất đai vào đấy nếu không nắm chắc về mặt pháp lý là rất dễ vướng quy hoạch.

Dọc theo tuyến các con phố Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định (quận 2, TP HCM) hướng ra phà Cát Lái, nhiều tờ rơi, bảng quảng cáo mời gọi mua đất nền được dán, treo phất phơ trên cột đèn, hàng rào nhà dân. Tuy nhiên, các tờ rơi này không phải để rao phân phối đất phía bờ TP HCM mà là phân phối đất phía bờ Nhơn Trạch.

Lý giải đất phía bờ quận 2 không sôi động giao dịch như Nhơn Trạch, 1 người môi giới nhà đất nói dự án hay đất nền, nhà phố xung quanh khu vực cảng Cát Lái vẫn chựng lại là điều dễ hiểu. Bởi từ lâu, giá đất ở 1 số khu vực này đã ở 1 mức khá cao, vì vậy, tài liệu sẽ xây cầu Cát Lái chẳng thể đẩy giá đất lên.

N.Hân – S.Nhung

Khu thành thị mới Nhơn Trạch hiện giờ ra sao sau 5 lần sốt đất?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net