Bất động sản Việt Nam hấp dẫn các doanh nghiệp Nhật

Đó là nhận định của gần 50 công ty Nhật Bản ở hội thảo mời gọi 1 số công ty Nhật Bản tham dự 1 số dự án chỉnh trang, phát triển thành phố và 1 số dự án kinh doanh bất động sản (bất động sản) do Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức ở TP.HCM mới đó.

Theo kết quả khảo sát của JETRO mới đó, có trên 65% công ty Nhật Bản làm việc ở Việt Nam trong năm 2017 ra mắt có lãi, tăng 2,3 điểm so có năm trước.

Số công ty báo lỗ chiếm 19,4% (giảm 5,7 điểm so có năm trước). Nếu tính theo loại hình công ty thì trong ngành công nghiệp chế tạo, mật độ 1 số công ty gia công xuất khẩu (EPE) trả lời có lãi là 67,5%.

Năm 2017, vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam đã vượt mức kỷ lục có trên 8,6 tỷ USD. Số dự án đầu tư mới cũng ghi nhận mức tăng mạnh có 367 dự án. Bên cạnh ngành chế biến, chế tạo, dòng vốn đầu tư đã phong phú hơn có nhiều lĩnh vực các dự án về cơ sở hạ tầng như thi công nhà máy phát điện, 1 số dự án về điện tử, bất động sản, sản xuất sợi.

Với kết quả kinh doanh tích cực này, triển vọng mở rộng sản xuất – kinh doanh ở Việt Nam được 1 số công ty Nhật Bản nhận định rất sáng sủa có trên 70% công ty được khảo sát cho biết có kế hoạch tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất – kinh doanh và tiếp tục coi Việt Nam là vị trí đầu tư quan trọng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, năm 2017, Nhật Bản đã thay thế Hàn quốc để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, vào TP.HCM, và vào phân khúc bất động sản. Nhiều công ty Nhật Bản đã tham dự thực hiện 1 số dự án hạ tầng thành phố lớn thuộc nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, như Obayashi, Shimizu, Hitachi, Sumitomo Construction, Mitsui, Maeda…

Bên cạnh đó, có các công ty Nhật Bản đã đầu tư phát triển 1 số dự án lớn như Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng, Idemitsu Kosan đã hợp tác đầu tư Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa.

Đặc biệt, trong dao động 5 năm gần đó, đã có 1 số quỹ đầu tư và công ty Nhật Bản đã hợp tác đầu tư có 1 số công ty bất động sản Việt Nam dưới 1 số hình thức mua cổ phần, góp vốn đầu tư, hoặc cho vay để phát triển 1 số dự án bất động sản theo nguyên tắc Nhật Bản và thích hợp có nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng,

Thời gian qua có rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản tham dự vào phân khúc, như Tokyu đầu tư vào Hưng Thịnh Corporation, Becamex; Hankyu, Nishi Nippon Railways có Nam Long Corporation; hãng Mitsubishi Corporation có Phúc Khang Corporation; ACA có Sơn Kim Land; Sanyo Home có Công ty Tiến Phát; Creed Group có Công ty An Gia, Công ty Năm Bảy Bảy. Tiềm năng hợp tác đầu tư và kinh doanh của 1 số công ty bất động sản Nhật Bản và Việt Nam rất lớn trong thời gian tới đó.

Theo ông Châu, giai đoạn này còn có dao động 1.200 dự án phát triển bất động sản của 1 số công ty cũng đang có nhu cầu hợp tác, liên doanh, liên kết có 1 số đơn vị trong nước và nước ngoài, độc đáo là có 1 số đối tác Nhật Bản, có tiềm lực tài chính mạnh và nhiều bí kíp trong lĩnh vực phát triển thành phố, hạ tầng.

Đại diện 1 công ty địa ốc Nhật Bản, cho biết giai đoạn này TP.HCM giống Nhật Bản 1 sốh đó 50 năm trước mà nước này đối mặt. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Nhật đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng để giãn dân từ 1 số TP lớn ra ngoại ô.

Khi hạ tầng được đầu tư, sẽ kéo theo 1 số nguồn vốn đổ về 1 số khu vực đó hình thành 1 số khu dân cư sầm uất, 1 bộ phận dân cư sẽ di dời ra ngoại thành sống khi đó 1 số vấn đề kẹt xe, ngập nước cũng được giải quyết.

Thị trường bất động sản, hạ tầng của Việt Nam nhìn chung và TP.HCM nói riêng đang quyến rũ 1 số DN Nhật Bản. Điều này minh chứng bằng việc nguồn vốn đầu tư của Nhật vào VN thời gian gần đó tăng mạnh, vượt qua 1 số quốc gia khác. Rất nhiều công ty Nhật đã chọn 1 số đối tác Việt Nam để liên kết đầu tư và bước đầu đã có lại hiệu quả.

Theo 1 số nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, chưa dừng lại ở đó, giai đoạn này Nhật Bản đang tiếp tục đầu tư vào giao thông và tập trung chủ yếu vào đường sắt, nhà ở để phục vụ nhu cầu cho người dân. Tiếp tục cải tạo 1 số nhà ga, bến xe buýt, và toàn bộ 1 số dự án này đều thực hiện theo phương thức công tư (PPP).

“Việc TP.HCM thực hiện công tác chỉnh trang thành phố để phát triển, nâng cao cuộc sống người dân là cực kỳ cần thiết. Chúng tôi rất mong muốn TP.HCM có các chính sách bán hàng thích hợp để khuyến khích được 1 số công ty trong nước và nước ngoài trong đó có công ty Nhật Bản tham dự vào phương thức đầu tư PPP, góp phần giảm ngân sách nhà nước, nâng tầm chỉnh trang thành phố và phát triển cho Thành phố”, ông Keiji Kimura – Chủ tịch J-CODE, chia sẻ.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *