Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là “miền đất hứa” trong dài hạn

Các đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc dự đoán lượng khách nước ngoài, chủ yếu đến từ 1 vài nước châu Á, sẽ tiếp tục tìm đến phân khúc Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển 1 vài dự án hạng sang, cấp cao và BDS nghỉ dưỡng, bên cạnh lực đẩy đến từ dòng vốn ngoại.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, ngành kinh doanh BDS Việt Nam tăng trưởng 4,12%, cao nhất cộng kỳ trong 4 năm trở lại đây.

Sức tăng trưởng tích cực của phân khúc cộng lợi nhuận tốt có thể xem là động lực khiến BDS trở thành thỏi nam châm hút vốn ngoại, cũng như trở thành “miền đất hứa” cho 1 vài công ty mới.

Nửa đầu năm 2018, số vốn đăng ký của 1 vài dự án được cấp phép mới đạt 4.971,1 triệu USD, chiếm 42,1% tổng vốn đăng ký cấp mới. Cũng trong dao động thời gian này, có 3.300 công ty kinh doanh BDS thành lập mới, bình quân mỗi ngày có 18 công ty thuộc lĩnh vực này được thành lập mới.

Đánh giá về phân khúc BDS 2018, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ quản lý kinh tế trung ương – PGS. TS. Trần Kim Chung nói: “Năm 2018 nằm ở cuối chu kỳ 10 năm 1 lần phân khúc BDS quay vòng sinh – lão – bệnh – tử. Nên có năm 2018 truyền thống cho thấy không làm gì BDS cũng tăng, phân khúc phát triển rất tốt”.

Cũng theo ông Chung, lợi nhuận có về từ kinh doanh BDS cho 1 vài công ty đang ở mức rất lớn, “nếu bỏ ra 1 đồng thì có 1,5-2 đồng”. Chính vì vậy, đây cũng là lý do khiến tăng thêm số công ty BDS thành lập mới.

Du lịch tỏa sáng

Tuy nhiên, không phải phân khúc nào cũng có lại biên lợi nhuận tốt đồng đều. Trong khi nỗi ám ảnh về cháy nổ chung cư đã làm đứng giá phân khúc BDS thương mại nội đô, chọn lọc tạm thời hoãn thông qua Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc thù của Quốc hội góp phần hạ nhiệt cơn sốt giá “ảo” ở 1 vài khu kinh tế, thì BDS nghỉ dưỡng vẫn đang được xem là “ngôi sao sáng” trong 1 vài kênh đầu tư.

Đây cũng là xu hướng dễ hiểu nếu đặt trong bối cảnh du lịch Việt Nam tiếp tục được phân tách là 1 trong các phân khúc top đầu ở khu vực châu Á. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt hơn 7,89 triệu lượt người, tăng 27,2% so có cộng kỳ năm 2017. Khách du lịch nội địa ước đạt 42,8 triệu lượt; tổng thu từ khách du lịch đạt 312.000 tỷ đồng, tăng 22,5% so có cộng kỳ năm 2017, theo số liệu của Tổng cục Du lịch.

Lượng khách du lịch tăng bền vững chính là “bảo chứng” cho tỷ suất khai thác của 1 vài sản phẩm BDS nghỉ dưỡng, 1 trong các nhân tố then chốt chọn lọc khả năng sinh lời của chúng.

“Nguyên nhân là bởi hạ tầng dịch vụ được đầu tư tiên tiến, 1 vài thành phần kinh tế tư nhân được tham dự đầu tư, khai thác dịch vụ ở các vị trí du lịch trung tâm. Bên cạnh đây, hệ thống hạ tầng giao thông, đặc thù là các con phố hàng không cũng được đầu tư mạnh mẽ, đã tạo ra sự kết nối giữa 1 vài trung tâm đô thị ven biển có nhau và kết nối dễ dàng có quốc tế”, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam Neil Macgregor nhận định.

Chọn mặt gửi vàng

Nhưng trong 1 bức tranh tổng thể nhiều gam màu, khi BDS nghỉ dưỡng ở 1 số tỉnh thành ven biển như Phú Quốc, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Định… vẫn ghi mật độ hấp thụ tốt, thì ở Đà Nẵng hay Khánh Hoà, theo thống kê sơ bộ, sản phẩm condotel hay đất nền ven biển đang có dấu hiệu chững hoặc giảm giá.

Lý giải cho hiện tượng này, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BDS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, đây là điều hoàn toàn thích hợp có quy luật, vì trong thời gian này người dân tập trung vào lo thi cử của con cái hoặc đi du lịch hè… nên không sốt sắng như GĐ quý 1 đầu năm.

Ngoài ra theo phản hồi từ 1 đại diện đại lý bán, sau đợt sốt nóng bất thường, 1 vài nhà đầu tư đang thăm dò để dự định 1 vài đợt đầu tư vào các tháng cuối năm. Đặc biệt, đây cũng là GĐ dự định bước vào tháng Bảy âm lịch, thường được gọi là “tháng cô hồn”, GĐ nhiều người có tâm lý kiêng chuyển nhượng nhà đất.

Nhận định về phân khúc nửa cuối năm, DKRA Việt Nam cho rằng phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư được chọn lọc danh tiếng. Dù vậy, trong bối cảnh phân khúc có dấu hiệu giảm nhiệt, người mua sẽ thận trọng hơn khi ra chọn lọc đầu tư.

Một khi đã xác định đầu tư BDS nghỉ dưỡng, nhà đầu tư nên chú trọng đến danh tiếng của dự án thông qua năm nhân tố: Tính pháp lý, danh tiếng nhà đầu tư, đơn vị phát triển dự án, đơn vị quản lý và hoạt động, công đoạn thi công.

Theo ông Ngô Việt Thắng – Chủ tịch HDQT Công ty CP Thương mại và đầu tư Redland, khi 1 dự án BDS nghỉ dưỡng chắc chắn được ba nhân tố: chất lượng tốt, mô hình mới, được hỗ trợ về tài chính từ chủ đầu tư và ngân hàng, thì vẫn chứng kiến khả năng hấp thụ tốt trong quý vừa qua.

Bên cạnh đây, ông Thắng cũng chỉ ra rằng trong khi condotel và villa ven biển đang ghi nhận mức độ tranh giành càng ngày càng khốc liệt giữa 1 vài nhà phát triển, thì 1 sản phẩm mới xuất hiện nhưng đang chiếm lĩnh thị phần có tốc độ đáng gờm là đất nền trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Sản phẩm này vừa có tính mới mẻ, vừa linh hoạt, khi đề nghị số vốn ban đầu không cao nhưng cho phép nhà đầu tư cá nhân tự do chọn lọc sản phẩm thi công sau đây theo mục tiêu hoạt động. Đây chờ mong là sẽ đối thủ sừng sỏ của 1 vài mô hình sản phẩm nghỉ dưỡng truyền thống là condotel và villa biển.

Việc tạo ra điểm vượt trội, lợi thế tranh giành cho dự án để lôi kéo người mua từ 1 vài nhà phát triển cũng là nhân tố được DKRA Việt Nam cho là chìa khóa để bứt lên trong cuộc đua BDS ven biển trong thời gian tới.

Bày tỏ sự lạc quan có phân khúc về dài hạn, DKRA Việt Nam dự đoán lượng khách nước ngoài, chủ yếu đến từ 1 vài nước châu Á, sẽ tiếp tục tìm đến phân khúc Việt Nam, tạo điều kiện góp phần phát triển 1 vài dự án hạng sang, cấp cao và BDS nghỉ dưỡng, bên cạnh lực đẩy đến từ dòng vốn ngoại.

“Nhà đầu tư nếu có ý định tiếp cận phân khúc BDS du lịch, vui chơi thì nên càng sớm càng tốt. Mặc dù được phân tách là giàu tiềm năng nhưng dự đoán trong tương lai, đặc thù là ở các vị trí đắc địa, loại hình BDS này sẽ càng ngày càng phát triển thành có giá”, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhìn nhận.

Đại sứ Ted Osius: Việt Nam chứng kiến du lịch bùng nổ ở các điểm đến mớiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net