Bất động sản hạng sang đang trỗi dậy

Theo giới chuyên môn, nhà ở hạng sang và cấp cao ở Việt Nam càng ngày càng quyến rũ, thậm chí ở khu trọng điểm Sài Gòn còn được cho là “ngôi sao mới nổi” ở khu vực châu Á.

Nhận định này được 1 vài chuyên gia quốc tế lý giải là bởi Việt Nam đang trên đà phát triển có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong thập niên qua, trong quý đầu năm 2018 đạt mức kỷ lục 7,38% và kỳ vọng cả năm nay ước đạt từ 6,8-7%.

Sự phát triển kinh tế kéo theo lương của người dân tăng lên, đồng thời tầng lớp siêu giàu thì càng ngày càng tăng cao, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá thuộc vào nhóm nhanh nhất địa cầu.

Trong khi đó, đất đai ở các khu trọng điểm Hà Nội hay TP.HCM lại chẳng thể “đẻ ra” mà càng ngày càng ít đi, dẫn tới nguồn cung bất động sản hạng sang và cấp cao ở đó càng ngày càng khan hiếm. Những căn nhà có giá trị hàng chục triệu đô la không còn là hiếm ở các nơi đắt đỏ trong khu vực như Singapore, Hồng Kông, Đài Loan…nhưng ở trọng điểm TP.HCM giá bất động sản vẫn còn thấp hơn rất nhiều.

Bộ phận kinh doanh quốc tế của Savills TP.HCM mới đó thống kê cho thấy, giá căn hộ cao tầng hạng sang trọng điểm TP.HCM trung bình dao động 6.500 USD/m2 nhưng chỉ bằng 25% Đài Loan. Vì thế, bất động sản ở khu trọng điểm không chỉ được giới siêu giàu trong nước “săn” lùng mà cả 1 vài nhà đầu tư nước ngoài cũng để mắt tới, đặc thù kể từ khi luật cho phép người nước ngoài được mua và có 30% số lượng căn hộ cao tầng trong 1 dự án.

Một cuộc khảo sát khá thú vị mới đó của HomeHub, cho thấy chuyển nhượng chuyển nhượng nhà ở đang diễn ra thì chuyển nhượng tập trung nhiều nhất ở mức từ 2-3 tỉ đồng, 3-4 tỉ đồng và 4-5 tỉ đồng, rồi giảm dần khi giá trị tăng lên, nhưng lại bất ngờ tăng vọt trở lại ở mức 9-10 tỉ đồng.

Bất động sản hạng sang đang trỗi dậy - Ảnh 1.

Khảo sát của Homehub.vn

Những tìm hiểu của 1 vài đơn vị quốc tế như CBRE, JLL hay Savills…cũng cho thấy bất động sản hạng sang đang có xu hướng quay trở lại sau 1 năm “lặng sóng”. Đã có nhiều hơn 1 vài dự án ở trọng điểm sau 1 thời gian dài dự kiến đã đủ điều kiện để bung hàng.

Hầu hết các dự án tung ra phân khúc gần đó đều được giới nhà giàu quan tâm. Những căn villa, nhà phố có giá hàng triệu đô la ở Tây Hồ Tây (Hà Nội) thuộc dự án StarlakeCity được phân phối hết chỉ trong vài ngày mở phân phối; Hay các căn hộ cao tầng hạng sang SerenitySky Villas, penthouse có giá dao động 60,84 tỷ đồng (2,64 triệu đô la) cũng mau chóng có chủ…

Và gần đó, 1 số dự án hạng sang ở trọng điểm Sài Gòn cũng đã hé lộ, lôi kéo được giới đầu tư. Có thể kể tới như The Grand Manhattan do Novaland phát triển, TheMetropole Thủ Thiêm do Sơn Kim Land phát triển, Alpha Hill do Alpha King phát triển…

Trong khi, theo báo cáo của CBRE, phân khúc căn hộ cao tầng hạng sang Tp.HCM đang trong hiện trạng khan hiếm nguồn cung. Cả thành phố hơn 10 triệu dân này chỉ có 392 căn hộ cao tầng cấp cao giá 3.500-7.000 USD/m2 trở lên, tập trung ở khu lõi trọng điểm Q.1, chiếm mật độ chưa đến 0,3% so có nguồn cung căn hộ cao tầng toàn phân khúc. Bên cạnh đó, có chính sách phân phối hàng mới của Tp.HCM trong việc hạn chế phát triển các tòa nhà mới ở trọng điểm dẫn đến việc nguồn cung ở Q.1 càng khan hiếm hơn.

Điều này khiến cho 1 vài bất động sản hạng sang ở khu trọng điểm Hà Nội hay Sài Gòn dù có giá cao nhưng vẫn là “hàng hiếm” được giới địa ốc săn lùng. Vì thế, sau 1 thời gian im hơi lặng tiếng, nhiều dự án đất vàng ở Sài Gòn hay Hà Nội có kế hoạch từ trước được mở phân phối mới đó phát triển thành sôi động và quyến rũ có giới đầu tư.

Theo đánh giá của Savills, có 4 nguyên do khiến bất động sản hạng sang ở 1 vài khu trọng điểm được nhà đầu tư ưa chuộng, đặc thù là 1 vài nhà đầu tư nước ngoài. Một là, giá bất động sản hạng sang ở Việt Nam khá tranh giành trong khu vực, được xem là “mềm” hơn rất nhiều so có Đài Loan, Hongkong, Singapore…

Hai là, mua bất động sản ở Việt Nam có kinh phí thuế, phí khá thấp (chỉ mất 10% thuế VAT và 2% phí bảo trì). Ba là, khả năng tăng giá của bất động sản ở trọng điểm vẫn còn lớn và bốn là, tỉ suất sinh lời từ cho thuê khá cao5-6,5% so có 3,7% đến 5,2% ở khu vực châu Á.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net